Hôm 25/04, một thẩm phán liên bang phán quyết rằng lời khai và các kết luận từ FBI sẽ được cho phép trong phiên xét xử sắp tới về cựu luật sư chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton – ông Michael Sussmann, nhưng phần lớn các phát hiện của CIA sẽ bị chặn. 

Ông Sussmann sẽ ra tòa vào tháng Năm vì bị cáo buộc đã khai man rằng ông không đại diện cho một thân chủ khi ông chuyển các thông tin tới FBI năm 2016 về một kênh được cho là bí mật giữa đối thủ của bà Clinton – ông Donald Trump, và một ngân hàng Nga. 

Bởi vì ông Sussmann không phản bác các kết luận rằng không có kênh nào như thế thật sự tồn tại, các công tố viên có thể không đưa ra “bằng chứng rộng rãi về tính chính xác của dữ liệu mà ông Sussmann cung cấp cho FBI trừ phi ông Sussmann đưa ra trước”, Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Christopher Cooper, một người do ông Obama bổ nhiệm, nói trong lệnh mới của mình. 

Các công tố viên có thể đưa ra bằng chứng phản ánh kết luận cuối cùng của cục về dữ liệu này, ông Cooper lưu ý. 

Theo văn phòng của Biện lý đặc biệt John Durham, FBI kết luận rằng những cáo buộc [của ông Sussmann] là “không đúng sự thật và không được xác minh”. Gần đây, nhóm của ông Durham tiết lộ, CIA đã kết luận vào đầu năm 2017 rằng dữ liệu đó không “hợp lý về mặt kỹ thuật”. 

Ít nhất là hiện tại, bằng chứng từ CIA không thể được đưa ra tại phiên tòa này, “ngoại trừ trường hợp các phát hiện và phân tích của CIA ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều tra của FBI”, vị thẩm phán nói. 

Các công tố viên cũng không thể đưa [đến phiên tòa] những người đại điện của các công ty bảo trì những máy chủ mà ông Sussmann tuyên bố rằng được kết nối với các máy chủ ở Ngân hàng Alfa của Nga. 

Ông Cooper cho biết: “Bằng chứng này dường như không thể chứng minh tại sao FBI tiến hành cuộc điều tra mà họ đã làm, và ở mức tối thiểu trùng lặp một cách không cần thiết với các bằng chứng khác, bằng chứng cùng loại có tính trực tiếp hơn.” 

Ông viện dẫn một quyết định của tòa án địa hạt năm 2013 tuyên bố rằng bằng chứng loại trừ của “bằng chứng giá trị hạn chế” đã được chấp nhận do bằng chứng này “về căn bản bị lấn át bởi sự sự sao lãng mà nó có thể tạo ra”. 

Trong một phần khác của lệnh này, thẩm phán từ chối phần lớn các nỗ lực của bên bào chữa không để đặc vụ FBI David Martin làm chứng về các vấn đề nhất định. 

Các luật sư biện hộ cho ông Sussmann đã nói với tòa rằng bị cáo sẵn sàng để ông Martin giúp bồi thẩm đoàn hiểu “các vấn đề căn bản, không gây tranh cãi”, như dữ liệu về hệ thống tên miền (DNS). Nhưng ông Sussmann “phản đối mọi lời khai của chuyên gia liên quan đến tính chính xác của dữ liệu hoặc tính chính xác của các kết luận rút ra từ dữ liệu đó” bởi vì lời khai như vậy “không liên quan đến tội danh duy nhất bị buộc tội trong vụ án này.”

Các công tố viên phản hồi rằng ông Martin không chỉ giúp bồi thẩm đoàn hiểu các vấn đề kỹ thuật, mà còn hiểu các loại kết luận có thể rút ra khi xem xét dữ liệu DNS và, nếu ông Sussmann đưa ra các kết luận thì các công tố viên sẽ hiểu về tính chính xác của dữ liệu mà ông Sussmann đã truyền đạt. 

Thẩm phán cho biết, ông Martin có thể làm chứng về ba chủ đề chính: 

“Đầu tiên, và quan trọng nhất, thông tin căn bản cần thiết để hiểu về dữ liệu liên quan, trong đó có “các cơ chế, cấu trúc và thuật ngữ căn bản” của loại hệ thống máy điện toán đang được bàn đến; thứ hai, loại kết luận có thể được rút ra khi phân tích loại dữ liệu mà ông Sussmann đã chia sẻ với FBI; và thứ ba, những phương pháp mà nhân viên điều tra sẽ sử dụng để xác nhận tính hợp lệ hoặc kiểm tra thêm dữ liệu đó.

“Nói chung những chủ đề này liên quan đến học thuyết về tính cần thiết mà chính phủ ở cấp cao nhất có kế hoạch theo đuổi trong vụ án của mình, và lời khai của chuyên gia về những chủ đề này sẽ giúp bồi thẩm đoàn hiểu các khía cạnh kỹ thuật của vụ án. Tòa sẽ bảo lưu phán quyết trước bất kỳ phản đối nào đối với lời khai cụ thể cho đến khi xét xử.”

Nhưng trừ phi một số sự kiện nhất định phát sinh, ông Martin không thể làm chứng về tính chính xác của dữ liệu mà ông Sussmann đã truyền đạt, ông Cooper nói.

Phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 16/05. 

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và tin thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn