Các chuyên gia và cựu quan chức đã cân nhắc về cuộc khám xét của FBI nhắm vào tư gia của Tổng thống (TT) Joe Biden, nói rằng tổng thống có thể đã đồng ý cho cuộc khám xét vì e ngại nguy cơ bị ban hành trát lệnh khám xét.

“DOJ đã thu giữ các tài liệu mà bộ cho là thuộc phạm vi điều tra của mình, bao gồm sáu vật dụng có chứa các tài liệu đóng dấu mật và các tài liệu xung quanh, một số tài liệu trong số đó là từ thời kỳ phục vụ của Tổng thống tại Thượng viện và một số trong số đó là từ thời nhiệm kỳ của ông với tư cách là Phó Tổng thống,” ông Bob Bauer, luật sư riêng của Biden, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (21/01), xác nhận về cuộc khám xét. “DOJ cũng đã xem xét thêm các ghi chú viết tay cá nhân từ những năm [ông Biden phụng sự trong vai trò] phó tổng thống.”

Tuy nhiên, hôm thứ Bảy cựu Trưởng Phụ tá Biện lý Liên bang Andy McCarthy đã viết rằng TT Biden không có lựa chọn nào khác về việc liệu có cho phép FBI khám xét tư gia của mình hay không.

“Ông Biden không đồng ý cho FBI khám xét vì ông ấy là ngài Hợp Tác. Ông ấy đồng ý [bởi vì] có cơ sở chính đáng cho các tội danh,” ông McCarthy viết trên Twitter. “Nếu ông ấy không đồng ý, bước tiếp theo sẽ là biện lý đặc biệt yêu cầu cấp lệnh khám xét (nói cách khác, điều này có nghĩa là có phát hiện tư pháp về cơ sở chính đáng). [Ông ấy] muốn tránh điều đó chứ.”

Hôm thứ Bảy, ông Bauer đã đưa ra một tuyên bố khác và cho biết TT Biden và Tòa Bạch Ốc đang hợp tác hoàn toàn với cuộc điều tra của Bộ Tư pháp. Trước đó, người ta đã phát hiện các tài liệu mật tại nơi ở và văn phòng của TT Biden, khiến Tổng Chưởng lý Merrick Garland phải thông báo về một cuộc điều tra của biện lý đặc biệt vào đầu tháng này (01/2023).

“Ngay từ khi vấn đề này mới phát sinh, Tổng thống đã chỉ thị các luật sư riêng của mình hợp tác hoàn toàn với Bộ Tư pháp,” ông Bauer nói với các hãng thông tấn. “Theo đó, sau khi đã xác định và báo cáo cho DOJ một số lượng nhỏ tài liệu có dấu mật tại nhà của Tổng thống ở Wilmington trước đó, vì để thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh nhất có thể, chúng tôi đề nghị cung cấp quyền tiếp cận mau chóng vào tư gia của ông ấy để cho phép DOJ tiến hành khám xét toàn bộ cơ sở này nhằm tìm kiếm các hồ sơ phó tổng thống tiềm năng cũng như các tài liệu mật tiềm năng.”

Một cựu công tố viên nói với ABC News hồi tuần trước rằng hoàn cảnh của TT Biden khác với cựu TT Donald Trump vì ông Biden “tự giác báo cáo” về các tài liệu mật. Tuy nhiên, trong trường hợp của ông Trump, cựu tổng thống cho biết ông đã giải mật các tài liệu được cho là mật được tìm thấy tại nhà ông trong cuộc đột kích chưa từng có của FBI hồi tháng 08/2022.

Các phóng viên chơi ném đĩa bên ngoài tư gia của Tổng thống Joe Biden ở Wilmington, Delaware, năm 2008. (Ảnh: William Thomas Cain/Getty Images)
Các phóng viên chơi ném đĩa bên ngoài tư gia của Tổng thống Joe Biden ở Wilmington, Delaware, năm 2008. (Ảnh: William Thomas Cain/Getty Images)

“Tôi chưa bao giờ nghe nói về một tình huống mà FBI vào cuộc và chỉ tiến hành một cuộc khám xét vì ai đó tự giác báo cáo,” ông Nick Akerman, cựu công tố viên của vụ bê bối Watergate nói với ABC News. “Thông thường, ngay cả trong một vụ án hình sự, những gì quý vị thường làm ngay trong những thời khắc đầu tiên, trừ khi quý vị có lý do nào đó để tin rằng ai đó đang nói dối quý vị hoặc sẽ phá hủy hồ sơ hoặc đang làm điều gì đó không đúng như quý vị đã làm với tình huống của ông Trump … thì quý vị chỉ cần trình ra một trát đòi hầu tòa của đại bồi thẩm đoàn.”

Cuộc điều tra sẽ kéo dài bao lâu?

Một chuyên gia tình báo và an ninh quốc gia, người gần đây đã phụng sự trong Hội đồng An ninh Quốc gia lưu ý rằng cuộc điều tra này có thể sẽ mất vài tháng.

“Tôi không nghĩ rằng cuộc điều tra này sẽ kết thúc trong vòng vài ngày, và có lẽ sẽ không kết thúc trong vòng vài tuần; tôi nghĩ rằng sẽ mất vài tháng. Những cuộc điều tra của biện lý đặc biệt này thường mất một thời gian để tiến hành,” ông Javed Ali nói với New Republic, đồng thời cho biết thêm rằng, “Tôi nghĩ, ước tính thận trọng thì chúng ta đang nói đến khoảng thời gian từ ba đến sáu tháng.”

Ông Neil Eggleston, cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc dưới thời cựu TT Barack Obama, cũng nói với hãng thông tấn trên rằng cuộc điều tra sẽ kết thúc trong vòng vài tuần hoặc vài tháng.

“Đây có vẻ là một cuộc điều tra có thể được tiến hành khá nhanh chóng. Không có nhiều người để [biện lý đặc biệt Robert] Hur nói chuyện cùng. Người thực hiện việc đóng gói; có thể là nhiều hơn một người giám sát việc đóng gói,” ông Eggleston nói với hãng thông tấn.

Ông nói thêm, những điều tra viên đó sẽ “muốn nói chuyện với bất kỳ ai đã vận chuyển những chiếc hộp đến Trung tâm Penn hoặc Wilmington. Khá chắc chắn rằng người đó sẽ nói rằng họ đã không nhìn vào những chiếc hộp này, và sau đó sẽ có một số cuộc thẩm vấn liên quan đến việc người ta đã tìm thấy những chiếc hộp đó như thế nào vào tháng Mười Một và tại sao tìm thấy và tất cả những việc đó đã phát sinh như thế nào? Nhưng đối với tôi, số lượng người cần được thẩm vấn có vẻ rất hạn chế, vì vậy quan điểm của tôi là toàn bộ quá trình đó có thể diễn ra nhanh chóng.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn