Một hội đồng gồm các chuyên gia sức khỏe cộng đồng đã nói trong một diễn đàn do Đảng Cộng Hòa tài trợ rằng virus Trung Cộng, còn được gọi là virus corona mới, “có khả năng bắt nguồn” từ một vụ rò rỉ tại Viện virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc.

Hôm 20/07, các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Giám sát Hạ viện và Tiểu ban Lựa chọn Cải tổ của Chính phủ về Cuộc khủng hoảng Virus corona đã soạn thảo một bản ghi nhớ và công bố 5 kết luận chính của các chuyên gia như sau:

  • Virus Trung Cộng có thể bắt nguồn từ WIV.
  • Virus có thể đã được sửa đổi thông qua nghiên cứu tăng chức năng nguy hiểm.
  • Viện Y tế Quốc gia (NIH) và Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID) có thể đang tiếp tục tham gia vào nghiên cứu nguy hiểm ở Trung Quốc.
  • Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã không tiến hành một cuộc điều tra khách quan về nguồn gốc của virus.
  • Trung Cộng và Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) của nó có một chương trình nghiên cứu và phát triển vũ khí sinh học tân tiến có thể đang hoạt động hoặc phối hợp với WIV.

Các nhân chứng của diễn đàn hôm 29/06 bao gồm Đô đốc Brett Giroir, là phụ tá bộ trưởng y tế tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) trong chính phủ cựu Tổng thống Trump, đã quản lý việc phát triển các xét nghiệm đầu tiên được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của virus trong một cá thể.

Các chuyên gia Về virus corona
Nhân viên an ninh đứng gác bên ngoài Viện virus học Vũ Hán, Trung Quốc, hôm 03/02/2021. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Nhân chứng chuyên môn thứ hai là Tiến sĩ David Asher, một thành viên cao cấp tại Viện Hudson. Trong thời gian làm việc dưới quyền cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, ông đã dẫn đầu cuộc điều tra của Bộ Ngoại giao về nguồn gốc của virus.

Các nhân chứng chuyên môn khác bao gồm Tiến sĩ Richard Muller, giáo sư vật lý danh dự tại Đại học California–Berkeley, và Tiến sĩ Steven Quay, người sáng lập Atossa Therapeutics, một công ty nghiên cứu dược phẩm sinh học giai đoạn lâm sàng có trụ sở tại Seattle.

Tiến sĩ Francis Collins, giám đốc NIH và Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc NIAID, được mời làm chứng nhưng đã từ chối.

Tiến sĩ Muller nói trong diễn đàn, “Mọi thử nghiệm khoa học phân biệt giữa nguồn gốc từ động vật và rò rỉ trong phòng thí nghiệm đều cho kết quả hướng về nguồn gốc từ phòng thí nghiệm. Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng đáng tin cậy nào ủng hộ cho nguồn gốc từ động vật,” theo bản ghi nhớ.

Ông Giroir đồng ý khi nói rằng, “Tôi đánh giá rằng nguồn gốc rất có thể là sự lây nhiễm ngẫu nhiên của nhân viên phòng thí nghiệm từ [phòng thí nghiệm WIV], với sự lây truyền thứ cấp cho người dân địa phương, và sau đó lây cho hàng trăm triệu người trên thế giới.”

Trong số các bằng chứng mà họ chỉ ra để hỗ trợ cho kết luận của mình là trong khi hơn 80,000 mẫu được lấy từ hơn 200 loài động vật có liên quan đến chợ thực phẩm tươi sống ngoài trời ở Vũ Hán gần WIV và các nơi khác ở Trung Quốc, không có mẫu nào dương tính với virus. Họ cho biết những động vật duy nhất không được thử nghiệm là những con chuột nhân bản đang được sử dụng tại WIV trong các thí nghiệm tăng chức năng.

Ngoài ra, các nhân chứng lưu ý rằng một nghiên cứu về những nạn nhân sớm nhất được biết đến của virus ở Trung Quốc đã không đến ngôi chợ này tại Vũ Hán và vào tháng 05/2020, Trung Cộng đã thừa nhận rằng ngôi chợ này không phải là nguồn của virus từ dơi sang người, giống như cả nhà cầm quyền Trung Cộng và WHO tuyên bố từ ban đầu.

Các nhân chứng cũng nói về nhiều bằng chứng cho thấy nghiên cứu tăng chức năng đã được tiến hành tại WIV một thời gian trước đợt bùng phát virus đầu tiên tại Trung Quốc vào tháng 11/2019. Trường hợp đầu tiên được xác nhận xuất hiện ở Hoa Kỳ vào tháng 01/2020.

Tiến sĩ Steven Quay nói với diễn đàn rằng virus “có một trình kích hoạt duy nhất trên bề mặt của nó được gọi là ‘vị trí phân tách furin’ và một mã duy nhất cho vị trí đó, được gọi là CGG-CGG dimer … trong các thử nghiệm tăng chức năng, WIV… [ đã] chèn các vị trí furin vào virus.”

“Đó là phương pháp duy nhất để chắc chắn rằng virus luôn hoạt động và khiến virus dễ lây nhiễm hơn. Và mã CGG-CGG dimer được tìm thấy trong [virus] thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm; quý vị có thể đặt hàng theo đúng nghĩa đen trên internet.”

Ông nói thêm rằng virus đã được “điều chỉnh trước để lây truyền từ người sang người từ bệnh nhân đầu tiên. Cụ thể, phần virus tương tác với tế bào người được tối ưu hóa 99.5%.”

Ông Giror trích dẫn một ấn phẩm Nature Medicine năm 2015, trong đó các nhà nghiên cứu của WIV đã báo cáo “việc tạo ra một virus corona dơi lai mới có thể liên kết và lây nhiễm cho các tế bào đường thở của người.”

Tất cả các nhân chứng đều lưu ý rằng nguồn tài trợ của NIH và NIAID đã được chuyển đến WIV thông qua các khoản tài trợ phụ từ tổ chức bất vụ lợi EcoHealth Alliance có trụ sở tại New York để nghiên cứu về tăng chức năng trước và trong thời gian tạm hoãn 3 năm đối với các hoạt động như vậy từ năm 2014 đến năm 2017 .

Biên bản ghi nhớ cho biết, “Sau năm 2017, lệnh tạm dừng đã được dỡ bỏ và thay thế bằng một cơ quan giám sát khách quan, P3. Theo các email được công bố gần đây, NIH đã bỏ qua P3 để tiếp tục tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng tại WIV.”

“Không có nghiên cứu virus corona nào được P3 giám sát. Trên thực tế, kể từ năm 2017, không một khoản tài trợ nào, cho bất kỳ nghiên cứu nào, được P3 giám sát,” biên bản ghi nhớ nêu rõ.

Ông Giroir nói trên diễn đàn: “Tôi thật không thể tin được rằng những nghiên cứu virus corona thậm chí không được [P3] giám sát. Nếu quý vị nhìn vào phần tóm tắt từ khoản tài trợ mới nhất cho EcoHealth, đó là cho việc sử dụng dữ liệu chuỗi protein, công nghệ nhân bản lây nhiễm … tất cả đều nghiên cứu tăng chức năng.”

Trong một diễn biến liên quan hôm 20/07, các đảng viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã bác bỏ một kiến nghị của Đảng Cộng Hòa đề xướng về việc bỏ phiếu tại Hạ viện yêu cầu Giám đốc Tình báo Quốc gia cung cấp bằng chứng công khai do cộng đồng tình báo nắm giữ về nguồn gốc của virus. Kiến nghị của Đảng Cộng Hòa, [mặc dù] đã được Thượng viện đồng thuận thông qua, nhưng lại bị Hạ viện bác bỏ trong một cuộc bỏ phiếu theo đảng phái với tỷ lệ 216-207.

Do Mark Taspcott thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn