Hoa Kỳ đang theo dõi khả năng Trung Quốc cộng sản nỗ lực cung cấp sự trợ giúp quân sự cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine hoặc giúp chính phủ đang bị bủa vây này tránh các lệnh trừng phạt quốc tế.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nói rằng Hoa Kỳ quyết tâm tập trung vào việc loại bỏ bất kỳ nỗ lực khả dĩ nào của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm trợ giúp cho cuộc chiến của Điện Kremlin.

“Chúng tôi đang theo dõi rất chặt chẽ các quyết định mà CHND Trung Hoa đưa ra liên quan đến bất kỳ yêu cầu trợ giúp an ninh nào của Nga,” ông Price cho biết trong một cuộc họp báo hôm 09/01, sử dụng một cụm từ viết tắt tên chính thức của Trung Quốc cộng sản, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

“Chúng tôi đã nói rất rõ ràng với CHND Trung Hoa, kể cả khi nói riêng, kể cả khi tổng thống và chủ tịch [hai nước] gặp nhau ở Bali hồi tháng Mười Một năm ngoái, về bất kỳ cái giá nào mà CHND Trung Hoa phải trả nếu họ quyết định trợ giúp Nga bằng một nỗ lực có hệ thống để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ hoặc bằng việc cung cấp sự trợ giúp an ninh mà sau đó sẽ được sử dụng để chống lại người dân Ukraine ở Ukraine.”

Hoa Kỳ từ lâu đã khẳng định rằng ĐCSTQ, vốn cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng, có thể tìm cách giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt hoặc thậm chí cung cấp sự trợ giúp vật chất cho cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra của họ.

Hồi tháng Ba, các nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ và ĐCSTQ đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp kéo dài bảy giờ ở Rome, sau các báo cáo nói rằng ĐCSTQ đang cân nhắc một yêu cầu từ Điện Kremlin nhằm trợ giúp kinh tế và quân sự cho cuộc chiến ở Ukraine.

Nga đã không giúp làm giảm bớt sự ngờ vực của quốc tế đối với ĐCSTQ về vấn đề này, và đã nhiều lần tuyên bố rằng ĐCSTQ ủng hộ cuộc chiến của họ.

Các chuyến bay của Nga đến Trung Quốc làm dấy lên mối lo ngại

Lo ngại về khả năng ĐCSTQ trợ giúp cho nỗ lực chiến tranh của Nga đã gia tăng trong những tháng gần đây, sau những tin tức về việc các phi cơ vận tải quân sự An-124 của Nga thường xuyên thực hiện các chuyến bay tới Trung Quốc, và thường tắt bộ tiếp sóng để che giấu hoạt động của các chuyến bay này.

Hãng thông tấn Ukraine Defense Express lần đầu cho rằng các chuyến bay này có thể là bằng chứng về việc Nga nhập cảng khí tài quân sự từ Trung Quốc hồi tháng Mười Một, mặc dù không có điều nào chứng minh nào cho tuyên bố này.

Hồi cuối tháng Mười Một, Trung Quốc và Nga đã kết thúc các cuộc tập trận quân sự chung trên Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông, trong đó có sự kiện lần đầu tiên oanh tạc cơ của Trung Quốc và Nga hạ cánh xuống phi trường của nhau trong một cuộc tập trận.

Hồi tháng Mười Hai, các chuyến bay không bị theo dõi giữa Nga và Trung Quốc trùng khớp với một sự gia tăng đột ngột về trạng thái không lưu giữa hai cường quốc này, vốn đã gia tăng trong tháng thứ tư liên tiếp.

Phúc đáp một chất vấn về mục đích của những chiếc An-124, ông Price cho biết Hoa Kỳ chưa có thông tin nào mới về vấn đề này, nhưng sẽ tiếp tục theo dõi tình hình.

“Tôi không có một đánh giá nào mới để đưa ra,” ông Price nói. “Quan điểm của Chính phủ Hoa Kỳ vẫn là, ưu tiên số một là chúng tôi vẫn đang theo dõi rất chặt chẽ.”

“Thứ hai, nếu chúng tôi nhận thấy được việc cung cấp trợ giúp an ninh cho Nga với mục đích sử dụng ở Ukraine để làm những gì Nga đã và đang làm với người dân Ukraine, với đất nước Ukraine, với chính phủ Ukraine, hoặc nếu chúng tôi nhận thấy CHND Trung Hoa tiến hành trợ giúp Nga một cách có hệ thống để trốn tránh các lệnh trừng phạt thì đương nhiên [họ] sẽ phải trả giá.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn