Wall Street tăng trưởng vào thứ Sáu khi diễn văn của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole đã xoa dịu nỗi lo sợ về thời gian biểu cho việc giảm dần chương trình mua tài sản (của Fed) và khiến các nhà đầu tư có một kỳ nghỉ cuối tuần với tâm trạng muốn mua (chứng khoán).

Cả ba chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ đều kéo dài đà tăng sau khi tuyên bố của ông Powell được công bố, đồng thời đưa S&P 500 và Nasdaq lên mức cao kỷ lục khi đóng cửa.

Tất cả 3 loại chỉ số đã được thiết lập để có các mức tăng trưởng hàng tuần.

Trong bài diễn văn đã được chuẩn bị của mình, ông Powell chưa cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn về thời điểm ngân hàng trung ương giảm bớt mua tài sản hoặc tăng lãi suất, những yếu tố chính của chính sách tiền tệ ôn hòa nhằm giúp nền kinh tế phục hồi sau đại dịch suy thoái.

Ông Tom Martin, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao của GLOBALT Investments ở Atlanta, cho biết: “Những gì (Powell) nói dường như phù hợp với kỳ vọng chung, rằng ông ấy sẽ không nói nhiều. Ông ấy đã xác nhận rằng bắt từ đầu năm nay việc giảm dần việc mua tài sản chắc chắn đang được xem xét.”

Ông Martin nói thêm, phản ứng của Wall Street “cho thấy rằng thị trường vẫn ổn với cách mà Fed đang rất thận trọng về việc giảm dần mua tài sản.”

Thật vậy, ông Powell dường như thể hiện một giọng điệu ôn hòa hơn các quan chức khác của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), bao gồm Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard và Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester, người đã nói trước đó trong ngày rằng họ mong đợi quá trình giảm dần (kích thích) bắt đầu sớm và dần tới kết thúc trong năm tới.

Dữ liệu kinh tế được công bố vào thứ Sáu đã cung cấp phần lớn chính xác những gì các nhà kinh tế mong đợi – sự suy giảm trong chi tiêu và tâm lý người tiêu dùng do biến thể COVID-19 Delta, và các dấu hiệu cho thấy làn sóng tăng giá hiện tại sẽ không biến thành lạm phát trong dài hạn, phù hợp với sự bảo đảm của Fed.

Ông Martin của GLOBALT cho biết: “Chúng tôi đang xem xét kỹ tác động kinh tế của biến thể COVID. Chúng ta không chứng kiến một sự tái mở cửa (nền kinh tế) một cách bùng nổ, nhưng chúng ta cũng không đóng cửa.”

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 240.18 điểm, tương đương 0.68%, lên 35,453.3, S&P 500 tăng 39.15 điểm, tương đương 0.88%, lên 4,509.15 và Nasdaq Composite tăng thêm 184.01 điểm, tương đương 1.23% lên 15,129.81.

9 trong số 11 ngành chính của S&P 500 có màu xanh, với cổ phiếu năng lượng có mức tăng phần trăm lớn nhất.

Giá cổ phiếu Nhà bán lẻ quần áo Gap Inc đã tăng 1.9% sau khi dự báo doanh thu ròng cả năm tăng.

Cổ phiếu của nhà sản xuất vi mạch Nvidia tăng giá 2.4% sau khi các nguồn tin cho biết họ có khả năng sẽ tìm kiếm sự chấp thuận chống độc quyền từ Liên minh  Âu Châu để tiếp quản nhà thiết kế vi mạch Arm của Anh.

Workday Inc đã tăng 10.2% khi các công ty môi giới tăng mục tiêu giá cổ phiếu của họ sau khi công ty đánh bại ước tính doanh thu quý II.

Peloton Interactive Inc đã giảm 6.7% sau cảnh báo về lợi nhuận và thông báo đang bị các cơ quan quản lý Hoa Kỳ điều tra về một vụ tai nạn liên quan đến sự an toàn của máy chạy bộ của công ty này.

Bắc Kinh tiếp tục đàn áp các công ty công nghệ của mình, đe dọa hạn chế khả năng niêm yết của họ trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ.

Cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ của Alibaba Group và Tencent Music Entertainment giảm lần lượt 3.9% và 1.1%, trong khi Invesco Golden Dragon ETF giảm 1.4%.

Số đợt phát hành có giá tăng nhiều hơn số đợt phát hành có giá giảm trên sàn NYSE với tỷ lệ 5.19 trên 1; trên Nasdaq, tỷ lệ 3.72 trên 1 có lợi cho các mã tăng giá.

S&P 500 đã công bố 59 có các mức cao nhất mới trong 52 tuần và một mức thấp mới ; Nasdaq Composite ghi nhận 111 mức cao mới và 30 mức thấp mới.

Do Stephen Culp của Reuters thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn