Các chuyên gia đang kêu gọi các quan chức Hoa Kỳ giải thích lý do tại sao họ liên tục hạ thấp khả năng miễn dịch tự nhiên nhằm ủng hộ cho các loại vaccine COVID-19, cho thấy sự thúc đẩy này có thể là do các hãng bào chế vaccine tài trợ.

Những chuyên gia này lưu ý trong một tài liệu mới rằng, trong khi Tiến sĩ Rochelle Walensky và các quan chức hàng đầu khác của liên bang quảng bá cho các loại vaccine, thì khả năng miễn dịch sau khi nhiễm bệnh, hay còn gọi là khả năng miễn dịch tự nhiên, được mô tả là kém hơn mặc dù có nhiều nghiên cứu cho thấy điều ngược lại.

Bà Walensky, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), và cơ quan này đã nhiều lần kêu gọi những người có khả năng miễn dịch tự nhiên hãy chích vaccine mặc dù các nghiên cứu đã cho thấy khả năng miễn dịch tự nhiên đã mạnh mẽ và lâu dài sẵn rồi.

Trong các thông cáo báo chí và các lần xuất hiện trên truyền hình hồi năm 2021, bà Walensky đã ủng hộ một số bài báo của CDC, một trong số các bài báo đó đã kết luận rằng việc chích ngừa sau khi nhiễm bệnh đã cải thiện khả năng bảo vệ và một bài báo khác cho thấy khả năng bảo vệ nhờ vaccine là vượt trội hơn so với khả năng miễn dịch tự nhiên. Tuy nhiên, những chuyên gia này đã chỉ ra rằng một nghiên cứu toàn diện hơn được công bố sau đó đã không được bà Walensky hoặc CDC thúc đẩy.

Bà Walensky và những người khác cũng bí mật tập hợp lại để xem xét liệu những người có khả năng miễn dịch tự nhiên có nên chích ít liều vaccine hơn hay không. Họ đã quyết định không đưa ra hướng dẫn như vậy.

Ông Martin Kulldorff, một nhà dịch tễ học đang nghỉ phép tại Đại học Harvard, nói với The Epoch Times: “Điều đáng ngạc nhiên và sửng sốt là quý vị có những nhà khoa học cao cấp này, những người mà trên thực tế đã phủ nhận khả năng miễn dịch tự nhiên hoặc khả năng miễn dịch có được từ COVID.”

Ông Kulldorff là một thành viên của Norfolk Group, nơi đã phát hành tài liệu mới nói trên. Tài liệu này có nhan đề “Các câu hỏi dành cho một Ủy ban COVID-19” và có nghĩa là dành cho các nhà hoạch định chính sách và các quan chức — những người có thể đặt câu hỏi cho bà Walensky và những người khác có ảnh hưởng đến phản ứng của Hoa Kỳ đối với đại dịch. Nhóm này cũng hy vọng rằng một ủy ban COVID-19 sẽ được triệu tập để điều tra cách giải quyết đại dịch này.

Một phiên điều trần được dự trù vào ngày 08/02. Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện sẽ đặt câu hỏi cho bà Walensky, Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) ông Robert Califf, cùng một số quan chức y tế khác.

Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas), người đã tổ chức phiên điều trần ông Kulldorff và những người khác hồi năm 2022, đã gọi tài liệu này là “tài liệu phải đọc từ các bác sĩ, những người đã liên tục đấu tranh để tìm ra sự thật về COVID và phản ứng của chúng ta đối với đại dịch này.” Ông đã kêu gọi tổ chức nhiều phiên điều trần hơn về phản ứng với đại dịch.

Norfolk Group cũng bao gồm Tiến sĩ Jay Bhattacharya, nhà dịch tễ học của Đại học Stanford và là người đã cùng ký tên vào Tuyên bố Great Barrington với ông Kulldorff, bà Leslie Bienen, một giáo sư tại Trường Y tế Công cộng của Đại học Tiểu bang Portland và Đại học Y tế và Khoa học Oregon, và ông Steven Templeton, một chuyên gia miễn dịch học tại Trường Y khoa của Đại học Indiana, và những người khác.

Ông Templeton viết trên blog của mình rằng, “Chúng tôi có bằng chứng chi tiết có sẵn tại mỗi thời điểm trong đại dịch và đã ghi lại các trường hợp mà các cơ quan y tế, quan chức, và chính trị gia Hoa Kỳ phớt lờ hoặc ngăn chặn cuộc thảo luận về bằng chứng đó.”

Ông Kulldorff cho biết quan điểm cho rằng khả năng miễn dịch tự nhiên kém hơn so với chích ngừa đã dẫn đến nhiều khía cạnh khác của phản ứng [với đại dịch này] trở nên sai lầm, trong đó có biện pháp phong tỏa và tiếp tục đóng cửa các trường học.

CDC đã không phúc đáp một yêu cầu bình luận.

CDC và FDA đã nhận tài trợ từ Pfizer và các hãng bào chế vaccine khác.

Tài liệu này đặt ra câu hỏi: “Những người ra quyết định của CDC có các xung đột lợi ích khi đặt vấn đề về vai trò của khả năng miễn dịch đạt được do nhiễm bệnh trong việc bảo vệ khỏi mắc COVID-19 nghiêm trọng hay không?”

Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, trình bày tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 16/06/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, trình bày tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 16/06/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Thất bại trong việc bảo vệ người cao niên

COVID-19 gây ra tác hại nhiều nhất cho người cao niên. Thực tế đó, cùng với những tác hại mà các chính sách phong tỏa mang lại, đã thúc đẩy Tuyên bố Great Barrington — kêu gọi “tập trung bảo vệ” những người có nguy cơ mắc bệnh cao đồng thời cho phép những người ít gặp rủi ro “được sống cuộc sống bình thường để tăng thêm khả năng miễn dịch với loại virus này thông qua lây nhiễm tự nhiên.”

Tuyên bố này đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ nhiều chuyên gia, trong đó có bà Walensky, lúc đó đang làm việc tại Trường Y khoa Harvard. Bà Walensky đã ký vào một văn bản phản ứng, nêu rõ rằng “bất kỳ chiến lược quản lý đại dịch nào dựa trên khả năng miễn dịch khỏi sự lây nhiễm tự nhiên đối với COVID-19 đều là thiếu sót” và rằng “không có bằng chứng cho thấy khả năng miễn dịch bảo vệ lâu dài đối với SARS-CoV-2 sau khi lây nhiễm tự nhiên.” Tiến sĩ Anthony Fauci, một người ủng hộ cho biện pháp phong tỏa, cũng lên tiếng phản đối chiến lược này.

Norfolk Group cho biết một phương pháp đặt câu hỏi nên xem xét lý do tại sao những chính sách do ông Fauci và những người khác thúc đẩy không bảo vệ được người cao niên và những người có nguy cơ cao khác.

Khoảng 40% số ca tử vong do COVID-19 ở Hoa Kỳ là các cư dân của các cơ sở chăm sóc dài hạn như các viện dưỡng lão.

Nhóm này cho biết: “Mặc dù một phần là do những người trong viện dưỡng lão có sức khỏe yếu và suy giảm, nhưng tỷ lệ tử vong cao cũng là do không hạn chế được sự lây truyền từ những cư dân, nhân viên, và khách đến thăm khác.”

Họ đã kêu gọi tiến hành các cuộc điều tra về lý do tại sao thống đốc của một số tiểu bang, trong đó có New York, cho phép những người bị nhiễm bệnh được xuất viện trở lại những viện dưỡng lão này và tại sao các nhân viên đôi khi luân chuyển giữa các cơ sở, ngay cả trong lúc đỉnh điểm của đại dịch.

Các quan chức Hoa Kỳ đã từ chối tiến tới điều tra những tiểu bang được đề cập, trong đó có New York, nơi một lực lượng đặc nhiệm cho biết (pdf) đã có “các đánh giá đáng tin cậy” cho thấy chính sách của tiểu bang này là các viện dưỡng lão không thể từ chối những người đã mắc COVID-19 “đã dẫn đến việc có thêm một số ca tử vong.”

Norfolk Group cho biết việc khuyến khích các cơ sở thuê nhân viên có khả năng miễn dịch tự nhiên sẽ giúp giảm tỷ lệ nhiễm bệnh và do đó giảm tỷ lệ lây bệnh. Thay vào đó, các quan chức liên bang đã áp đặt một quy định bắt buộc chích vaccine COVID-19 đối với các cơ sở y tế không thừa nhận khả năng miễn dịch tự nhiên. Quy định này là một trong số ít các quy định vẫn còn tồn tại cho đến nay.

Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn