Khi những câu chuyện về các vụ cướp bóc và đập phá, những tên trộm nhắm vào các nhóm truyền thông và những vụ xả súng gây thiệt mạng xuất hiện trên các tin chính trong những tháng gần đây, hai công tố viên hình sự cho biết một số hoạt động tội phạm này có thể là kết quả của những thay đổi chính sáchCalifornia trong việc chuyển từ bảo vệ nạn nhân sang che chắn cho nghi phạm.

Trong thập niên vừa qua, California đã thực hiện một số cải cách luật hình sự để giảm bớt số lượng tội phạm.

Bà Anne Marie Schubert, luật sư quận Sacramento, cho biết: “Chúng ta có sự kết hợp tồi tệ này với kiểu làm ngập lụt cộng đồng của mình bằng các trường hợp phóng thích, quý vị có sự giám sát không đầy đủ, quý vị có các kế hoạch không đầy đủ cho họ, [và] sự tái hòa nhập không đầy đủ.” 

Hồi tháng 05/2011, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng “dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần và y tế do các nhà tù của California cung cấp đã không đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu của Hiến Pháp và không đáp ứng được nhu cầu sức khỏe căn bản của tù nhân,” với nguyên nhân chính là tình trạng quá tải.

Các công tố viên: Cải cách chính sách của California có lợi cho các nghi phạm hình sự hơn nạn nhân
Một viên chức của Bộ Cải huấn California nói chuyện với các tù nhân tại Nhà tù Bang Chino ở Chino, California, hôm 10/12/2010. (Ảnh: Kevork Djansezian/Getty Images)

Sau phán quyết này, các nhà lập pháp và cử tri đã thông qua một loạt các biện pháp nhằm giảm án cho một số tội danh và chuyển hướng phạm nhân từ các nhà tù tiểu bang đến các nhà tù quận.

Bắt đầu với Dự luật 109 của Quốc hội, các nhà lập pháp tiểu bang đã đề nghị và cử tri đã thông qua một biện pháp cho phép giám sát các tội phạm không bạo lực, không nghiêm trọng, và không liên quan đến tình dục sẽ được giám sát ở cấp quận địa phương sau khi được thả khỏi các nhà tù của tiểu bang California.

Dự luật đã thiết lập Đạo luật Phân bổ An toàn Công cộng của California năm 2011 và nhằm đáp ứng lệnh của Tối cao Pháp viện về việc giảm số lượng tù nhân trong 33 nhà tù của tiểu bang (hiện nay là 34 nhà tù, dựa theo báo cáo hồi tháng 02/2022).

Năm 2014, cử tri California đã thông qua Dự luật 47, cho phép người phạm tội trộm cắp dưới 950 USD được xếp vào tội nhẹ (tăng từ mức dưới 400 USD). Luật cũng phân loại lại một số tội tàng trữ ma túy từ trọng tội sang tội nhẹ có thể bị phạt đến một năm tù giam tại quận.

Dự luật 47 đã trở nên gây tranh cãi nhiều hơn trong những tháng gần đây, khi một số người dân và quan chức cho rằng luật này là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trộm cắp gia tăng gần đây. Chuỗi các vụ trộm cắp vặt ở California, bắt đầu vào khoảng cuối năm 2021, đã khiến các nhà lập pháp tiểu bang đưa ra các dự luật bãi bỏ hoặc sửa đổi Dự luật 47 trong một nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng tội phạm gia tăng.

Các công tố viên: Cải cách chính sách của California có lợi cho các nghi phạm hình sự hơn nạn nhân
Một loạt vụ cướp bóc và đập phá khiến các cửa hàng đóng ván gỗ quây lại cửa sổ hôm 22/11/2021. (Ảnh: Lear Zhou/The Epoch Times)

Tuy nhiên, các nhà lập pháp vẫn còn chia rẽ về vấn đề này và không có dự luật nào được thông qua cơ quan lập pháp tiểu bang.

Bà Schubert cho biết: “Quý vị có những nhà lập pháp ưu tú như Nghị sĩ Jim Cooper, những người đang cố gắng thông qua một dự luật mà chỉ dùng thiết bị GPS đối với người thuộc diện bị quản thúc có nguy cơ cao và cơ quan lập pháp của chúng ta đang nói ‘không.’”

“Điều đó chỉ đơn giản là phi lý và không tốt cho sự an toàn của cộng đồng.”

Năm 2016, các cử tri sau đó đã thông qua Dự luật 57, cho phép những người phạm tội được tích điểm tín dụng thông qua việc duy trì hành vi tốt và tham gia các nhiệm vụ giáo dục hoặc đào tạo, trong số các chương trình khác, trong khi ở trong tù để giảm án và xúc tiến việc họ được trả tự do.

“Nhiều người trong chúng tôi làm nghề công tố viên và thực thi pháp luật này đã ‘gióng lên hồi chuông cảnh báo’ trước khi Dự luật 57 được thông qua,” bà Schubert cho biết. “Chúng tôi đã nói, nếu quý vị chỉ bắt đầu cho điểm tín dụng cho những kẻ nguy hiểm hoặc quý vị để họ dễ dàng cho những kẻ bạo lực ra tù sớm mà không được cải tạo đầy đủ, thì chúng ta sẽ thất bại.”

Tháng Một năm nay, Sở Cải huấn và Phục hồi California (CDCR) đã ban hành một quy định khẩn cấp nhằm tạo ra một hệ thống tín dụng tăng tốc. Điều này có nghĩa là những người phạm tội không bạo lực có thể giảm ⅔ án tù, trong khi những người phạm tội bạo lực có thể giảm một nửa bản án của họ.

Các công tố viên: Cải cách chính sách của California có lợi cho các nghi phạm hình sự hơn nạn nhân

CDCR viện dẫn sự cần thiết của việc giảm sự lây lan của COVID-19 trong các cơ sở giam giữ như một phần của nỗ lực giảm án và giảm số lượng tù nhân. Tính đến ngày 16/05, đã có 50 trường hợp các nhân viên nhà tù tử vong và 254 trường hợp các tù nhân tử vong được ghi nhận kể từ khi đại dịch bùng phát.

Hồi tháng Tư, CDCR sau đó đã đề nghị làm cho hệ thống tín dụng tăng tốc trở thành vĩnh viễn. Những người ủng hộ tại phiên điều trần công khai hôm 16/04 cho biết sự thay đổi này thúc đẩy sự tham gia vào các dịch vụ cải tạo và giáo dục.

“Nếu quý vị lấy đi những điểm tín dụng cải tạo của những người có mong muốn mạnh mẽ trong việc thay đổi cuộc sống của họ và thu được những điểm tín dụng này, thì quý vị sẽ gây bất lợi cho họ và cho tính nhân văn mà chúng ta sở hữu với tư cách là một quốc gia,” ông Reda Chaple từ Liên minh Chống Tái phạm nói trong phiên điều trần.

Tuy nhiên, những người phản đối và một số luật sư quận nói rằng ý tưởng này sẽ gây tổn hại đến an toàn công cộng nếu tội phạm được thả trước khi mãn hạn tù.

“Những người hiện đang đi tù ở California, đã phải nỗ lực rất nhiều để đưa được vào đó,” bà Schubert cho biết. “Hoặc họ là những người tái phạm hết lần này đến lần khác. Hoặc họ đã phạm một tội đặc biệt bạo lực, chẳng hạn như sát nhân hoặc tấn công tình dục. Vì vậy, dân số trong hệ thống nhà tù của chúng ta bây giờ là những người nguy hiểm nhất trong số những người nguy hiểm nhất.”

Các nhà phê bình đã nhanh chóng chỉ ra Dự luật 57 và hệ thống giảm án sau một vụ nổ súng hôm 03/04 gần thủ đô của tiểu bang. Một tranh chấp băng đảng không xác định đã dẫn đến một vụ xả súng ở trung tâm thành phố Sacramento, khiến sáu người thiệt mạng và 12 người bị thương.

Các công tố viên: Cải cách chính sách của California có lợi cho các nghi phạm hình sự hơn nạn nhân
Các nhân viên cảnh sát làm việc tại hiện trường ở góc và bên trái của Đường số 10 trong một vụ nổ súng xảy ra ở Sacramento, California, vào sáng sớm hôm 03/04/2022. (Ảnh: David Odisho/Getty Images)

Ngoài luật hình sự, luật truy tố và tuyên án của California cũng thay đổi. Dự luật Thượng viện 620 năm 2017 đã loại bỏ lệnh cấm đối với các khoản phí sử dụng súng. Theo luật này, tòa án hiện có thể buộc tội liên quan đến việc sử dụng súng trong một vụ án hình sự “vì lợi ích của công lý,” văn bản dự luật nêu rõ.

Ông Daniel Chung, một công tố viên chuyên nghiệp và là cựu phó công tố viên của Luật sư Quận Santa Clara, ông Jeff Rosen, cho biết các cải cách tư pháp hình sự đã trở nên “mất cân bằng.”

Theo dữ liệu từ Sở Tư pháp California, việc bác bỏ truy tố trong các vụ án hình sự đang ở mức cao nhất kể từ những năm 1980.

“Tôi nghĩ rằng ngày nay các DA [luật sư quận] ở một số khu vực pháp lý nhất định đang cố gắng trở nên rất cấp tiến, ít về hình phạt và nhiều hơn về dịch vụ,” ông Chung cho biết. “Họ đang mất tập trung vào trách nhiệm chính của họ, đó là thực thi pháp luật.”

Ông đề cập đến một vụ án sát nhân có chủ đích mà luật sư quận yêu cầu ông phải bãi bỏ. Ông Chung cho biết vụ án liên quan đến một thanh niên được cho là đã dùng súng cướp ba cửa hàng và bắn vào một người ngoài cuộc trong cửa hàng thứ ba. Người đứng ngoài không bị bắn trúng và đã bỏ chạy khỏi hiện trường.

Ông Chung nói, gợi ý ảnh hưởng của các nhóm lợi ích đặc biệt “DA Rosen muốn tôi xem xét việc bãi bỏ, đó là mức độ mà chúng ta đã trở nên mềm mỏng đối với tội phạm.”

The Epoch Times đã liên lạc với Biện lý Jeff Rosen để xin bình luận nhưng không nhận được phản hồi vào thời hạn phát hành bài báo này.

Cả ông Chung và bà Schubert đều cho rằng cơ quan lập pháp tiểu bang cần tăng cường luật hình sự, cho phép các công tố viên truy tố tội phạm hình sự, và đẩy lùi các cải cách chính sách đang dẫn đến việc công bố sớm.

Cô Cynthia là một phóng viên tại Vùng Vịnh San Francisco, chuyên đưa tin về miền Bắc California.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn