Liên quan đến việc phát hiện ra các tài liệu mật trong văn phòng cũ của Tổng thống Joe Biden, Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA) đã không đáp ứng được hạn chót bàn giao các tài liệu vào ngày 24/01 theo như yêu cầu của Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm Giải trình Hạ viện, một phát ngôn viên của ủy ban này xác nhận với The Epoch Times.

Trong một bức thư hôm 10/01 (pdf), Chủ tịch Ủy ban Giám sát James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) đã yêu cầu Quyền Cục trưởng NARA Debra Steidel Wall cung cấp nhiều thông tin khác nhau liên quan đến các hồ sơ mật nói trên chậm nhất là vào ngày 24/01.

Thông tin mà nhà lập pháp này yêu cầu bao gồm tất cả các tài liệu và thông tin liên lạc có liên quan giữa NARA và Tòa Bạch Ốc, giữa các nhân viên của NARA, giữa NARA và Bộ Tư pháp (DOJ), và giữa NARA và bất kỳ tổ chức bên ngoài nào — kể cả các biện lý của ông Biden — liên quan đến các tài liệu được tìm thấy tại Trung tâm Ngoại giao và Hợp tác Toàn cầu Penn Biden ở Hoa Thịnh Đốn.

Những tài liệu đó ban đầu được phát hiện hôm 02/11/2022, một tuần trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, nhưng sự việc không được công khai cho đến hai tháng sau đó.

Xe của nhân viên Sở Mật vụ đậu trên con đường đi vào nhà của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sau khi các luật sư của tổng thống tìm thấy các tài liệu mật tại đây, ở Wilmington, Delaware, hôm 15/01/2023. (Ảnh: Joshua Roberts/Reuters)
Xe của nhân viên Sở Mật vụ đậu trên con đường đi vào nhà của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sau khi các luật sư của tổng thống tìm thấy các tài liệu mật tại đây, ở Wilmington, Delaware, hôm 15/01/2023. (Ảnh: Joshua Roberts/Reuters)

NARA nói rằng họ phải ‘tham khảo ý kiến’ DOJ

Trong một tuyên bố với tờ The Washington Examiner hôm 24/01, một phát ngôn viên của ủy ban trên cho biết các nhà điều tra Đảng Cộng Hòa (GOP) dự định sẽ sớm thực hiện một cuộc phỏng vấn được ghi âm lại với tổng cố vấn pháp lý của NARA. Việc này sẽ cung cấp cho các nhà lập pháp một dòng thời gian chi tiết hơn về việc các tài liệu mật đã được quản lý như thế nào sau khi bị phát hiện.

Các quan chức của NARA đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bài báo này.

Hôm 16/01, trong một bài đăng trên Twitter, ông Comer cáo buộc NARA đã không “minh bạch với người dân Mỹ”, đồng thời cho biết thêm rằng vẫn còn nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ về các tài liệu đó.

Trả lời bức thư hôm 10/01 của ông Comer, bà Wall cho biết cơ quan của bà đầu tiên phải tham khảo ý kiến ​​của DOJ trước khi có thể chuyển giao thông tin liên quan đến vụ phát hiện các tài liệu mật của ông Biden cho các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa.

“Tôi muốn bày tỏ cam kết hợp tác của tôi đối với ông và nhân viên của ông về vấn đề này và tất cả các vấn đề liên quan tới Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm giải trình,” bà Wall viết trong một bức thư đề ngày 17/01 (pdf) gửi cho nhà lập pháp này. “Mong muốn của chúng tôi là cung cấp cho ông càng nhiều thông tin càng tốt, nhưng chúng tôi cũng phải cân bằng với nhu cầu bảo vệ sự công bằng trong nhánh Hành pháp, đặc biệt khi những thông tin đó liên quan đến các cuộc điều tra thực thi pháp luật hình sự mà DOJ đang tiến hành.”

Bà Wall nói thêm rằng trước tiên cơ quan của bà phải tham khảo ý kiến ​​​​của DOJ về việc đưa ra bất kỳ hồ sơ nào như vậy.

“DOJ đã thông báo rằng họ sẽ cần tham khảo ý kiến ​​của Văn phòng Biện lý Đặc biệt (SCO) mới được bổ nhiệm tại DOJ, để đánh giá xem liệu có thể tiết lộ thông tin mà không can thiệp vào cuộc điều tra của SCO hay không,” bà Wall viết.

Tổng thống Joe Biden tham dự một buổi lễ thờ phượng tại Nhà thờ Baptist Ebenezer ở Atlanta, hôm 15/01/2023. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Joe Biden tham dự một buổi lễ thờ phượng tại Nhà thờ Baptist Ebenezer ở Atlanta, hôm 15/01/2023. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)

Ông Comer cho biết Tòa Bạch Ốc ‘cản trở’ cuộc điều tra

Tòa Bạch Ốc cho biết, sau khi các tài liệu đầu tiên được tìm thấy tại Trung tâm Penn Biden hồi tháng 11/2022, thì người ta đã phát hiện ra một lô tài liệu thứ hai từ thời ông Biden còn làm việc trong chính phủ cựu Tổng thống Obama tại dinh thự của ông ở Wilmington, Delaware.

Các tài liệu khác sau đó đã được tìm thấy tại dinh thự này ngay sau khi Tổng Chưởng lý Merrick Garland bổ nhiệm ông Robert Hur, cựu công tố viên liên bang ở Maryland, làm biện lý đặc biệt để điều tra xem liệu có cá nhân hoặc tổ chức nào vi phạm luật liên quan đến việc giải quyết các tài liệu đó hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News hôm 22/01, ông Comer cũng nhắm vào Tòa Bạch Ốc với cáo buộc Tòa Bạch Ốc đã “cản trở” cuộc điều tra do Đảng Cộng Hòa dẫn đầu về cách ông Biden quản lý các tài liệu mật.

Trong cuộc phỏng vấn đó, nhà lập pháp tiểu bang Kentucky này cũng nói rằng ông sẽ gửi thư tới Sở Mật vụ yêu cầu thêm thông tin liên quan đến các tài liệu, kể cả bất kỳ loại thư từ, thư điện tử, và tài liệu nào có thể giúp các nhà lập pháp GOP xác định những ai đã có thể có quyền truy cập vào các tài liệu mới phát hiện này.

Ông Comer bày tỏ: “Hy vọng rằng Sở Mật vụ sẽ hợp tác với chúng tôi, mặc dù thực tế là Tòa Bạch Ốc này không làm như vậy.”

Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp yêu cầu bình luận, mặc dù văn phòng luật sư Tòa Bạch Ốc trước đó đã nói rằng tổng thống cam kết hợp tác với cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về các tài liệu mật.

Hôm 24/01, các luật sư tiết lộ rằng “một số lượng nhỏ” tài liệu có dấu mật đã được tìm thấy tại nhà của cựu Phó Tổng thống Mike Pence.

Trong một bức thư gửi NARA, ông Greg Jacob, một luật sư của ông Pence, viết rằng, các tài liệu đó đã được phát hiện lần đầu tiên hôm 16/01 tại tư gia của ông Pence ở Indiana, sau khi người ta tìm thấy các tài liệu ở văn phòng cũ và dinh thự của ông Biden.

Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Ngọc Mai biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn