Cuối tuần qua (20-21/11), đám đông những kẻ trộm cắp cướp phá đã nhắm mục tiêu vào các cơ sở kinh doanh khác nhau ở Vùng Vịnh của San Francisco, cướp phá các điểm phân phối cần sa [y tế], hiệu thuốc, cũng như các cơ sở kinh doanh khác ở thành phố Oakland.

Hôm thứ Hai (22/11), các quan chức đã xác nhận rằng những kẻ cướp phá cũng nhắm mục tiêu vào một cửa hàng Nordstrom ở thành phố Walnut Creek, một cửa hàng Louis Vuitton ở San Francisco, và một cửa hàng trang sức trong một trung tâm mua sắm Hayward. Nhưng những tên cướp cũng nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp khác.

Cảnh sát trưởng Oakland LeRonne Armstrong nói với một đài liên kết của CBS hồi cùng ngày rằng: “Ít nhất hai chục doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng. Các đoàn xe lưu động, nhắm mục tiêu đến các cơ sở kinh doanh cần sa, cửa hàng bán lẻ, hiệu thuốc, trên khắp thành phố Oakland.”

Họ cũng nhắm mục tiêu đến một địa điểm của công ty Walgreens ở Oakland, theo các quan chức và người dân địa phương. Một người đàn ông đang chiến đấu với căn bệnh ung thư cho biết ông đã cố gắng đến cửa hàng này hôm Chủ Nhật và thấy cửa hàng đã đóng cửa.

Ông David Massey cho biết, “Tôi bị ung thư. Vì vậy, tôi đang cố gắng mua một số loại thuốc nhất định và họ lại bảo tôi đến một cửa hàng Walgreens khác.”

Ông Massey lưu ý rằng đây là “lần thứ ba” địa điểm cửa hàng Walgreens này bị đóng cửa do những vụ cướp phá trong những ngày gần đây.

“Điều đó ảnh hưởng đến tất cả chúng tôi,” ông nói. “Đặc biệt là khối u nhỏ này đang thực sự cần đến thuốc.”

Các nhà chức trách nói với đài liên kết CBS rằng một hiệu thuốc khác, Hiệu thuốc Wellspring trên Đại lộ Piedmont, đã bị cướp vào cuối tuần qua. Đoạn video được cung cấp cho CBS San Francisco cho thấy một đám người xông vào hiệu thuốc này và lấy cắp các mặt hàng, bao gồm cả những thứ như các hộp đựng thuốc cũng xuất hiện [trong video].


“Thành phố này đã phải đối phó với bạo lực tràn lan trong cộng đồng này vào cuối tuần qua và điều đó là không thể chấp nhận được,” cảnh sát trưởng Armstrong nói thêm. “Điều đó có thể chấp nhận được đối với cư dân của chúng tôi, những du khách của chúng tôi. Không ai nên phải sống trong tình cảnh thế này.”

Tại khu vực Santana Row của thành phố San Jose, bốn người bị tình nghi lấy trộm khoảng 40,000 USD từ một địa điểm cửa hàng Lululemon trong một vụ cướp phá  khác, các quan chức cho biết.

“Mọi người cần phải cảnh giác,” Cảnh sát San Jose Sgt. Christian Camarillo nói với The Mercury News. “Chúng ta đang bước vào mùa lễ hội mua sắm tưng bừng. Chúng tôi không thể có mặt ở khắp mọi nơi cùng một lúc được. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của người dân; khi họ nhìn thấy hoạt động đáng ngờ nào đó xảy ra, thì xin vui lòng cho chúng tôi biết, đặc biệt là tại các trung tâm thương mại.”

Trong khi đó, sau vụ cướp tại cửa hàng Nordstrom — nơi có tới 80 người đã tham gia cướp phá — Cảnh sát trưởng Jamie Knox của Sở Cảnh sát Walnut Creek cho biết ông đã liên hệ với FBI, Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ, và các cơ quan khác để ngăn chặn các sự cố trong tương lai.

“Không thành phố nào có thể chuẩn bị sẵn sàng cho một ngày mà không có thông báo, 80 người thực hiện hành vi trộm cắp có tổ chức chỉ trong vòng một phút,” thị trưởng Kevin Wilk của Walnut Creek nói, khi đề cập đến vụ cướp tại cửa hàng Nordstrom.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn