Lần phản đối này là một sự đồng thuận hiếm hoi trên Capitol Hill

Trong các cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, những người trong ngành năng lượng và các nhà kinh tế bày tỏ sự không đồng tình và xem thường về đề nghị thông qua một kỳ miễn thuế xăng kéo dài ba tháng của chính phủ Tổng thống Biden.

Họ đã cùng tham gia tiếng nói chỉ trích đồng thanh của cả hai đảng sau khi tổng thống yêu cầu Quốc hội đình chỉ sắc thuế liên bang đó hôm 22/06.

Ông John Cochrane, nhà nghiên cứu cao cấp của Quỹ Rose-Marie và Jack Anderson tại Viện Hoover, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua thư điện tử hôm 23/06 với The Epoch Times: “Đó là một ý tưởng ngớ ngẩn, vi phạm kinh tế học cơ bản đơn giản.”

Ông nói thêm: “Đó là dấu hiệu của một chính phủ đang rối loạn mà tất cả những gì họ có thể nghĩ ra là ý tưởng tồi tệ này, trong một nỗ lực để lấy lòng cử tri.”

Ông Richard Welch của Hiệp hội Công nhân Dầu khí cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 23/06 với The Epoch Times: “Theo quan điểm của tôi, đó là một hành động rất tệ.”

Ông nói tiếp: “Nó sẽ không giúp ích gì cho các vấn đề về nguồn cung.”

Ông Tim Stewart, chủ tịch Hiệp hội Dầu khí Hoa Kỳ, đã đưa ra một lưu ý có chút lạc quan hơn trong một cuộc phỏng vấn qua thư điện tử hôm 23/06 với The Epoch Times.

Ông lập luận rằng việc tiết kiệm tiền tiềm năng dành cho người tiêu dùng, dù nhỏ đến đâu, thì cũng có nghĩa là “chúng ta không nên chỉ cứ thế mà bác bỏ ý tưởng này.”

Ông kết luận: “Việc miễn thuế có thể mang lại một ít cứu trợ ngắn hạn, nhưng vấn đề chỉ nằm ở chỗ: nó là ngắn hạn và không bảo đảm sẽ có tác động lâu dài trong 90 ngày tới.”

Còn ông Chris Wright, Giám đốc điều hành của Liberty Oilfield Services, thì tỏ ra gay gắt hơn.

Giám đốc điều hành ngành năng lượng này nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn qua thư điện tử hôm 23/06: “Một kỳ miễn thuế xăng là một biện pháp không hiệu quả, ngắn hạn, xoa dịu vốn không phải là giải pháp cho các vấn đề cung cấp năng lượng rất thực tế ở Hoa Kỳ và trên thế giới.”

Ông nói thêm: “Chúng ta đang thiếu nguồn cung. Bất kỳ giải pháp thực sự nào cũng sẽ tạo điều kiện cho nguồn cung cấp, chẳng hạn như chính phủ thôi ngáng đường đối với sản xuất trong nước. Chúng ta không cần trợ cấp hay ‘giúp đỡ’, chúng ta chỉ cần gỡ bỏ rào cản.”

Ông Jason Furman, giáo sư kinh tế tại Đại học Harvard, người từng tham gia Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Barack Obama, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua thư điện tử hôm 23/06 với The Epoch Times, “Tôi không biết bất kỳ nhà kinh tế hoặc chuyên gia chính sách nào ủng hộ ý tưởng này về mặt cân nhắc lợi hại.”

Khi vận động tranh cử tổng thống vào năm 2008, thời điểm giá xăng cao lịch sử gần đây nhất, ông Obama đã nổi tiếng mô tả ý tưởng về một kỳ miễn thuế xăng như một “mánh lới quảng cáo.”

Bà Katie Tubbs, một nhà nghiên cứu năng lượng của Heritage Foundation (Tổ chức Di Sản), cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 23/06 với The Epoch Times: “Điều đó sẽ trì hoãn gánh nặng đến một ngày trong tương lai với hy vọng rằng không ai nhận thấy.”

“Điều thú vị hơn về toàn bộ cuộc thảo luận về miễn thuế xăng này là Tổng thống Biden thậm chí còn đề nghị biện pháp đó như một giải pháp,” bà nói thêm, trích dẫn sự phản đối rộng rãi của nhiều người trong chính đảng của ông Biden.

Thượng nghị sĩ Tom Carper (Dân Chủ-Delaware) và Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) là một trong những thành viên Đảng Dân Chủ đồng sự của ông Biden, những người có chung sự hoài nghi của các thành viên Đảng Cộng Hòa về một kỳ miễn thuế xăng.

Như Reuters đã đưa tin, Phó Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện John Thune (Cộng Hòa-South Dakota) cho biết hôm 22/06 rằng bất kỳ dự luật nào của Hạ viện dựa trên đề nghị này sẽ không được Thượng viện thông qua.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Montana) đã lên Twitter để chế giễu khái niệm về một khoảng thời gian miễn thuế xăng chỉ đơn thuần mang tính tạm thời.

Cựu Thượng nghị sĩ tiểu bang Wisconsin Frank Lasee, người từng làm việc trong chính phủ của Thống đốc Wisconsin Scott Walker, cho biết: “Miễn đi khoản 18 cent thuế xăng liên bang sẽ không tạo ra nhiều khác biệt cho người mua xăng. Nó sẽ tạo ra một sự khác biệt tiêu cực lớn cho việc giữ cho các đường cao tốc và cầu của chúng ta trong tình trạng hoạt động tốt.”

Những người khác đã ca ngợi chính sách tiềm năng này. Dân biểu Tom O’Halleran (Dân Chủ-Arizona), người hồi tháng Hai đã giới thiệu luật đình chỉ thuế xăng liên bang cho phần còn lại của năm 2022, đã bày tỏ sự nhiệt tình với đề nghị của chính phủ ông Biden qua một tuyên bố.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) vẫn chưa phát đi tín hiệu ủng hộ đề nghị này. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) cũng vậy.

Hồi tháng Tư, bà Pelosi đã mô tả một kỳ miễn thuế như vậy là “PR tốt.”

Ông Furman của Harvard cho biết: “Việc miễn thuế xăng sẽ chỉ tạo ra những lợi ích nhỏ cho người tiêu dùng trong khi mang lại một khoản lợi nhuận bổ sung cho ngành công nghiệp dầu mỏ.”

Ông Cochrane của Viện Hoover cũng có quan điểm tương tự, lưu ý rằng “việc cắt giảm thuế sẽ đi thẳng vào túi của các nhà sản xuất.”

Ông nói thêm: “Việc cắt giảm thuế tạm thời cùng với các chính sách môi trường đe dọa phá sản các công ty dầu khí đang khiến họ không có động cơ đầu tư để sản xuất thêm xăng.”

Mặc dù ông Furman cho rằng việc miễn thuế xăng là chính sách tồi, nhưng ông đã bảo vệ một bước đi khác của chính phủ ông Biden nhằm giảm giá xăng — cụ thể là xuất dầu từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR).

Ông khẳng định rằng nó “có giúp được đôi chút.”

Ông nói, “Thể hiện rõ ràng hơn về việc hỗ trợ sản xuất và lọc dầu sẽ giúp ích nhiều hơn một chút. Nhưng nhìn chung, họ không thể làm gì nhiều để hạ giá vốn chủ yếu do các lực lượng toàn cầu quyết định.”

Tuy nhiên, ông Welch, thuộc Hiệp hội Công nhân Dầu khí, cho rằng việc xuất kho SPR chỉ làm giảm nguồn cung dầu thô mà không giải quyết các chính sách khác của chính phủ mà ông cho là đã hạn chế nguồn cung.

Ông nói, “Điều duy nhất mà việc đó đã làm được là làm cho giá tăng hơn nữa.” 

Ông Welch trích dẫn việc hủy hợp đồng cho thuê ở Alaska và Vịnh Mexico, hủy bỏ đường ống Keystone XL, và việc Cơ quan Bảo vệ Môi trường đóng cửa nhà máy lọc dầu St. Croix Limetree Bay vào năm 2021.

Mặc dù chính phủ ông Biden đã kêu gọi các công ty dầu khí nhanh chóng đẩy mạnh lọc dầu, ông Welch lập luận rằng áp lực buộc các công ty phải giảm lượng khí thải khiến họ khó có thể đẩy lùi những thay đổi xuất phát từ những lo ngại đó.

Ông trích dẫn những nỗ lực trước đó đối với các công ty năng lượng để tinh chế thêm ethanol và các nhiên liệu thay thế khác thay cho hydrocarbon thông thường.

Ông nói, “Quý vị không thể chỉ quay ngoắt lại và đưa tình hình quay trở lại khi họ đang cố chạy xăng tự nhiên. Những việc này cần có thời gian.”

Ông Welch đã trích dẫn cụ thể những thách thức trong việc bảo đảm nguồn tài chính như là trở ngại chính đối với việc sản xuất thêm dầu. Bà Tubbs của Heritage Foundation cho biết bà đã nghe điều tương tự từ các công ty nhỏ hơn trong toàn ngành.

Trong một nỗ lực khác nhằm giải quyết giá xăng cao, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm đã tổ chức một cuộc họp với các nhà máy lọc dầu lớn hôm 23/06. Dẫn lời những người trong cuộc ẩn danh, Reuters đưa tin rằng cuộc họp đã kết thúc mà không có câu trả lời thực chất.

“Tại sao lại mất nhiều thời gian đến vậy để bắt đầu việc này? Ngành công nghiệp đã cảnh báo chính phủ rằng cuộc khủng hoảng này đã chực chờ bùng phát từ tháng 11 năm ngoái.”

Ông Stewart tới từ Hiệp hội Dầu khí Hoa Kỳ cho biết: “Giờ thì một cuộc họp đã được tổ chức. Điều đó thật tuyệt, nhưng hy vọng họ sẽ thực hiện một số hành động thay vì chỉ phớt lờ cả vấn đề lẫn những người thực sự có thể giúp khắc phục nó.”

Một phát ngôn viên của Phillips 66, một công ty tham gia cuộc họp trên, nói với The Epoch Times rằng cuộc họp của công ty với bà Granholm cùng các nhà máy lọc dầu khác là “một khởi đầu tốt.”

Vị phát ngôn viên này cho biết thêm: “Phillips 66 sẵn sàng tiếp tục tham gia và làm việc hướng tới các giải pháp.”

Bà Granholm gợi ý chính phủ ông Biden có thể sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để mở rộng năng lực sản xuất trong một cuộc họp báo ngày 22/06, mô tả nó là “một công cụ” sau khi lưu ý rằng họ đã sử dụng đạo luật này trong nỗ lực tăng cường sản xuất công nghệ xanh trong nước.

Ông Cochrane của Viện Hoover bày tỏ sự bi quan về kết quả tiềm năng của lập trường của chính phủ đối với năng lượng Hoa Kỳ.

Ông nói, “Hãy sẵn sàng cho tình trạng xếp hàng dài thời những năm 1970 tại các trạm xăng, giới hạn 5 gallon cho mỗi khách hàng, v.v. Nếu giá cả không phân chia hết nguồn cung sẵn có, thì việc phân bổ phải phân chia nguồn cung sẵn có.”

The Epoch Times đã liên lạc với Bộ Năng lượng và các công ty khác được biến đến là đã tham gia cuộc họp hôm 23/06 với bà Granholm: Shell, BP, Chevron, Valero, và Exxon Mobil.

Marathon Petroleum, một công ty khác được đưa tin là tham gia cuộc họp hôm 23/06, đã từ chối yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Ông Nathan Worcester là một phóng viên môi trường tại The Epoch Times. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected] hoặc theo dõi ông trên Twitter @nnworcester.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn