Mặc dù các nhóm vận động tranh cử đã suy tính về tác động của Tổng thống (TT) Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đối với cuộc bầu cử giữa kỳ trong nhiều tháng qua, nhưng khoảng thời gian cuối cùng trước ngày bầu cử lại mang đến sự phấn khích và ý nghĩa mới cho vấn đề đó.

Gần hai năm đã trôi qua kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 gây tranh cãi giữa ông Biden và ông Trump, dẫn đến các cáo buộc gian lận cử tri và vụ xâm phạm Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021, khi Quốc hội tập hợp để chứng nhận ông Biden là tổng thống mới.

Ông Biden và ông Trump vẫn ở vị trí trung tâm khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra, Đảng Dân Chủ nỗ lực duy trì quyền kiểm soát, còn Đảng Cộng Hòa cố gắng giành lại đa số ghế trong Hạ viện và Thượng viện.

Các chiến dịch đánh giá tác động của TT Biden và cựu TT Trump
Tổng thống Joe Biden nói về linh hồn quốc gia, bên ngoài Công viên Lịch sử Quốc gia Độc lập ở Philadelphia, Pennsylvania, hôm 01/09/2022. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)

Tất cả 435 ghế của Hạ viện đều đã sẵn sàng. Trên toàn quốc, 14 ghế Thượng viện do Đảng Dân Chủ nắm giữ và 21 ghế của Đảng Cộng Hòa đều đang có tên trong lá phiếu.

Ngoài ra còn có các cuộc đua tranh cử thống đốc quan trọng trên khắp đất nước — trong đó có Michigan, nơi thành viên Đảng Dân Chủ đương nhiệm Gretchen Whitmer đang đối mặt với thách thức từ bà Tudor Dixon được ông Trump tán thành; Wisconsin, có thành viên Đảng Dân Chủ đương nhiệm Tony Evers đối mặt với ông Tim Michels, người được ông Trump tán thành.

Trong lịch sử, đảng nào chiếm được Tòa Bạch Ốc thường sẽ bị mất ghế ở Hạ viện và Thượng viện trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Mặc dù một cuộc thăm dò của Đại học Emerson được công bố hôm 23/09 cho thấy ông Biden đã thấy mức độ xếp hạng tín nhiệm của ông tăng lên 45%, tăng 3 điểm phần trăm so với tháng trước, nhưng có đến 49% không tán thành cách làm việc của ông.

Giá xăng đang tăng trở lại và lạm phát vẫn ở mức cao.

Vì những yếu tố đó, nên nhiều ứng cử viên Đảng Dân Chủ có vẻ miễn cưỡng gặp ông Biden khi ông đến thăm các tiểu bang của họ vào mùa hè.

Sự do dự của một số người đã tăng lên sau bài diễn văn vào giờ vàng của ông Biden hôm 01/09.

Đứng cùng với các quân nhân Mỹ mặc quân phục tại Hội trường Độc lập ở Philadelphia, tổng thống đã cáo buộc Đảng Cộng Hòa liên kết với ông Trump tham gia “chủ nghĩa bán phát xít” và nói rằng “Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA” đã khiến GOP ngày càng trở nên “cực đoan.”

“Các lực lượng của MAGA đã quyết tâm đưa đất nước này quay trở lại một nước Mỹ nơi không có quyền lựa chọn, không có quyền riêng tư, không có quyền tránh thai, không có quyền kết hôn với người quý vị yêu,” ông Biden nói, và cho biết thêm rằng họ “cổ xúy sự giận dữ, họ phát triển mạnh trên sự hỗn loạn, họ sống không phải dưới ánh sáng của sự thật, mà là trong bóng tối của sự dối trá.”

“Có quá nhiều điều không bình thường ở đất nước chúng ta,” ông Biden nói. “Ông Donald Trump và Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA đại diện cho một chủ nghĩa cực đoan đang đe dọa chính nền cộng hòa của chúng ta.”

Thượng nghị sĩ Gary Peters (Dân Chủ-Michigan) đứng đầu Ủy ban Vận động Đảng Dân Chủ Thượng viện, là nhóm vận động chính thức của Đảng Dân Chủ tại Thượng viện. Ông cho rằng lập trường mang tính công kích của ông Biden có lợi cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ tranh cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

“Đó là một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng đối với nền tảng cử tri của chúng tôi,” ông Peters nói với The Associated Press. “Người dân muốn chúng ta, muốn mọi người chứng tỏ rằng có sự tương phản rõ ràng trong cuộc bầu cử này giữa vị trí hiện tại của Đảng Dân Chủ và vị trí lâu nay Đảng Cộng Hòa.”

Tác động của TT Biden

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa tin rằng sự hiện diện của ông Biden sẽ có tác động tiêu cực đến các chiến dịch của các ứng cử viên Đảng Dân Chủ.

“Tôi hy vọng ông Biden tiếp tục đi khắp đất nước,” Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) nói với Fox News. “Tôi hy vọng ông ấy đi đến mọi tiểu bang chiến địa và đọc bài diễn văn điên rồ của mình ở khắp mọi nơi trên khắp đất nước.”

Một cuộc thăm dò trực tuyến với 1,277 cử tri do I&I/TIPPaccording ghi lại từ ngày 07 đến ngày 09/09 cho thấy 62% người Mỹ tin rằng nhận xét của ông Biden về ông Trump và những người ủng hộ ông đã làm gia tăng sự chia rẽ trong nước.

Khi so sánh các đảng phái, 73% thành viên Đảng Dân Chủ nói rằng các bình luận đó đã làm gia tăng sự chia rẽ trong khi có 50% thành viên Đảng Cộng Hòa đã chia sẻ ý kiến ​​đó.

Theo cuộc thăm dò trên, có đến 70% người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha nghĩ rằng những bình luận đó gây chia rẽ so với 58% người da trắng được hỏi.

Có lẽ đáng ngạc nhiên là các thành viên Đảng Dân Chủ — ở mức 73% — có nhiều khả năng cho rằng các bình luận về MAGA của ông Biden đã làm tăng sự chia rẽ hơn so với cả Đảng Cộng Hòa (50%) hoặc Đảng Độc Lập (57%). Số người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha (70%) vượt quá số người da trắng (58%) khi coi các nhận xét đó là gây chia rẽ.

Một cuộc thăm dò của ABC News-Washington Post được công bố hôm 25/09 cho thấy rằng chỉ có 35% thành viên Đảng Dân Chủ và những người độc lập nghiêng về Đảng Dân Chủ muốn ông Biden tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2024.

Được thực hiện bởi Langer Research Associates, cuộc khảo sát xác định rằng 56% thành viên Đảng Dân Chủ muốn đảng này tìm một ứng cử viên tổng thống khác.

“Nếu đây là một vài tháng trước, thì tôi nghĩ rằng hầu hết các ứng cử viên Đảng Dân Chủ ở nhiều tiểu bang chiến địa này sẽ miễn cưỡng gặp ông ấy,” ông David Cohen, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Akron, nói với các phóng viên hồi đầu tháng này.

“Bây giờ, ông ấy không nhất thiết là một người hữu ích cho nhiều trong số những chiến dịch này, nhưng ông ấy cũng không phải là một lực cản cho nỗ lực tranh cử.”

“Tôi không nghĩ sẽ thấy bất kỳ ứng cử viên nào trong số này thực sự công khai ủng hộ ông Biden, nhưng tôi nghĩ chắc chắn họ sẽ có mặt tại một số sự kiện chung này,” ông Cohen nói thêm.

Ông Biden đã được lên lịch xuất hiện ở Florida vào ngày 27/09 để trình bày các đề nghị của mình nhằm giảm chi phí chăm sóc y tế và bảo hiểm Medicare cũng như An sinh xã hội tại một cuộc họp ở Fort Lauderdale trước khi đến Orlando để tham gia Ủy ban Quốc gia Dân chủ thay mặt cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ.

Vì cơn bão Ian đang di chuyển về phía bắc qua Vịnh Mexico, nên Tòa Bạch Ốc đã hoãn chuyến đi của ông Biden.

Dân biểu Charlie Crist (Dân Chủ-Florida), Cựu thống đốc GOP đang tranh cử với Thống đốc Đảng Cộng Hòa đương nhiệm Ron DeSantis, đã chuẩn bị tham dự buổi tập hợp ở Orlando, nhưng một số ứng cử viên khác đã thông báo kế hoạch ở nơi khác.

Xếp hạng tín nhiệm của ông Biden trong số các cử tri Florida là 43%, theo một cuộc thăm dò của Insider Advantage FOX 35 Orlando hôm 08/09.

Dân biểu Val Demings (Dân Chủ-Florida), Cựu cảnh sát trưởng Orlando, người đang tìm cách đánh bại Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ hai nhiệm kỳ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) trong cuộc tổng tuyển cử ngày 08/11, đã không có kế hoạch tham dự.

Tuần trước, chiến dịch tranh cử của bà đã viện dẫn “các cam kết tại Quốc hội” yêu cầu bà phải ở Hoa Thịnh Đốn cho lý do vắng mặt.

Hạ viện đang nghỉ làm việc hai ngày cho đến ngày 28/09 để kỷ niệm lễ Rosh Hashanah.

Các ứng cử viên do dự

Ngày Lễ Lao động thường được coi là thời điểm mà các cuộc bầu cử tháng Mười Một ngày càng được chú ý.

Vài ngày sau bài diễn văn quốc gia hôm 01/09, ông Biden đã đến thăm Milwaukee để vận động tranh cử cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ.

Thống đốc Evers đã ở đó, nhưng Phó thống đốc Mandela Barnes thì vắng mặt. Ông Barnes đang tranh cử với Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đương nhiệm Ron Johnson.

Cùng ngày, ông Biden đã đến Wilkes-Barre, Pennsylvania, nơi ông dành nhiều lời khen ngợi cho ứng cử viên Thượng viện của Đảng Dân Chủ John Fetterman, nói với khán giả rằng ông ấy là một “người đàn ông rất tốt” và là “một tiếng nói mạnh mẽ cho người lao động.”

Các chiến dịch đánh giá tác động của TT Biden và cựu TT Trump
Thống đốc Pennsylvania và ứng cử viên thượng viện Hoa Kỳ John Fetterman giơ một chiếc áo của chiến dịch “Fetterwoman” trong khi nói chuyện trong một cuộc tập hợp “Women for Fetterman” tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Quận Montgomery ở Blue Bell, Pennsylvania, hôm 11/09/2022. (Ảnh: Kriston Jae Bethel/AFP qua Getty Images)

Ông Fetterman, người đang tranh cử với ông Mehmet Oz được ông Trump tán thành để thay thế Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã về hưu Pat Toomey, đã không tham dự.

Chiến dịch của ông cho biết lý do cho sự vắng mặt của ông là vì có một cuộc gây quỹ đã được lên lịch trước đó.

Một ngày sau Ngày lễ Lao động, ông Fetterman đã cùng với ông Biden tham dự một sự kiện ở khu vực Pittsburgh và nói chuyện với tổng thống về việc phi hình sự hóa cần sa.

Tại Ohio, Dân biểu Hoa Kỳ 10 nhiệm kỳ Tim Ryan đang vận động với tư cách là một thành viên Đảng Dân Chủ ôn hòa trong cuộc chạy đua chống lại ông J.D. Vance được ông Trump tán thành để thay thế Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rob Portman đã về hưu.

Đầu năm nay, ông Ryan đã không gặp ông Biden trong hai chuyến thăm của tổng thống tới Ohio. Nghị sĩ này đã xuất hiện tại lễ khởi công nhà máy sản xuất chất bán dẫn Intel hồi đầu tháng Chín khi ông Biden đưa ra những lời nhận xét.

Một ngày trước khi tham gia cùng ông Biden tại sự kiện khởi công Intel, ông Ryan đã gợi ý rằng ông Biden không nên tái tranh cử vào năm 2024, nói rằng đã đến lúc “thay đổi thế hệ” trong vai trò lãnh đạo cho cả hai bên.

Ông Ryan nói với WFMJ ở Youngstown: “Môi trường chính trị trên khắp đất nước rất độc hại, và tôi nghĩ mọi người muốn một vài sự thay đổi.”

“Điều quan trọng đối với chúng ta, ở cả hai đảng, những nhà lãnh đạo này đã tại vị một thời gian, tôi nghĩ rằng đã đến lúc cho một số sự thay đổi thế hệ.”

Ông Ryan đã thách thức Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho vị trí lãnh đạo phe thiểu số vào năm 2016. Khi tranh cử tổng thống vào năm 2020, ông Ryan nói rằng ông Biden đang “suy yếu” và đảng này cần một ứng cử viên có thể gây hấn với ông Trump.

Trong các quảng cáo truyền hình và các điểm dừng chiến dịch, ông Ryan đang quảng cáo một nền tảng ôn hòa khi ông cố gắng nhận được sự ủng hộ từ các thành viên Đảng Cộng Hòa ôn hòa và độc lập tại một tiểu bang mà ông Trump đã từng thắng 8 điểm vào năm 2016 và 2020.

Dữ liệu bỏ phiếu của Quốc hội cho thấy ông Ryan đã bỏ phiếu cho ông Biden và bà Pelosi 100% thời gian, một điểm mà ông Vance nhấn mạnh.

Ông David Carlucci, một cựu thượng nghị sĩ tiểu bang New York, một chiến lược gia chính trị của Đảng Dân Chủ, cho rằng việc ông Biden thông qua đạo luật gần đây và mức xếp hạng tín nhiệm ngày càng tăng của ông sẽ giúp ích cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ.

Ông Carlucci nói thêm rằng các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa có lý do để lo ngại vì ông Trump tiếp tục ảnh hưởng đối với đảng này.

“Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã đi lạc sang cánh phải trong các cuộc bầu cử sơ bộ và giờ đây họ phải đối mặt với một hành trình dài để trở lại trung tâm và đó là một thách thức bởi vì ông Trump tiếp tục đứng đầu và trung tâm trong các tiêu đề vì những lý do gây tranh cãi,” ông Carlucci nói với The Epoch Times.

“Những niềm tin cực hữu — như từ chối cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là hợp pháp và không lên án sự kiện 06/01 — đang gây ra nhiều vấn đề cho Đảng Cộng Hòa,” ông Carlucci nói thêm. “Họ chỉ muốn vận động tranh cử với nền kinh tế, và Đảng Dân Chủ đang làm những gì họ có thể để điều chỉnh nền kinh tế.”

Tác động của cựu TT Trump

Tác động tích cực của ông Trump đối với các ứng cử viên mà ông tán thành trong các cuộc bầu cử sơ bộ là rõ ràng.

Trong số 176 ứng cử viên mà cựu tổng thống này tán thành trong các cuộc bầu cử sơ bộ, có 159 người đã chiến thắng và 17 người thua cuộc. 60 người trong số những ứng cử viên này đã không có đối thủ. 8 trong số 10 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã từng bỏ phiếu đàn hặc ông Trump vào tháng 01/2021 đã thua cuộc, trong đó có Dân biểu Đảng Cộng Hòa Wyoming Liz Cheney.

Ông Trump đã đợi cho đến những ngày cuối cùng trước cuộc bầu cử sơ bộ để tán thành một số ứng cử viên, như ông Dixon ở Michigan.

Sự ủng hộ của cựu tổng thống đặc biệt quan trọng đối với ông Vance ở Ohio và ông Oz ở Pennsylvania.

Sự ủng hộ của ông Trump đã không giúp ích gì cho ông David Perdue, người đã bị thống đốc Brian Kemp đánh bại trong cuộc đua sơ bộ thống đốc GOP của Georgia; hoặc bà Katie Arrington, người đã thua Dân biểu Nancy Mace trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa ở South Carolina.

Các chiến dịch đánh giá tác động của TT Biden và cựu TT Trump
Ông Mehmet Oz, người đang tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ, nói chuyện khi cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đứng đằng sau ông trong một cuộc vận động tranh cử tại Mohegan Sun Arena ở Wilkes-Barre, Pennsylvania, hôm 03/09/2022. (Ảnh: Ed Jones/AFP qua Getty Images)

Liệu sự ủng hộ của ông Trump trong cuộc tổng tuyển cử sẽ là một việc hữu ích hay là một gánh nặng vẫn là một câu hỏi cần tranh luận — ngay cả giữa những người theo phái bảo tồn truyền thống của Đảng Cộng Hòa.

Ông Oz và ông Vance đã có các cuộc đua căng thẳng. Ông Herschel Walker (Georgia), ông Blake Masters (Arizona) và ông Adam Laxalt (Nevada) đang ở giữa các chiến dịch tranh cử gay cấn của Thượng viện.

Các ứng cử viên tranh cử chức thống đốc do ông Trump hậu thuẫn bao gồm ông Doug Mastriano ở Pennsylvania, bà Kari Lake ở Arizona, ông Tim Michels ở Wisconsin, và ông Dixon ở Michigan phải đối mặt với những thách thức cam go.

Một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đang bớt đề cập đến sự ủng hộ của ông Trump trong cuộc tổng tuyển cử. Cựu tổng thống gần đây đã tổ chức các buổi tập hợp Cứu lấy Hoa Kỳ ở Pennsylvania và Ohio để ủng hộ ông Oz và ông Vance.

Bên cạnh những buổi tập hợp đó, ông Oz và ông Vance đã tập trung các chiến dịch sau cuộc tranh cử sơ bộ của họ vào các vấn đề cụ thể.

Ở Pennsylvania, ông Oz đang chỉ trích sự vắng mặt của ông Fetterman trong chiến dịch tranh cử và đang chất vấn sức khỏe của đối thủ sau cơn đột quỵ của ông ấy.

Ông Vance thường xuyên nhắc nhở các cử tri rằng ông Ryan đang vận động tranh cử với tư cách là một người ôn hòa nhưng đã bỏ phiếu cho ông Biden và bà Pelosi 100% thời gian.

Ông Trump đã nói rằng gian lận bầu cử là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong cuộc bầu cử giữa kỳ này, nhưng nhiều cuộc thăm dò cho thấy các cử tri đều quan tâm nhiều hơn đến nền kinh tế.

Một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đang lưu ý.

Trong tháng Chín, ông Oz đã nói với các phóng viên rằng lẽ ra ông nên bỏ phiếu để chứng nhận cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Michels, người đã đánh bại bà Rebecca Kleefisch, người được ông Ted Cruz tán thành trong cuộc bầu cử sơ bộ chức thống đốc của GOP Wisconsin, đã xóa đề cập đến sự chứng thực của ông Trump ra khỏi trang chủ trang web chiến dịch của ông ấy nhưng sau đó đã đưa nó trở lại, nói rằng việc xóa này là một sai lầm ngoài ý muốn.

“Kịch bản tối ưu cho Đảng Cộng Hòa là để ông Trump duy trì khoảng cách — ủng hộ, nhưng không theo cách làm lu mờ ứng cử viên hoặc sự tương phản,” ông Liam Donovan, một chiến lược gia của Đảng Cộng Hòa và là cựu trợ lý hàng đầu tại Ủy ban Thượng viện Đảng Cộng Hòa Quốc gia, nói với New York Times.

“Một phần lớn của vấn đề là những người được đề cử này xuất hiện từ những lĩnh vực lộn xộn, nơi đảng của họ chậm chạp trong việc thống nhất,” ông Donovan nói thêm. “Nhưng để khắc phục những vấn đề đó, những gì các ứng cử viên GOP này cần không phải là một buổi tập hợp của ông Trump, mà đó là một nỗ lực gây quỹ dựa vào MAGA.”

Cuối tuần trước, một số cố vấn chính trị hàng đầu của ông Trump đã thông báo rằng họ đang giới thiệu một Super PAC mới có tên MAGA Inc. được thiết kế để hỗ trợ tài chính cho các ứng cử viên được ông Trump tán thành trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 08/11.

Phát ngôn viên của ông Trump, ông Taylor Budowich sẽ đứng đầu ủy ban mới này.

“Tổng thống Trump cam kết cứu nước Mỹ và Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại (Make America Great Again), sẽ bảo đảm đạt được điều đó tại hòm phiếu vào tháng Mười Một và sau đó,” ông Budowich cho biết trong một tuyên bố.

“Các buổi tập hợp của ông ấy, được coi là vũ khí chính trị mạnh mẽ nhất trong nền chính trị Hoa Kỳ, thu hút các cử tri mới và sự chú ý vô giá của giới truyền thông.”

Save America, là tổ chức của ông Trump, có thể chuyển tiền gây quỹ cho MAGA Inc.

Mặc dù Save America bị giới hạn bởi luật liên bang về số tiền có thể chi tiêu cho các cuộc đua chính trị, nhưng MAGA Inc. có ít hạn chế hơn.

Mặc dù ông Biden có mức đánh giá tín nhiệm thấp, lạm phát, và giá xăng tăng cao, sẽ ảnh hưởng đến các ứng cử viên Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ, nhưng sự hiện diện liên tục nổi bật của ông Trump vào thời điểm ông ấy đang bị nhấn chìm trong các cuộc điều tra sẽ đóng vai trò then chốt đối với các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa, ông Larry Sabato, giám đốc Đại học Virginia Trung tâm Chính trị cho biết.

“Khả năng là, ngay cả khi GOP đạt được một ghế duy nhất mà họ cần để giành quyền kiểm soát, thì tốt hơn là Đảng Cộng Hòa nên thắng ít nhất hai đến ba ghế với các ứng cử viên sáng giá,” ông Sabato nói với các phóng viên.


Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn