Các giải pháp tiềm năng bao gồm chiến lược sạc tập trung, công nghệ pin tốt hơn, và nhiều xe hybrid hơn

Việc thúc đẩy chuyển đổi đội xe quốc gia thành xe điện (EV) đang diễn ra và trong khi xe điện đang ngày càng trở nên phổ biến hơn với người mua, thì các chuyên gia trong lĩnh vực vận tải đang xem xét các vấn đề tiềm ẩn với việc áp dụng hàng loạt EV.

Một trong những vấn đề như vậy liên quan đến EV và các cuộc di tản khi xảy ra thiên tai.

Một báo cáo (pdf) từ Nghiên cứu Giao thông được công bố trên ScienceDirect có nhan đề “Chúng ta có thể di tản khỏi các cơn bão bằng xe điện không?” phát hiện ra rằng Florida — nơi thường hứng chịu sự tàn phá của các cơn bão — có thể không có đủ điện để ứng phó trong một cuộc di tản.

Báo cáo này cho biết: “Nếu phần lớn các phương tiện di tản là xe điện, thì Florida sẽ phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng về nguồn cung cấp điện.”

Các chuyên gia: Xe điện có thể gây vấn đề lớn trong các cuộc di tản do thiên tai
Những người thuộc đội phản ứng khẩn cấp làm việc cùng nhau để dập tắt ngọn lửa của một đám cháy rừng gần khu vực Irvine Cove ở Laguna Beach, California, hôm 10/02/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Họ nói thêm rằng việc di tản có thể ảnh hưởng đến sáu trong số chín nhà quản lý điện chính, đặc biệt là các nhà quản lý điện ở miền trung Florida, và “có thể gây ra sự cố liên tục cho toàn bộ mạng lưới điện” trên toàn tiểu bang.

Ở California, có hai loại thiên tai chính là động đất và cháy rừng.

Cả hai loại thảm họa này đều là những sự kiện chỉ kịp thông báo sát nút và có khả năng đánh sập lưới điện mà không có cảnh báo, khiến việc sạc pin cho xe chạy bằng ắc quy (BEV) trở nên đặc biệt khó khăn, nếu không muốn nói là không thể.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trong năm 2020, doanh số bán xe điện đạt mức kỷ lục 3 triệu chiếc. Và, doanh số bán xe điện có thể tăng lên 23 triệu chiếc vào năm 2030, một phần nhờ mục tiêu đã nêu của chính phủ Tổng thống Biden là một nửa số xe mới được bán vào năm 2030 là xe không phát thải.

Việc gia tăng áp dụng EV khiến vấn đề di tản do thiên tai trở nên cấp bách hơn.

Tuy nhiên, theo một nhóm chuyên gia tại Hội nghị Quốc gia các Cơ quan lập pháp Tiểu bang (NCSL) năm 2022, thì vấn đề này vẫn chưa có lời giải.

Đặt ra nghi vấn

“Điều gì sẽ xảy ra khi mọi người … hết pin bên vệ đường [trong lúc di tản khẩn cấp]?” một người tham dự hội nghị NCSL hỏi.

“Việc áp dụng EV sớm là ít hơn 1%. Nhưng khi đến năm 2035 hoặc 2040 thì chúng ta sẽ ở mức 15-20%, khi đó vấn đề sẽ ở một cấp độ hoàn toàn mới để giải quyết.”

“Kế hoạch di tản xe cộ của quý vị vào thời điểm đó ra sao?”

Thượng nghị sĩ tiểu bang Jeff Brandes (Cộng Hòa-Florida), một trong những tham luận viên cho bài diễn văn “Sự hứa hẹn và Thách thức của Xe Điện” tại NCSL, đã thừa nhận vấn đề này và cho biết Florida đang xem xét việc này. Vấn đề này vẫn chưa có giải pháp.

Thượng nghị sĩ tiểu bang Faith Winter (Dân Chủ-Colorado) cho biết rằng một “công ty thực sự sáng tạo” ở Colorado đang kiểm tra tính khả thi của việc đặt bộ sạc vào các thùng và khai triển chúng “giống như chúng ta khai triển nước, giống như chúng ta khai triển lính cứu hỏa.” Ông Winter cho biết Colorado nhận thức được vấn đề này và đang tìm giải pháp.

Ông Alex Schroeder, lãnh đạo điều hành tạm quyền của Văn phòng Liên hợp Năng lượng và Vận tải, đã không cố gắng trả lời câu hỏi này.

Trong cơn bão

Năm 2020, Tiến sĩ Kairui Feng, một nhà nghiên cứu tại Khoa Kỹ thuật Dân dụng và Môi trường thuộc Đại học Princeton, cùng với các đồng nghiệp của cô là Tiến sĩ Ning Lin và Tiến sĩ Siyuan Xian, đã công bố một báo cáo với Tiến sĩ Mikhail Chester, giám đốc Trung tâm Cơ sở hạ tầng Metis và Kỹ thuật Bền vững tại Đại học Tiểu bang Arizona, về vấn đề di tản khỏi các cơn bão bằng EV.

Nhóm này đã sử dụng cơn bão Irma (2017) cho mô hình di tản của mình.

“Bão Irma đã tạo ra cuộc di tản quy mô lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, liên quan đến khoảng 6.5 triệu người ở Florida theo các lệnh di tản bắt buộc, và do đó, liên quan đến 4 triệu phương tiện di tản.”

“Việc đi lại chậm trễ nghiêm trọng đã xảy ra khắp tiểu bang Florida do kẹt xe; một số đường cao tốc [với giới hạn tốc độ 75 dặm/giờ] có tốc độ giao thông cao nhất là 15 dặm/giờ với lưu lượng giao thông tăng gấp ba lần so với các điều kiện thông thường.”

Các chuyên gia: Xe điện có thể gây vấn đề lớn trong các cuộc di tản do thiên tai
Việc di tản khỏi các thành phố lớn có thể gặp vấn đề trong các đợt thiên tai lớn. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Giả sử chuyển động của những chiếc xe hơi sẽ giống nhau, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra nhu cầu điện nếu các phương tiện di tản là EV và so sánh nhu cầu điện đó với các nhà cung cấp điện ở Florida.

Kết quả mô phỏng cho thấy ở một số khu vực “nhu cầu điện năng sẽ vượt quá công suất một cách đáng kể,” nhưng các khu vực khác sẽ hoạt động tốt hơn trong thời gian ngắn do người lái xe sạc điện tại nhà.

Tuy nhiên, khi pin cạn kiệt và cần sạc lại, thì mô phỏng này cho thấy các kết quả đáng lo ngại.

“Khi người di tản vào sâu trong nội địa Florida và pin cạn kiệt, các công ty dịch vụ điện ở đó sẽ phải đối mặt với áp lực điện rất lớn, và nhu cầu điện cho EV sẽ nhanh chóng vượt quá biên độ an toàn của họ.”

Thật vậy, báo cáo này cho thấy một số công ty điện sẽ bị thiếu từ 400 MW (megawatt) đến 1000 MW điện, có nghĩa là từ 35% đến 45% EV sẽ được nạp điện, còn 55% đến 65% sẽ không được nạp điện.

Hơn nữa, trong khi các công ty điện lực ở các thành phố như Tallahassee và Gainesville ban đầu sẽ có khả năng cung cấp điện, thì một khi nhu cầu trên các lưới điện khác vượt qua nguồn cung, sẽ có một “sự cố mất điện dây chuyền trên quy mô lớn hơn trong mạng lưới điện” kéo dài tới ba ngày.

Các chuyên gia: Xe điện có thể gây vấn đề lớn trong các cuộc di tản do thiên tai
Mọi người rời đi với các vật dụng cần thiết ở ngoài một cửa hàng Home Depot ở Miami, Florida khi họ chuẩn bị cho cơn bão Irma, hôm 07/09/2017. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Bản tóm lược của báo cáo này nêu rõ: “Việc sử dụng ngày càng nhiều các loại xe điện có thể không đáp ứng được yêu cầu an toàn của các đợt di tản bão lớn, vốn có thể xảy ra thường xuyên hơn với điều kiện khí hậu trong tương lai.”

“Các nhà hoạch định chính sách cần xem xét vấn đề di tản khi EV ngày càng được áp dụng nhiều hơn ở các khu vực thường xảy ra thiên tai. Các giải pháp tiềm năng bao gồm phát triển chiến lược sạc tập trung, cải tiến công nghệ pin, và áp dụng các loại xe hybrid bên cạnh xe điện.”

Để đáp lại những lời chỉ trích về việc EV không phù hợp để di tản trong các trận bão, trang web vận động cho EV có tên EV Resource đã viết, “Mặc dù mất điện là một vấn đề xảy ra trong khi và sau khi có bão, nhưng không có tình trạng thiếu điện trước khi bão đến.”

Theo ý kiến ​​của EV Resource, mọi người có thể sạc điện trước khi có bão, và mức sạc đó phải đủ để đi đến nơi an toàn.

“EV không ở đó và đốt nhiên liệu. Những câu chuyện kinh dị về những người bị kẹt xe trong 12 giờ và hết xăng đơn giản không phải là vấn đề đối với EV và xe hybrid. Ngay cả khi tham gia giao thông trong thời gian dài, EV có thể chạy trong một thời gian dài bằng cách tắt các thiết bị không cần thiết như điều hòa nhiệt độ.”

Cả Liên minh Điện khí hóa (EC) lẫn Hiệp hội Xe Điện (EVA) đều không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times về các giải pháp di tản.

Hỏa hoạn hoặc động đất

Trên trang web của mình, EV Resource đã không cung cấp dữ liệu làm cơ sở cho những khẳng định nói trên. Hơn nữa, trong khi các cơn bão thường có cảnh báo trước, thì hỏa hoạn và động đất thường không có cảnh báo, như đã được chỉ ra trong “Việc Sử Dụng Xe Điện trong Các Cuộc Di Tản có Thông Báo Sát Nút: Một Nghiên Cứu Tình Huống về Thiên Tai ở California” (pdf).

Hơn nữa, các tác giả của nghiên cứu tình huống này — bà Roxanne Peterson và ông Mohamed Awwad thuộc Khoa Kỹ thuật Sản xuất và Công nghiệp tại Đại học California Polytechnic State — chỉ ra rằng, “Việc di tản chỉ có thông báo sát nút, chẳng hạn như những cuộc di tản do cháy rừng và động đất, có thể dẫn đến ngưng trệ, dẫn đến gia tăng giao thông và tai nạn.”

Các chuyên gia: Xe điện có thể gây vấn đề lớn trong các cuộc di tản do thiên tai
Giao thông bị chuyển hướng khỏi xa lộ 71 trong trận cháy Blue Ridge ở Chino Hills, California, hôm 27/10/2020. (Ảnh: David McNew/Getty Images)

Theo bài nghiên cứu tình huống này, EV có phạm vi hoạt động từ 100 đến 200 dặm và việc sạc đầy điện có thể mất từ ​​3 đến 12 giờ. Loại sạc nhanh thì nhanh hơn, nhưng vẫn mất tới 30 phút.

Trong trường hợp di tản khẩn cấp, việc chậm trễ sạc điện “có thể tạo ra các vấn đề nghiêm trọng trong các đợt di tản” dẫn đến gia tăng giao thông và sự chậm trễ di chuyển do EV có khả năng chặn các làn xe.

Báo cáo này cho biết, “Hai thiên tai chính của California là động đất và cháy rừng.”

“Cả hai loại thảm họa này đều là những sự kiện chỉ được thông báo sát nút và có khả năng làm sập lưới điện mà không có cảnh báo trước, khiến việc sạc một chiếc Xe Chạy Điện Ắc Quy (BEV) trở nên đặc biệt khó khăn, nếu không muốn nói là không thể.”

“Hơn 2 triệu căn nhà ở California đang chịu rủi ro cao độ do cháy rừng, chiếm khoảng một nửa tổng số tài sản có nguy cơ cao do cháy rừng.”

Cô Katie đưa tin về năng lượng và chính trị cho The Epoch Times. Trước khi bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một ký giả, cô Katie tự hào phục vụ trong Lực lượng Không quân với tư cách là Kỹ thuật viên Tác chiến Đường không trên Hệ thống Radar Tấn công Mục tiêu Giám sát Chung (JSTARS). Cô lấy bằng Triết học Phân tích và bằng chuyên ngành phụ về Nghiên cứu Nhận thức tại Đại học Colorado. Các bài viết của cô Katie đã xuất hiện trên CNSNews.com, The Maverick Observer, The Motley Fool, First Quarter Finance, The Cheat Sheet, và Investor.com. Quý vị có thể liên lạc với cô qua địa chỉ thư điện tử [email protected].

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: