Khi các nhà lãnh đạo toàn cầu tiếp tục gửi lời chia buồn tới gia quyến cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người bị ám sát hôm 08/07 lúc đang trình bày diễn văn về lộ trình tranh cử cho đảng của mình, các chuyên gia đang tưởng nhớ ông Abe vì những nỗ lực của ông trong việc dẫn dắt chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, chiến lược tiếp tục định hình thế giới về lâu dài trong tương lai.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã kéo dài chuyến công du đến Á Châu để thăm Tokyo gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và đích thân gửi lời chia buồn thay mặt cho Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và người dân Hoa Kỳ sau sự kiện bi thảm này.

Theo NHK, ông Blinken mô tả ông Abe là người ủng hộ trung thành của liên minh Hoa Kỳ-Nhật Bản. Ông ca ngợi ông Abe đã đề cao tầm nhìn về một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, đồng thời củng cố mối bang giao với Hoa Kỳ và các quốc gia cùng chí hướng khác.

Ông Blinken nói: “Trong thời gian tại vị, Thủ tướng Abe đã làm nhiều hơn bất kỳ ai để nâng mối bang giao giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản lên một tầm cao mới.

Ông Abe người nhìn xa trông rộng

Cựu thành viên cố vấn của Hội đồng An ninh Quốc gia Đài Loan Ông Minh Hiền (Wong Ming-hsien), nói với The Epoch Times hôm 10/07 rằng từ lâu ông Abe đã nhận ra mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang cầm quyền ở Bắc Kinh.

Theo chuyên gia Ông, cũng là một giáo sư tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Các vấn đề Quốc tế của Đại học Đạm Giang (TamKang University), ông Abe đã đưa ra chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương lần lượt vào năm 2014 và 2016, tác động trực tiếp đến tuyên bố của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Tokyo vào tháng 11/2017 và một báo cáo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ về chiến lược này vào tháng 09/2021.

Chiến lược gia Đài Loan đồng thời cũng là nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh của Đài Loan Tô Tử Vân (Su Tzu-Yun), nói rằng ông Abe đã chỉ rõ ĐCSTQ là mối đe dọa chủ yếu đối với hòa bình toàn cầu khi còn đương nhiệm, bất chấp các cuộc tranh luận giữa cánh tả và cánh hữu. Tuy nhiên, tầm nhìn của ông là một khuôn khổ xâm nhập Thái Bình Dương nhằm chống lại Trung Quốc, điều chưa được đáp lại dưới thời cựu Tổng thống Obama.

Chính trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Trump, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Nhật Bản đã tái kích hoạt Bộ Tứ (Đối thoại An ninh Tứ giác), hiện đã trở thành một phần trong cấu trúc chiến lược của Hoa Kỳ.

Nhà nghiên cứu này cho biết: “Điều này làm nổi bật tầm nhìn của ông Abe về các vấn đề an ninh, đã được chứng minh mang lại hiệu quả đáng kể trong việc kiềm chế hậu quả của chủ nghĩa độc tài ĐCSTQ.

Một Nhật Bản tự lực

Trong khi đó, di sản hòa bình của ông Abe bao gồm chủ trương sửa đổi Hiến Pháp Nhật Bản, theo đuổi sự bình thường hóa quân đội của đất nước.

“Ý tưởng của ông ấy rằng hòa bình cần được các lực lượng vũ trang bảo đảm đã không được chấp nhận cho đến gần đây,” ông Tô nói, “mặc dù ông ấy đã đề nghị điều này gần 15 năm về trước.”

Chuyên gia Tô lưu ý rằng mục tiêu của ông Abe khi sửa đổi Hiến Pháp và nâng cao năng lực quân sự của Nhật Bản là dựa trên quan niệm của ông rằng ĐCSTQ khó có thể thay đổi hệ thống độc tài của mình. Theo đó, điều đó đúng là sẽ tạo ra các mối đe dọa đối với an ninh trong nước và khu vực của Nhật Bản.

Chiến lược hòa bình tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là di sản của ông Abe chống lại Trung Quốc cộng sản
Tàu hộ tống Kurama của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (MSDF) đi qua làn khói trong cuộc duyệt binh của hạm đội ngoài khơi Vịnh Sagami, tỉnh Kanagawa, vào ngày 18/10/2015. Ba mươi sáu tàu MSDF và các chiến hạm quân từ Úc, Ấn Độ, Pháp, Nam Hàn và Hoa Kỳ đã tham gia vào cuộc duyệt binh của hạm đội. (Ảnh: Toru Yamanak/AFP qua Getty Images)

Trong khi rất nhiều những lời chia buồn đã được gửi đến cố lãnh đạo Nhật Bản cùng gia quyến, một số lượng lớn người dùng internet của Trung Quốc đã cố gắng chế giễu và làm nhục ông trên các nền tảng mạng xã hội WeChat và Weibo của Trung Quốc, viện dẫn những cáo buộc mà ĐCSTQ đã sử dụng trong các chiến dịch tuyên truyền chống lại vị cựu thủ tướng và các chính khách Nhật Bản đồng sự của ông. 

Ông Tô cho rằng việc bắt nạt trên mạng là do quá trình tuyên truyền trường kỳ của ĐCSTQ. 

“ĐCSTQ hiểu sai về thái độ phòng thủ mà tất cả các nền dân chủ áp dụng đối với chế độ độc tài của họ là ‘bài Trung,’” ông nói. “Việc [Đảng] liên tục thêm dầu vào lửa cho chủ nghĩa dân tộc trong nước là mối đe dọa lớn nhất [đối với hòa bình trong khu vực].”

Ông Frank Yue là một ký giả tại Canada của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề Trung Quốc. Ông cũng có bằng Thạc sĩ Ngôn ngữ và Văn học Anh tại Đại học Ngoại Ngữ Thiên Tân, Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Lin Cenxin và Yi Ru.
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: