Anh Alex Wilson là một nông dân thế hệ thứ sáu tại California, trồng cây ăn quả và ngũ cốc tại tiểu bang đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu nước nghiêm trọng này. Ở tuổi 27, anh là thành viên trẻ nhất tiếp nối truyền thống làm nông trong gia đình tại vùng Đồng bằng châu thổ Sacramento-San Joaquin. 

Suốt nhiều năm, gia đình anh Wilson trồng lê, anh đào, cà chua, lúa mì, cỏ linh lăng, và các loại cây khác trên mảnh ruộng rộng 4,000 mẫu Anh ở các quận Yolo, Sacramento, và San Joaquin. Họ đã kinh qua nhiều đợt hạn hán và lũ lụt. 

Năm nay, gia đình tìm ra một phương pháp khác để bảo tồn nguồn nước thông qua Dự án Thí điểm Ứng phó Hạn hán cho vùng Đồng bằng do tiểu bang tài trợ. “Tôi thấy một thư điện tử ghi là tiểu bang sẵn sàng trả tiền cho nông dân để họ không tưới tiêu,” anh Wilson nói. “Nội dung này đã khiến tôi chú ý.” 

Anh Wilson và người cậu của anh nộp đơn cho chương trình của tiểu bang và được chấp thuận, chương trình này đề nghị trồng cây hoa rum trên một thửa đất có tên là Đảo Dead Horse ở thành phố Walnut Grove, cách San Francisco hơn một giờ chạy xe về phía đông. Cây hoa rum, được sử dụng làm dầu thực vật, tiết kiệm nước vì không cần tưới để phát triển.

Các cơ quan nước và nông dân California hợp tác cùng nhau để bảo tồn nước ở vùng châu thổ
Các vòi phun tưới nước vào một cánh đồng gần khu Discovery Bay, một hòn đảo dân cư bao quanh bởi các con đê ngăn nước của vùng Đồng bằng châu thổ Sacramento-San Joaquin, phía tây Stockton, tiểu bang California hôm 28/09/2005. (Ảnh: David McNew/Getty Images)

Qua chương trình của tiểu bang, gia đình anh Wilson đã thực hiện gieo trồng dọc theo vùng đồng bằng sông San Joaquin ở Quận Sacramento và được trả 900 USD cho mỗi mẫu Anh trên tổng diện tích 185 mẫu Anh, cho ra sản lượng 277 tấn.

Anh Wilson nói: “Miễn là gieo hạt cây hoa rum khi mặt đất ẩm, thì hạt giống có thể nảy mầm, thế là trồng được cây và sẽ có thể thu hoạch.” 

Loại cây này là một lựa chọn tốt để trồng xen canh với cây cà chua mỗi 2 năm, anh nói. Rất nhiều nông dân trồng cà chua hoặc bắp, và đến năm thứ ba, họ trồng lúa mì hoặc một loại cây tương tự để đất được nghỉ ngơi.

Vào đầu những năm 1900, Đảo Dead Horse là một vùng đất tĩnh dưỡng rộng lớn dành cho những con ngựa đã không còn làm việc và được chủ nhân đưa đến đây để sống những ngày cuối đời. Gia đình anh Wilson đã trồng anh đào và lê trên vùng đất này trong nhiều năm nhưng chuyển sang các loại cây trồng khác có thể chịu được lũ lụt tốt hơn sau khi đê sông [của vùng này] bị vỡ vào năm 1986 và 1997.

Các cơ quan nước và nông dân California hợp tác cùng nhau để bảo tồn nước ở vùng châu thổ
Nước từ một trang trại nằm ở khu đất thấp hơn (bên trái) được ngăn lại bởi một đoạn của Quốc lộ 4, đóng vai trò là đường đê ở Đồng bằng sông Sacramento-San Joaquin ở phía tây Stockton, California hôm 28/09/2005. (Ảnh: David McNew/Getty Images)

Theo ông Michael George, Chuyên gia về Nước vùng Đồng bằng châu thổ của Ủy ban Kiểm soát Tài nguyên Nước tiểu bang California, chương trình ứng phó hạn hán này — do Cơ quan Bảo tồn Đồng bằng châu thổ Sacramento-San Joaquin đứng đầu, hợp tác với Sở Tài nguyên Nước, Văn phòng Chuyên gia về Nước, và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên — dường như là một thành công trong cải thiện điều kiện nước. 

“Chúng tôi thực sự đã tiết kiệm được nguồn nước,” ông George nói với The Epoch Times. “Chúng tôi đã ngăn chặn nguồn nước bị sử dụng cho mục đích khác.” 

Trong năm đầu tiên, chương trình kết thúc vào hôm 30/09 và các kết quả chưa phải là cuối cùng. Chương trình năm 2022 nhận được 85 đơn ghi danh, và chỉ có 34 đơn được chấp thuận, với tổng diện tích khoảng 8,800 mẫu. 

Chương trình bao gồm nhiều loại cây trồng phong phú và dữ liệu sơ bộ cho thấy [đã đạt được mục đích] tiết kiệm nước, ông George nói.

Ông nói, lượng nước tiết kiệm được đã bổ sung thêm một vùng đệm cho dòng sông, cải thiện chất lượng nước ở vùng Đồng bằng.

“Ví dụ, năm nay chúng tôi không phải trải qua nhiều đợt xâm nhập mặn như năm vừa rồi,” ông George nói. 

Xâm nhập mặn là hiện tượng nước biển tràn vào vùng đồng bằng của một dòng sông khi không có đủ lượng nước ngọt [từ dòng sông đó] chảy ra biển. 

8,800 mẫu diện tích tham gia chương trình chỉ đại diện cho một phần nhỏ cho tổng diện tích 500,000 mẫu đất nông nghiệp tại vùng Đồng bằng — một khu vực có diện tích gần bằng Rhode Island.

Tiểu bang đã yêu cầu nông dân gợi ý các biện pháp nhằm bảo tồn nước và ngăn chặn xâm nhập mặn vào vùng Đồng bằng. Bằng cách này, tiểu bang hy vọng sẽ bảo tồn được môi trường sống của động vật hoang dã, theo ông George.

“Hạn hán không được nhìn nhận như một hiện tượng thiếu nước vật lý, mà là một mối đe dọa đối với chất lượng nước,” ông George nói. “Bởi vì nếu không có đủ lượng nước ngọt chảy vào sông và cung cấp cho vùng Đồng bằng, nước mặn có thể xâm nhập vào từ vùng Đầm lầy Suison và Vịnh San Pablo.” 

Các cơ quan nước và nông dân California hợp tác cùng nhau để bảo tồn nước ở vùng châu thổ
Nước được bơm lên từ một giếng ngầm chảy vào bể chứa trong một trang trại ở Fresno, California hôm 24/07/2021. (Ảnh: Robyn Beck/AFP qua Getty Images)

Năm nay, Tiểu bang Vàng lại trải qua một năm hạn hán khắc nghiệt với những tháng khô hạn lịch sử và một đợt nắng nóng kỷ lục, theo California Water Watch. Tiểu bang kết thúc năm thủy văn hôm 30/09 và chỉ nhận được 76% lượng mưa trung bình và 69% lượng nước lưu trữ.

Theo ông George, điều kiện hạn hán dai dẳng và trữ lượng nước thấp đã thúc đẩy tiểu bang gia hạn chương trình thí điểm cho năm tới.

Chương trình cũng đã tạo điều kiện cho nông dân và các quan chức nước của tiểu bang trao đổi kinh nghiệm với nhau.

Ông George nói: “Điều phổ biến chúng tôi nhìn thấy là những người nông dân tham gia chương trình cũng háo hức như các cơ quan tiểu bang để tìm ra các giải pháp hữu hiệu… ở những chỗ khác nhau.” 

Năm 2023, thay vì đưa ra mức giá cố định trên mỗi mẫu Anh, nông dân nộp hồ sơ dự thầu để tiểu bang xem xét. Tổng cộng, 125 ứng viên đã nộp hồ sơ dự thầu trước hạn chót là ngày 18/10, theo Ủy ban Kiểm soát Tài nguyên Nước Tiểu bang.

Một phát ngôn viên của ủy ban kiểm soát nước nói với The Epoch Times rằng các hồ sơ hiện đang trong giai đoạn xét duyệt.

Cho đến nay, những người trồng cần sa vẫn chưa tham gia vào chương trình, quyết định không nộp đơn cho năm 2022. Tiểu bang hiện vẫn chưa biết liệu có bất kỳ hồ sơ nào [của những người nông dân này] gửi đến chương trình đấu thầu năm 2023 hay không.

Các cơ quan nước và nông dân California hợp tác cùng nhau để bảo tồn nước ở vùng châu thổ
Người lao động làm cỏ trên một cánh đồng dưa vàng ở Firebaugh, California hôm 23/04/2015. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Anh Alex Wilson nói, gia đình anh đã nộp hai hồ sơ dự thầu cho chương trình năm sau, với kế hoạch trồng 380 mẫu lúa mì. Anh cũng cho biết, đây là một ván cược. Anh cần trồng lúa mì khi đất vẫn còn ẩm để hạt có thể nảy mầm. Nếu cánh đồng của anh không có mưa vào mùa đông, anh có thể phải đối diện với tổn thất. 

Dù đề xướng của anh lần này có được chấp thuận không, anh Wilson cho biết, “tôi cho rằng mình đã quyết định đúng [khi chọn trồng lúa mì] để tốt cho đất và để tiết kiệm nước.” 

Trồng lúa mì phù hợp với hoàn cảnh kinh tế hiện tại. Nông dân cần tốn nhiều chi phí hơn để trồng trọt, nhưng do lạm phát, họ có thể bán ra thị trường với giá cao hơn. 

Anh Wilson nói, hiện tại trồng lúa mì có thể mang lại lợi nhuận, cũng là vì cây trồng này đủ điều kiện tham gia vào chương trình bảo tồn nguồn nước của tiểu bang

“Về bản chất, nông dân cũng là thương nhân. Nếu họ có thể có được lợi nhuận cao hơn trên mỗi mẫu Anh cho cây trồng bằng cách không tưới tiêu thông qua một chương trình của tiểu bang, thì chương trình sẽ trở nên rất hấp dẫn để tham gia,” anh Wilson nói. “Quý vị phải làm những gì tốt nhất cho đất, nhưng chúng tôi cũng phải làm những gì tốt nhất cho việc buôn bán của mình.”

Chương trình này đã thành một hiện tượng, anh nói. Nhiều nông dân trong khu vực Walnut Grove tham dự một cuộc họp giới thiệu về chương trình đã muốn ứng tuyển.

Một viên chức nước của tiểu bang, bà Darcy Burke, chủ tịch Thủy khu Thành phố Thung lũng Elsinore, nói với The Epoch Times rằng bà nghi ngờ về việc chương trình này thay đổi cấu trúc các loại cây trồng ở tiểu bang.

“Nếu quý vị nghĩ rằng quý vị sẽ thay đổi thị trường và nhu cầu ăn uống của mọi người, vì quý vị cho rằng mình biết rõ những loại cây nào nên trồng hơn là người nông dân, thì điều đó sẽ chẳng lâu dài,” bà Burke nói.

Bà Burke nói bà đang chú ý đến tác động của những chương trình như vậy lên nền kinh tế và đối với cộng đồng của mình. 

“Nông dân bây giờ rất thông thạo [thị trường],” bà Burke nói. “Họ biết thị trường cần gì. Họ biết mình có thể bán gì và họ cần nguyên liệu thô hay nguồn lực nào để phát triển điều đó. Vì vậy, tôi cho rằng lợi ích của dự án này với tư cách là một dự án thí điểm nhỏ là hạn chế.” 

Các cơ quan nước và nông dân California hợp tác cùng nhau để bảo tồn nước ở vùng châu thổ
Các hàng cây trồng sống trong đợt hạn hán đang diễn ra gần Bakersfield, California hôm 26/08/2022. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Theo một phân tích mới được công bố năm nay bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học California–Merced, hạn hán năm ngoái đã khiến ngành nông nghiệp tại California thiệt hại khoảng 1.1 tỷ USD và mất khoảng 8,750 việc làm toàn thời gian lẫn bán thời gian. Khi tính đến hiệu ứng gợn sóng trong các lĩnh vực khác, nghiên cứu của Merced đưa ra con số tổng thiệt hại là 1.7 tỷ USD và 14,634 việc làm.

Theo Sở Thực phẩm và Nông nghiệp California, trong năm 2021, các trang trại và trại chăn nuôi của California đã thu về 51.1 tỷ USD, tăng 3.6% so với năm trước.

Tổng kim ngạch xuất cảng nông sản của California đạt 20.8 tỷ USD vào năm 2020, giảm 4.1% so với năm 2019, theo số liệu thống kê của Đại học California–Davis. Các mặt hàng xuất cảng hàng đầu bao gồm hạnh nhân, sữa và các sản phẩm từ sữa, hạt dẻ cười, quả óc chó, và rượu vang.


Jill McLaughlin
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn