Được khuyến khích bởi sự phản đối ngày càng tăng của công chúng đối với Tổng thống Joe Biden và hướng đi mà ông và các thành viên Đảng Dân Chủ chiếm đa số trong Quốc hội đang áp dụng cho đất nước, các chiến lược gia Đảng Cộng Hòa (GOP) tại Hạ viện hiện đang chuyên tâm vào việc giành được các khu vực quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 mà ông Biden đã dễ dàng chiến thắng chỉ mới hai năm trước.

Quỹ Lãnh đạo Quốc hội (CLF) công bố hôm 12/04, “Khi mở rộng bản đồ các cơ hội tấn công, Quỹ Lãnh đạo Quốc hội — siêu ủy ban hành động chính trị do Lãnh đạo [Thiểu số Hạ viện] Kevin McCarthy và tất cả các Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện xác nhận — đã công bố bảy đề cử mới từ Quỹ Người Dẫn Đầu (Trailblazers Fund) của mình. Vòng đề cử tiếp theo sẽ đi xa hơn các ghế dao động truyền thống cho các quận mà Tổng thống Biden giành được với điểm cách biệt trung bình là 8 điểm và nhiều nhất là 16 điểm.”

“Mỗi ứng cử viên ấn tượng này đều có sức mạnh để mở rộng bản đồ sang phía xanh dương đậm, lãnh thổ mà Đảng Dân Chủ có truyền thống nắm giữ. Những thất bại của ông Biden đã biến những chiếc ghế đang căng thẳng thành cơ hội thực sự mà chúng tôi có thể giành được với những ứng cử viên phù hợp,” Chủ tịch CLF Dan Conston cho biết trong tuyên bố.

Đứng đầu danh sách các mục tiêu “đang căng thẳng” của CLF là Khu vực Bầu cử Quốc hội thứ 34 của Texas, mà ông Biden đã thắng với cách biệt 16 điểm vào năm 2020. Người nhận được sự đề cử của Quỹ Người Đi Đầu thuộc CLF là bác sĩ chăm sóc hô hấp Mayra Flores. Cách biệt 16 điểm của ông Biden sẽ là kết quả thu được vào năm 2020, khi sử dụng cách tính có được từ việc phân chia lại khu vực bầu cử vào năm 2021.

Khu vực bầu cử được vẽ lại của Texas trải dài từ phía đông của San Antonio đến tận biên giới Mexico và đang chịu nhiều tác động tiêu cực từ các chính sách mở cửa biên giới của ông Biden. Ghế đang bị bỏ trống vì Dân biểu Filemon Vela, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã từ chức vào tháng Ba. Sẽ có một cuộc bầu cử đặc biệt để hoàn thành nhiệm kỳ của ông Vela vào tháng Bảy, và sau đó là cuộc bầu cử như thường lệ vào tháng Mười Một.

Bà Flores được CLF mô tả là từng “nhập cư từ Mexico cùng cha mẹ khi bà 6 tuổi. Bà Mayra đã làm việc chăm chỉ để học tập tại trường và trở thành một bác sĩ chăm sóc đường hô hấp. Chồng bà là một đặc vụ Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ và bà đang tranh cử dựa trên kinh nghiệm của mình để chiến đấu cho an ninh biên giới vững chắc.”

Tại Khu vực Bầu cử Quốc hội thứ 4 của Arizona, đề cử của Quỹ Người Dẫn Đầu CLF là bà Tanya Wheeless, “cựu giám đốc điều hành của đội bóng [NBA] Phoenix Suns, cựu lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng Arizona, và trước đây từng là trưởng quận của Martha McSally.” Ông Biden đã dẫn đầu 10 điểm ở khu vực bầu cử được vẽ lại [theo năm 2021], sử dụng số liệu năm 2020.

Đảng Cộng Hòa chỉ cần giành thêm sáu ghế so với 212 ghế hiện tại của họ để giành lại đa số trong hạ viện, nhưng thông báo bất thường của CLF bảy tháng trước cuộc bầu cử rằng họ tài trợ cho các ứng cử viên ở các khu vực bầu cử an toàn nhất của Đảng Dân Chủ cho thấy các chiến lược gia GOP tin rằng họ đang hướng tới đến một chiến thắng lịch sử, có khả năng giống với hoặc vượt qua cả chiến thắng 63 ghế vang dội của cuộc cách mạng phong trào Tiệc Trà (Tea Party) năm 2010.

Lịch sử đang chống lại ông Biden và đảng của ông vì một tổng thống chiến thắng thường chịu thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên sau khi giành được Tòa Bạch Ốc. Nhưng thực tế đó chỉ là lý do đầu tiên khiến Đảng Cộng Hòa có tâm trạng phấn chấn.

Đánh giá tỷ lệ ủng hộ của ông Biden đã đạt mức thấp mới là 42% vào đầu tuần này trong cuộc khảo sát mới nhất của CBS News, cho thấy tổng thống đang ở thế rất bất lợi trong mọi nhóm cử tri lớn, bao gồm cả cử tri thiểu số và cử tri trẻ tuổi.

Tổng thống thậm chí còn có kết quả tệ hơn trong cuộc Khảo sát Toàn Hoa Kỳ mới nhất của CNBC, với chỉ 38% số người tán thành hiệu suất công việc của ông Biden.

“Trước đây sự tức giận đa phần là về những gì sẽ xảy ra trong nền kinh tế nhiều hơn, và bây giờ chúng ta đã chuyển sang một tình huống mới, nơi chúng ta bi quan hơn nhiều về những gì hiện đang diễn ra. Sự bi quan là nổi bật nhất trong cuộc khảo sát này. Nó xuất hiện trên khắp các trang báo, và người ta không thể tránh được,” ông Micah Roberts, đối tác của Đảng Cộng Hòa tại Public Opinion Strategies (POS), đơn vị đã thực hiện cuộc khảo sát cho CNBC, cho biết.

Trong khi đó, trong cuộc thăm dò mới nhất của Quinnipiac, chỉ có 33% số người được hỏi tán thành cách ông Biden đang thực hiện công việc của mình.

Với việc Cục Thống kê Lao động (BLS) báo cáo tỷ lệ lạm phát hàng năm ở mức 8.5% — tỷ lệ cao nhất trong vòng 40 năm, với giá xăng và dầu diesel không có dấu hiệu dịch chuyển theo hướng nào khác ngoài cao hơn, chi phí thực phẩm ở mức kỷ lục, hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ vượt qua biên giới phía nam của quốc gia, và tội phạm bạo lực tăng vọt ở các thành phố lớn và vùng ngoại ô của các các thành phố đó, tỷ lệ xếp hạng thấp của ông Biden không có gì ngạc nhiên.

Chiến lược gia kỳ cựu của Đảng Cộng Hòa Brian Darling nói với The Epoch Times hôm 13/04 rằng ông cho là sự lạc quan của GOP có cơ sở vững chắc.

“Mọi thứ đang hướng tới một làn sóng bầu chọn cho các thành viên Đảng Cộng Hòa vào mùa thu này,” ông nói. “Lịch sử cho thấy có một cuộc bầu cử đáp trả chóng vánh chống lại đảng cầm quyền trong nhiệm kỳ đầu tiên của tổng thống, và nếu quý vị thêm vào kết quả thăm dò lao dốc của Tổng thống Biden, người Mỹ nên kỳ vọng chiến thắng lớn cho Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện. Nên tin rằng sự tự tin của Đảng Cộng Hòa nhắm vào lãnh thổ truyền thống của Đảng Dân Chủ là có cơ sở.”

Nhưng rất nhiều điều có thể xảy ra từ nay đến tháng Mười Một, ông Jim Manley, cựu giám đốc truyền thông của Lãnh đạo Đa số Thượng viện lúc bấy giờ là Harry Reid (Dân Chủ-Nevada), cảnh báo.

“Với số tiền mà họ phải bỏ ra, tôi đoán rằng tôi không ngạc nhiên khi họ sẽ mở rộng danh sách mục tiêu của mình,” ông nói với The Epoch Times. “Cho nên việc này thành công hay không vẫn còn phải chờ xem.”

“Kết quả thăm dò hiện đang khá tệ, nhưng cuộc bầu cử vẫn còn cách xa và mọi thứ có thể thay đổi.”

Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn