Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) đang bày tỏ sự thất vọng về Cục Hàng không Liên bang (FAA) trả lời các câu hỏi của ông về việc cách cơ quan này giải quyết các vấn đề sức khỏe của phi công.

Ông Johnson cho biết trong một thư điện tử gửi riêng cho The Epoch Times hôm 21/02, “Làm thế nào mà FAA có thể duy trì các vùng trời an toàn khi họ nhắm mắt làm ngơ trước việc các phi công gặp những tổn hại từ vaccine COVID-19?”

“Liệu đó có phải là hành động cố ý bỏ qua dù đã có hiểu biết đầy đủ khi FAA biết rằng chỉ có bốn phi công đang hoạt động gặp phải các tác dụng phụ liên quan đến vaccine COVID-19 hay không? Người dân Mỹ không nhận được sự minh bạch và trung thực hoàn toàn mà họ xứng đáng được hưởng từ các cơ quan liên bang.”

Ông Johnson đã đưa ra những nhận xét đó để đáp lại cách mà bà Susan Northrup, y sĩ hàng không liên bang của FAA, trả lời tám câu hỏi về vấn đề sức khỏe của phi công.

Không phải bổn phận của FAA

Trong bức thư hôm 27/01 gửi FAA, ông Johnson đã cung cấp thông tin cụ thể về năm phi công được nêu tên bị nghi ngờ gặp phải tác dụng phụ bất lợi do vaccine COVID-19; một trong những phi công đó đã qua đời 17 ngày sau khi chích ngừa.

Như The Epoch Times đã đưa tin trước đây, nhiều báo cáo khác về các phi công nghi ngờ bị tổn thương do vaccine được đưa vào Hệ thống Báo cáo Biến cố Bất lợi của Vaccine (VAERS).

Ông Johnson muốn biết FAA đã thực hiện hoặc dự trù thực hiện những bước nào để điều tra xem liệu năm phi công được nêu tên và những người khác có bị ảnh hưởng bất lợi sau khi chích COVID-19 hay không.

Bà Northrup đã viết rằng cơ quan của bà không phụ trách mảng đó.

Bà viết: “Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) là cơ quan chịu trách nhiệm theo dõi và tiếp tục hành động về các tác dụng phụ đáng ngờ của vaccine.”

Bà Northrup đã lưu ý rằng các phi công gặp bất kỳ vấn đề y tế nào đều được yêu cầu “tự hạ cánh,” tìm kiếm sự trợ giúp y tế và báo cáo bất kỳ “các sự kiện y tế quan trọng nào.”

Bà Northrup viết, “FAA chịu trách nhiệm xác định xem liệu sự kiện đó có ảnh hưởng xấu đến vấn đề an toàn hay không.”

Bà cũng cho biết cơ quan này “chỉ biết về bốn trường hợp có thể xảy ra tác dụng phụ liên quan đến vaccine trong số các phi công đang hoạt động.”

Trong số bốn người đó, “chỉ có một người đã cung cấp tài liệu y tế theo quy trình thông thường,” bà Northrup viết. Bà không cung cấp thêm thông tin về quá trình đó liên quan đến những gì.

Lý do cho việc chích vaccine

Ông Johnson đã lưu ý rằng, vào ngày 12/12/2020, một ngày sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp giấy phép “sử dụng khẩn cấp” các loại vaccine COVID-19 cho công chúng, FAA đã tuyên bố rằng các phi công cũng được phép chích vaccine này.

Hành động đó khiến nhiều người trong ngành hàng không ngạc nhiên vì các phi công bị cấm dùng các loại thuốc khác có giấy phép sử dụng khẩn cấp.

Nêu lý do cho việc các phi công sử dụng loại thuốc này, bà Northrup đã liệt kê chín trang web về sự an toàn chung của các nhãn hiệu vaccine khác nhau. Các chuyên gia hàng không đã đặt câu hỏi liệu có bất kỳ nghiên cứu nào được thực hiện cụ thể trên các phi công hay không. Không có nghiên cứu nào như vậy rõ ràng ngay lúc đó trong danh sách mà bà Northrup cung cấp.

Khi được hỏi liệu FAA có đánh giá là có nên thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với hướng dẫn về vaccine COVID-19 cho phi công hay không, bà Northrup trả lời rằng cơ quan này đã “tiếp tục theo dõi dữ liệu và xác định không có thay đổi nào về chính sách.”

Một nhân viên y tế rút vaccine Moderna trong phòng khám nhanh vaccine COVID-19 tại Đại học St. Lawrence ở Kingston, Ontario, Canada, vào ngày 02/01/2022. (Ảnh: Lars Hagberg/The Canadian Press)
Một nhân viên y tế rút vaccine Moderna trong phòng khám nhanh vaccine COVID-19 tại Đại học St. Lawrence ở Kingston, Ontario, Canada, vào ngày 02/01/2022. (Ảnh: Lars Hagberg/The Canadian Press)

Thay đổi tiêu chuẩn tim mạch trước đại dịch COVID

Cuối cùng, bà Northrup đã nói về các mối lo ngại về quyết định của FAA trong việc thay đổi phạm vi có thể chấp nhận được đối với “Khoảng PR” (PR Interval), một chỉ số về sức khỏe tim mạch, trong các xét nghiệm điện tâm đồ của phi công.

Khoảng PR đo khoảng thời gian cần thiết để một xung truyền từ phần này sang phần khác của tim. Khoảng thời gian PR dài hơn có thể là lành tính, nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu của một trường hợp tổn thương tim; theo thông lệ truyền thống, các xét nghiệm thêm nữa bảo đảm cần được thực hiện cho các lần đọc trên 200 mili giây.

Ông Johnson lưu ý rằng FAA đã trích dẫn “bằng chứng khoa học mới” làm cơ sở để mở rộng Khoảng PR có thể chấp nhận được lên 300 mili giây trong hướng dẫn dành cho giám định viên y tế hồi cuối năm 2022.

Trước đó trong năm nay, sự thay đổi đó đã gây tranh cãi sau khi một nhà nghiên cứu từ một nhóm vận động, US Freedom Flyers, phát hiện ra điều này.

Một số người đặt câu hỏi liệu các protein gai từ vaccine COVID-19 hay chính loại virus này có thể gây hại cho tim mạch của phi công hay không và liệu sự thay đổi về tiêu chuẩn này có thể khiến các vấn đề tiềm ẩn không được kiểm tra hay không.

Mặc dù tiêu chuẩn sửa đổi này chưa bao giờ được thêm vào hướng dẫn của FAA dành cho giám định viên y tế cho đến năm 2022, nhưng bà Northrup cho biết FAA đã thực hiện thay đổi này hồi năm 2017, “sau khi thảo luận với hội đồng khoa tim mạch của chúng tôi, bao gồm các bác sĩ FAA cũng như các bác sĩ tim mạch hành nghề bên ngoài.”

Bà Northrup cho biết, các giám định viên y tế hàng không đã được “cảnh báo” về sự thay đổi này hồi năm 2018 và năm 2019, kèm theo một liên kết đến một video.

Bà Northrup cho biết sự sửa đổi hồi năm 2022 đối với Khoảng PR là thay đổi đầu tiên đối với phần cụ thể đó của hướng dẫn kể từ năm 2016.

Bà Northrup đã viết rằng thay đổi này được thực hiện vào ngày 26/10/2022 nhằm làm rõ “để phù hợp với các hướng dẫn và đào tạo hiện có.”

Mặc dù một số người nghi ngờ rằng thay đổi năm 2022 nói trên có thể có mục đích che giấu tình trạng ngày càng nhiều phi công được chẩn đoán có Khoảng PR trên 210 mili giây, nhưng dữ liệu từ bà Northrup cho thấy con số đó thực sự giảm xuống chứ không tăng lên.

Bà Northrup viết rằng hồi năm ngoái, có 1,712 trường hợp như vậy; ngược lại, có 2,889 trường hợp hồi năm 2021 và 2,642 trường hợp hồi năm 2020.

Khi được hỏi có bao nhiêu phi công được chứng nhận bay với Khoảng PR ở các cấp độ được nâng lên này, bà Northrup trả lời: “Chúng tôi không biết ai hiện đang bay.”

Janice Hisle
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Janice Hisle viết về nhiều chủ đề khác nhau, trong đó nhấn mạnh vào các xu hướng và tin tức về tư pháp hình sự. Trước khi gia nhập The Epoch Times, bà đã làm việc hơn hai mươi năm với tư cách là một phóng viên cho các tờ báo ở tiểu bang Ohio và là tác giả của một số cuốn sách. Tốt nghiệp chương trình báo chí của Đại học Kent State University, bà theo đuổi ngành báo chí “truyền thống” kết hợp với sự hiện đại. Quý vị có thể liên lạc với bà Janice qua thư điện tử bằng cách gửi thư tới [email protected]

Thanh Nguyên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn