MỘT CĂN CỨ QUÂN SỰ Ở ĐÔNG NAM BA LAN — Hôm thứ Ba (17/01), sĩ quan quân đội hàng đầu của Hoa Kỳ, Tướng Lục quân Mark Milley, đã đến một địa điểm gần biên giới Ukraine–Ba Lan và lần đầu tiên trao đổi trực tiếp với người đồng cấp Ukraine — một cuộc gặp nhấn mạnh sự phát triển của mối quan hệ giữa quân đội hai nước và diễn ra vào thời điểm quan trọng khi cuộc chiến của Nga với Ukraine sắp tròn một năm.

Ông Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đã gặp gỡ chỉ huy trưởng quân đội Ukraine, Tướng Valerii Zaluzhnyi, trong vài giờ tại một địa điểm không được tiết lộ ở đông nam Ba Lan. Hai nhà lãnh đạo này đã thường xuyên thảo luận về nhu cầu quân sự của Ukraine và tình trạng chiến tranh trong năm qua nhưng chưa bao giờ gặp mặt trực tiếp.

Cuộc gặp mặt này diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế tăng cường trợ giúp quân sự cho Ukraine, bao gồm cả việc Hoa Kỳ mở rộng huấn luyện quân đội Ukraine và cung cấp một khẩu đội hỏa tiễn Patriot, thiết vận xa, cũng như tăng cường hệ thống phòng không và các hệ thống vũ khí khác của Hoa Kỳ và một liên minh của Âu Châu và các quốc gia khác.

Sự kiện này cũng đánh dấu một thời điểm quan trọng trong cuộc chiến. Quân đội Ukraine phải đối mặt với giao tranh ác liệt ở tỉnh Donetsk phía đông, nơi các lực lượng Nga — được hàng ngàn nhà thầu tư nhân của Tập đoàn Wagner trợ giúp — tìm cách lật ngược tình thế sau một loạt thất bại trên chiến trường trong những tháng gần đây.

Đại tá Lục quân Dave Butler, một phát ngôn viên của Tướng Milley, nói với hai phóng viên đi cùng vị chủ tịch này rằng hai vị tướng cảm thấy cần phải gặp mặt trực tiếp. Những phóng viên đó đã không tháp tùng ông Milley đến cuộc họp và theo các điều kiện do quân đội đặt ra, họ đã đồng ý không nêu tên căn cứ quân sự ở đông nam Ba Lan nơi họ được đưa tới.

“Hai vị tướng này đã trao đổi rất thường xuyên trong khoảng một năm nay và họ đã hiểu nhau,” ông Butler cho biết. “Họ đã nói chi tiết về chiến lược phòng thủ mà Ukraine đang cố gắng thực hiện để chống lại cuộc xâm lược của Nga. Và điều quan trọng là — khi hai chuyên gia quân sự nhìn thẳng vào mắt nhau và thảo luận về những chủ đề rất, rất quan trọng, thì sẽ có một sự khác biệt.”

Ông Butler cho biết đã có hy vọng rằng ông Zaluzhnyi sẽ tới Brussels để tham dự một cuộc họp của NATO và các bộ trưởng quốc phòng khác trong tuần này, nhưng hôm thứ Hai (16/01) thì có thông tin rõ ràng rằng điều đó sẽ không xảy ra, họ đã nhanh chóng quyết định gặp nhau ở Ba Lan, gần biên giới Ukraine.

Dù một số nhà lãnh đạo dân sự của Hoa Kỳ đã đến Ukraine, nhưng chính phủ Tổng thống Biden đã nói rõ rằng sẽ không có quân nhân mặc đồng phục nào sẽ đến Ukraine ngoài những người có liên hệ với đại sứ quán ở Kiev. Ông Butler cho biết chỉ có một nhóm nhỏ — ông Milley và sáu nhân viên cao cấp của ông — đi xe hơi đến cuộc gặp này.

Ông Butler nói rằng cuộc gặp mặt sẽ cho phép ông Milley chuyển những mối quan tâm và thông tin của ông Zaluzhnyi tới các nhà lãnh đạo quân sự khác trong cuộc họp của các thủ lĩnh NATO. Ông cho biết, ông Milley sẽ có thể “mô tả các điều kiện chiến thuật và hoạt động trên chiến trường cũng như những gì quân đội cần cho những điều kiện này, và cách thức ông ấy làm điều đó là bằng cách tự nắm bắt thông tin nhưng cũng thông qua các trao đổi thường xuyên với ông Zaluzhnyi .”

Ông Milley cũng sẽ có thể mô tả hoạt động huấn luyện mới của các lực lượng Ukraine mà Hoa Kỳ đang thực hiện tại khu vực huấn luyện Grafenwoehr ở Đức. Chủ tịch Milley, người đã tận mắt lần đầu chứng kiến cái gọi là hướng dẫn vũ khí kết hợp mới trong một chuyến thăm kéo dài gần hai giờ ở đó hôm thứ Hai, đã nói rằng hoạt động này sẽ chuẩn bị tốt hơn cho quân đội Ukraine để tiến hành một cuộc tấn công hoặc phản công bất kỳ hoạt động tăng cường tấn công nào của Nga.

Hơn 600 binh sĩ Ukraine bắt đầu chương trình huấn luyện mở rộng này tại khu tập huấn chỉ một ngày trước khi ông Milley đến.

Cuộc gặp của ông Milley và ông Zaluzhnyi mở đầu cho một loạt cuộc gặp cao cấp của các nhà lãnh đạo quân sự và quốc phòng trong tuần này. Ông Milley và các chỉ huy quốc phòng khác sẽ gặp nhau tại Brussels vào thứ Tư và thứ Năm (18-19/01), sau đó cái gọi là Nhóm Liên lạc Ukraine sẽ tập trung tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức vào thứ Năm và thứ Sáu. Nhóm đó bao gồm khoảng 50 quan chức quốc phòng hàng đầu, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, và họ làm việc để phối hợp đóng góp quân sự cho Ukraine.

Những cuộc họp này dự kiến sẽ tập trung vào các nhu cầu quân sự hiện nay và trong tương lai của Ukraine khi địa hình đất khô của những tháng mùa đông biến thành những con đường và cánh đồng lầy lội vào mùa xuân.

Sau vài tháng để mất phần lãnh thổ mà họ đã chiếm được, trong những ngày gần đây Nga tuyên bố đã kiểm soát thị trấn khai thác muối nhỏ Soledar. Ukraine khẳng định rằng quân đội của họ vẫn đang chiến đấu, nhưng nếu quân đội Moscow giành quyền kiểm soát Soledar, điều đó sẽ cho phép họ tiến gần hơn đến thành phố Bakhmut lớn hơn, nơi giao tranh đã diễn ra ác liệt trong nhiều tháng qua.

Và trong một loạt các cuộc không kích hồi cuối tuần qua, Nga đã tấn công Kyiv, thành phố Kharkiv ở phía đông bắc và thành phố Dnipro ở phía đông nam, nơi số người thiệt mạng trong một tòa nhà chung cư đã tăng lên 44.

Các nhà phân tích phương Tây chỉ ra những dấu hiệu cho thấy Điện Kremlin đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh kéo dài và nói rằng bộ chỉ huy quân sự Nga đang chuẩn bị cho một nỗ lực huy động mở rộng.


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Lolita C. Baldor của The Associated Press thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn