Chính thức thì: Làm nông nghiệp là một nghề lâu đời, nhiều người trong ngành lên tiếng rằng Vương quốc Anh “rất cần” thêm thanh niên chọn nghề này, vì rằng ai sẽ sản xuất lương thực cho quốc gia trong tương lai và bằng cách nào.

Các chuyên gia cho biết mặc dù đã đưa ra các phương thức làm việc mới dành cho thế hệ trẻ, nhưng khoảng 40% nông dân Vương quốc Anh có độ tuổi từ 65 tuổi trở lên, với tuổi trung bình là 59.

Thách thức đối với bất kỳ nông dân mới nào ở Vương quốc Anh đều là rất lớn.

Giáo sư Lee-Ann Sutherland thuộc Viện James Hutton nói với The Epoch Times: “Quý vị cần phải có nhiều tiền đầu tư cho đất đai và thiết bị. Rõ ràng là chỉ có hai cách để có được tài sản này, quý vị là người thừa kế hoặc giàu có tự thân.”

Tuy nhiên, ở một mức độ nào đó, câu chuyện đa dạng hơn vẻ bề ngoài.

Một cô gái nghiên cứu cây hoa oải hương trên cánh đồng trong vụ thu hoạch hoa oải hương tại Castle Farm Lavender ở đông nam Vương Quốc Anh hôm 11/07/2020. (Ảnh: Ben Standsall/AFP/Getty Images)

Bà Sutherland giải thích: “Không phải luôn luôn nhưng các trang trại thường là do các gia đình điều hành, và thể hiện rõ vai trò của người cha trong việc canh tác. Dường như là nam giới lớn tuổi nhất được xác định là ‘nông dân.’ Nếu tính tuổi trung bình của tất cả mọi người làm việc trong trang trại, quý vị sẽ nhận được một con số thấp hơn.”

Những người làm việc trong trang trại có thể bao gồm “người kế thừa”, thường được gia đình xác định từ khi còn trẻ, là nam giới và đã làm việc trong trang trại rồi.

Rào cản giá cả

Nhưng đối với những người ở bên ngoài đang quan tâm hoặc cố gắng chen chân, thì  giá đất đang rất cao.

Bà Sutherland nói: “Mối bận tâm của tôi là mảnh đất này đã được hợp nhất giữa một số chủ sở hữu.”

Ông Mark Thomas của Mạng lưới Cộng đồng Nông dân (Farming Community Network) đồng ý rằng hầu hết “những người ra quyết định” ở các trang trại đều trên 50 tuổi, nhưng ông tin rằng ngày càng có nhiều cơ hội cho những người mới đến vì quy mô và loại hình trang trại có thể thay đổi đáng kể.

“Quý vị có thể có các điền trang nông nghiệp lớn ở các quận phía đông và loại hình kinh doanh nông nghiệp trên đồi với quy mô nhỏ hơn nhiều ở xứ Wales và miền bắc Vương quốc Anh, và mọi loại hình [nông nghiệp]khác ở giữa.”

“Nếu quý vị có một trang trại nhỏ trên đồi ở Lake District, quý vị phải để ý các thị trường khác nhau, quý vị phải tìm cách làm mọi thứ một cách khác biệt.”

“Đó là nơi thực sự dành cho việc tư duy kinh doanh của thế hệ trẻ.”

Một người nông dân phun mã số nhận dạng cho một con cừu non mới sinh tại Trang trại Barracks ở Fetcham, Vương quốc Anh, hôm 31/03/ 2011. (Ảnh: Peter Macdiarmid/Getty Images)

Ông cho rằng kỹ năng của họ sẽ bổ sung cho kỹ năng của những nông dân lớn tuổi và giàu kinh nghiệm.

Ông Thomas hào hứng với công nghệ mới — như thiết bị bay không người lái dùng để khảo sát cây trồng trên một diện tích rộng hoặc chỉ kiểm tra rãnh nước trên mái nhà.

Nhà kính và canh tác theo phương đứng, trồng trọt từ rau xanh đến dâu tây, thậm chí ở các thành phố, đang phục vụ cho các thị trường ngách như lĩnh vực hữu cơ.

“Công nghệ kỹ thuật, việc sử dụng AI và robot, ví dụ như trong các hãng sữa sử dụng robot.”

Ông Thomas nói với The Epoch Times: “Công nghệ vẫn cần được giám sát và quản trị nhưng đó là một vai trò hơi khác so với truyền thống.”

Đi vào lòng đất

Một công ty có tên là Growing Underground, sản xuất rau xanh ở Clapham, tây nam London — hay chính xác hơn, trong một trang trại đô thị sâu 33 mét dưới lòng đất — trong các đường hầm từng là một phần của hệ thống tàu điện ngầm hoặc đường ống cũ.

Trang trại dưới lòng đất sử dụng hệ thống thủy canh được các đầu bếp hàng đầu như ông Michel Roux Jr. khen ngợi, và là thành quả của Tiến sĩ Gillian Rose, giáo sư trường nông nghiệp tại Đại học Reading ở miền nam Vương quốc Anh.

Một công nhân kiểm tra các cây rau mùi trong một trong những đường hầm trong lòng đất tại ‘Growing Underground’ ở Clapham ở London, Vương quốc Anh, hôm 24/10/2016. (Ảnh: Dan Kitwood/Getty Images)

Với sự đổi mới sáng tạo như vậy, bà Rose nói “chúng tôi rất cần nhiều sinh viên tốt nghiệp không chỉ về sinh học mà còn về kỹ thuật, công nghệ thông tin, tiếp thị và kinh doanh, cho các trang trại đang tìm cách đa dạng hóa.”

Bà Rose cũng đang chú ý đến những người mới hoàn thiện hơn trong lĩnh vực nông nghiệp.

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​rất nhiều sự thay đổi trong 10 hoặc 15 năm qua khi có tới một nửa số sinh viên đến với chúng tôi mà không có bất kỳ kinh nghiệm làm nông nghiệp nào.”

Bà cho hay các thành viên mới sẽ thúc đẩy tư duy mới và cách nhìn nhận mới.

‘Đóng vai Nông dân’

Một người mới tham gia thử thách trong lĩnh vực này là anh Karl Franklin, 27 tuổi.

Anh Franklin, một cựu đầu bếp hiện đang bán những hộp thịt cừu mà anh nuôi ở phía tây Oxfordshire, miền trung Vương quốc Anh, sở hữu thứ mà anh gọi là “phi đội bay.”

Anh nói với The Epoch Times: “Tôi van nài, vay mượn hoặc đổi lấy việc được chăn thả càng nhiều càng tốt.” 

Hầu hết đàn cừu cái đều nằm trong một khu nhà rộng 60 mẫu Anh (acre), anh cũng đang chăn thả 5 con cừu trong vườn của ai đó và để chúng ăn bất cứ thứ gì có thể trong khuôn viên từ nửa mẫu đến 100 mẫu.

“Nếu có cỏ, là tôi sẽ thả cừu,” đó là phương châm của anh.

Một ngôi nhà nông trại được bao quanh bởi sương mù buổi sáng sớm kéo dài trên cánh đồng khi mặt trời mùa thu mọc trên Somerset Levels, Vương quốc Anh vào ngày 22/09/2017. (Ảnh: Matt Cardy/Getty Images)

Anh Franklin nói rằng anh sẽ đi đến bất cứ đâu trong phạm vi hợp lý, tham gia vào một loại hệ thống trao đổi hàng hóa và lao động để đổi lấy quyền chăn thả cừu của anh.

“Tôi đã dùng đất của tôi để đổi những thứ khác, kể cả là tôi làm việc cho họ hay làm để đổi lấy cỏ khô.”

Người doanh nhân tháo vát này, được biết là “người đóng vai nông dân” trên Instagram — mặc dù anh làm bất cứ việc gì nhưng anh cũng đang điều hành một doanh nghiệp làm vườn. Đó là nơi cung cấp cỏ khô. Hai công ty của anh làm việc cùng nhau.

Anh Franklin thường dành hai ngày một tuần với đàn cừu 90 con của mình và ba tuần chăn vào mùa xuân, một trải nghiệm mà anh mô tả là căng thẳng, mệt mỏi nhưng phấn khích.

Người nông dân trẻ nhấn mạnh rằng anh không nhận được gì ngoài sự trợ giúp và động viên từ những người lớn tuổi, trong đó có một số người nổi tiếng nhất trong khu vực.

“Một người bây giờ là bạn rất tốt của tôi. Ông ấy ‘chịu đựng’ các cuộc gọi của tôi bất cứ khi để giải đáp câu hỏi. Ông ấy sẽ dành thời gian gọi lại cho tôi và chuyện trò với tôi về mọi thứ. Ông ấy chuyển giao cho tôi bất kỳ phần nông trại còn rảnh nào. Tôi không thể được chào đón nhiều hơn thế.”

“Đó là một ngành công nghiệp tuyệt vời và tôi thực sự khuyến khích mọi người tham gia.”

Bà Rose nghĩ rằng việc thúc đẩy nhiều thực phẩm sản xuất tại địa phương và thực phẩm trồng tại gia ở Vương quốc Anh cũng có thể giúp những người trẻ tuổi nghĩ đến một tương lai trong nông nghiệp, bởi vì điều đó sẽ cá nhân hóa việc trồng trọt.

“Tôi thích cảnh quý vị bước vào siêu thị và nhìn thấy tên của người nông dân trên các sản phẩm.”

“Quý vị có thể lấy ảnh của người nông dân và những con bò của họ trên hộp sữa và tìm hiểu thêm về họ.”

Đi đường dài

Những gì cần làm là để thế hệ trẻ thấy nông nghiệp khả dĩ hơn đối với họ, điều bà cảm thấy còn thiếu trong chương trình giảng dạy ở trường.

Làm nông là một công việc lâu dài. Chín hoặc mười hai tháng trôi qua trước khi quý vị có thể thu được lợi nhuận từ vụ mùa, hai hoặc ba năm đối với chăn nuôi, mười đến mười lăm năm trước khi vườn cây ăn quả hoặc trang trại cây thông Noel sẵn sàng cho thu hoạch.

Một máy kéo xới đất để trồng cây dầu hạt cải dầu tại trang trại Westons, ở Itchingfield, miền nam Vương quốc Anh, hôm 28/03/2022. (Ảnh: Daniel Leal/AFP/Getty Images)

Bà Rose chắc chắn rằng một số không gian mở và vùng nông thôn được coi trọng hơn kể từ khi đại dịch xảy ra, với một số chuyên gia lâu năm đang suy xét thay đổi công việc và chuyển sang làm nông nghiệp.

Nghe như bà Sutherland muốn lưu ý mọi người khi việc dẫn nghiên cứu từ quê hương Canada của bà.

“Chúng tôi thấy rất nhiều người mới đến, họ xoay sở trong 5 năm, rồi sau đó lại ra đi.”

Nhưng bà đồng ý rằng trong “môi trường hậu COVID, mọi người nhận ra giá trị của công việc ngoài trời trên đất đai, cùng với động vật. Làm nông nghiệp có rất nhiều điều hấp dẫn.”

“Tôi nghĩ không thiếu người muốn làm nông nghiệp. Vấn đề là phải thu xếp hiệu quả về mặt tài chính và tiếp cận được với đất đai.”

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: