Các đại nhà thầu quốc phòng của Hoa Kỳ như Raytheon và Lockheed Martin đã được hưởng lợi từ cuộc chiến đang diễn ra của Nga ở Ukraine, thu về các hợp đồng cung cấp vũ khí trị giá hàng tỷ dollar khi Hoa Kỳ tiếp tục chi tiền để hỗ trợ Ukraine.

Lockheed Martin chuyên sản xuất các hệ thống phòng thủ công nghệ cao vốn đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các thành phố của Ukraine khỏi sự bắn phá của các lực lượng trên không Nga. Hoa Thịnh Đốn đã từng gửi 20 bệ phóng Hệ thống Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS) tới Ukraine. Ngũ Giác Đài cũng dự trù gửi thêm 18 bệ phóng HIMARS với chi phí 1.1 tỷ USD.

Hồi tháng 12/2022, Lục quân Hoa Kỳ đã cấp một hợp đồng trị giá 431 triệu USD cho Lockheed Martin để sản xuất bệ phóng HIMARS nhằm bổ sung kho dự trữ của họ cũng như nguồn cung cấp của các đối tác và đồng minh vốn hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Hồi tháng 10/2022, Lockheed nhận được một hợp đồng trị giá 14.4 triệu USD để nâng công suất sản xuất bệ phóng HIMARS từ 60 lên 96 bộ mỗi năm.

Hồi tháng 11/2022, Lockheed Martin đã giành được một hợp đồng trị giá 521 triệu USD để bổ sung vào kho dự trữ các hệ thống hỏa tiễn dẫn đường nhiều lần phóng của Hoa Kỳ mà những hệ thống này cũng được cung cấp cho Ukraine. Công ty này có viễn cảnh tích cực về triển vọng kinh doanh trong tương lai.

“Chúng tôi tự tin vào khả năng tăng trưởng dài hạn vì nhu cầu nội địa và quốc tế đối với nhiều loại sản phẩm và dịch vụ bảo dưỡng của chúng tôi vẫn mạnh mẽ,” ông Jim Taiclet, Tổng giám đốc của Lockheed Martin, cho biết trong một buổi họp báo thu nhập quý 3 hồi tháng 10/2022.

Hôm 20/01, cổ phiếu của Lockheed Martin đã tăng hơn 12% lên mức 443.28 USD, so với mức 395 USD hôm 24/02/2022, thời điểm Nga xâm chiếm Ukraine.

Các hợp đồng của Raytheon

Raytheon đã giành được một hợp đồng trị giá 1.2 tỷ USD từ Lục quân Hoa Kỳ hồi tháng 11/2022 để cung cấp sáu khẩu đội Hệ thống Hỏa tiễn Đất-đối-Không Tân tiến Quốc gia (NASAMS) cho Ukraine.

Thỏa thuận này là một phần tiếp theo của một hợp đồng hồi tháng 08/2022 cho một đợt khẩu đội NASAMS. Hai khẩu đội đã được chuyển giao và khai triển tại quốc gia này. Tại Hoa Kỳ, một NASAMS được khai triển để bảo vệ khu vực thủ đô quốc gia khỏi các mối đe dọa tiềm tàng trên không.

Raytheon cũng sản xuất các hỏa tiễn Stinger và Javelin, cả hai đều đã được sử dụng ở Ukraine. Công ty này đã nhận được một hợp đồng trị giá 624 triệu USD từ chính phủ Hoa Kỳ đối với các hỏa tiễn Stinger.

Tại một diễn đàn hội đồng hồi tháng 12/2022, Tổng giám đốc của Raytheon, ông Greg Hayes, tiết lộ 10 tháng đầu tiên của cuộc chiến Ukraine đã tiêu thụ số hỏa tiễn Javelin bằng số lượng hỏa tiễn do Raytheon và Lockheed Martin sản xuất trong 5 năm và sử dụng số hỏa tiễn Stinger bằng số lượng công ty này sản xuất trong 13 năm.

Trong cuộc họp về thu nhập quý ba của công ty hồi tháng 10/2022, ông Hayes cho biết công ty đang kinh doanh tốt.

Ông cho hay, “Chúng tôi cũng nhận thấy nhu cầu đáng kể trên toàn cầu đối với các hệ thống phòng không tân tiến, đặc biệt là ở Đông Âu, khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, thật không may, vẫn tiếp diễn.”

Cổ phiếu của Raytheon hiện đang được giao dịch ở mức 94 USD, tương đương với mức được giao dịch vào ngày Nga xâm chiếm Ukraine.

Chi tiêu cho Ukraine của Hoa Thịnh Đốn

Hoa Kỳ cho đến nay đã phân bổ 113 tỷ USD để giúp đỡ cho Ukraine, trong đó 24.2 tỷ USD đã được sử dụng để trợ giúp an ninh kể từ cuộc xâm lược của Nga hôm 24/02/2022.

Khoản chi tiêu lớn này của Hoa Kỳ cho cuộc chiến Ukraine đã thu hút sự chỉ trích từ một số thành viên Đảng Cộng Hòa. Hồi tháng trước, Dân biểu Thomas Massie (Cộng Hòa-Kentucky) lập luận rằng những khoản tiền đó đáng lẽ ra có thể mang lại lợi ích cho công dân Hoa Kỳ.

“100 tỷ USD cho Ukraine. Chúng ta hãy xem xét khoản tiền trong bối cảnh này. Đó là hơn 200 triệu USD trong năm nay từ mỗi địa hạt quốc hội,” ông Massie viết trong một tweet hôm 21/12/2022. “Dân biểu của quý vị có thể làm gì cho địa hạt của quý vị với 200 triệu USD? Những đứa trẻ trong địa hạt của quý vị sẽ phải trả lãi cho khoản nợ này trong bao lâu?”

Hôm 19/01, Ngũ Giác Đài đã công bố trợ giúp thêm 2.5 tỷ USD cho Kyiv, với các kế hoạch gửi 59 chiến xa Bradley, 90 chiến xa Stryker, và hàng trăm ngàn viên đạn.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn