Cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) John Ratcliffe nói rằng vẫn còn nhiều tài liệu mật khác cần được công bố liên quan đến cuộc điều tra của biện lý đặc biệt John Durham, mà theo ông sẽ khiến công chúng chấn động nếu được giải mật.

“Tôi hy vọng sẽ có thêm rất nhiều cáo trạng nữa từ ông John Durham bên cạnh các cáo trạng đã được đưa ra cho đến nay. Và đó là dựa trên các tài liệu, một số trong số đó — nhiều trong số đó — chưa được giải mật,” ông Ratcliffe nói với Charlie Kirk Show.

Khi ông Ratcliffe còn tại nhiệm với tư cách là quan chức tình báo hàng đầu của quốc gia, hồi tháng 10/2020, ông tuyên bố rằng ông đã cung cấp khoảng 1,000 trang tài liệu cho Bộ Tư pháp để trợ giúp ông Durham.

Hiện tại, ông Durham có hai cuộc truy tố tích cực đang diễn ra như một phần của cuộc điều tra về nguồn gốc của câu chuyện thông đồng giữa ông Trump và Nga. Năm ngoái (2021), ông đã buộc tội ông Michael Sussmann — cựu luật sư của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ đồng thời là luật sư vận động tranh cử của bà Clinton — về tội khai man với FBI, và vài tuần sau, ông đã buộc tội nhà phân tích Nga Igor Danchenko khai man với cơ quan này. Cả hai người đàn ông này đều không nhận tội.

“Nỗ lực phối hợp diễn ra vào năm 2016 ở đây là rất to lớn. Tôi nghĩ nó có liên quan đến những người trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton, trong Đảng Dân Chủ, các quan chức dân cử, các quan chức truyền thông, những người phối hợp — các quan chức cộng đồng tình báo, và ở tuyến dưới,” ông Ratcliffe nói thêm trong cuộc phỏng vấn được công bố vào tuần trước.

Cựu giám đốc tình báo dự kiến sẽ có nhiều cáo trạng hơn từ các tài liệu mật của biện lý Durham
Ông John Ratcliffe (Cộng Hòa-Texas) tham dự một phiên điều trần đề cử của Ủy ban Tình báo Thượng viện tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 05/05/2020. (Ảnh: Andrew Harnik-Pool/Getty Images)

“Tôi không nói rằng mọi người trong số những người này đều phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc liên đới,” ông Ratcliffe, một cựu nghị sĩ Texas, cho biết. “Tôi chỉ nói rằng đây là một nỗ lực rất có tính phối hợp và khi công chúng biết càng nhiều về những thứ mà tôi thấy vẫn chưa được giải mật, họ sẽ càng cảm thấy chấn động về những nỗ lực trong năm 2016 đó.”

Hôm 20/04, chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton đã đệ trình các đơn thư lên tòa án để can thiệp vào vụ kiện của ông Durham chống lại ông Sussmann sau khi các công tố viên liên bang tìm cách buộc Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ, chiến dịch tranh cử của bà Clinton, và các cộng sự khác cung cấp tài liệu cho phiên tòa sắp tới của ông Sussmann.

Chiến dịch này “khẳng định đặc quyền luật sư-khách hàng của họ và quyền bảo vệ sản phẩm-công việc của luật sư đối với tất cả các tài liệu và thông tin dưới sự kiểm soát của công ty Perkins Coie hoặc bất kỳ nhà tư vấn nào của công ty này, bao gồm cả Fusion GPS” và “không từ bỏ bất kỳ đặc quyền nào của mình, và họ phản đối yêu cầu bắt buộc của chính phủ,” ông John Podesta, một thành viên Đảng Dân Chủ lâu năm và là cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton, nói trong một đơn đệ lên tòa án vào tuần trước.

Ông Robby Mook, quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton, nói rằng công ty luật của ông Sussmann, Perkins Coie, đã cung cấp “dịch vụ pháp lý và tư vấn pháp lý” nhằm “tìm hiểu thực tế và nghiên cứu” chống lại ứng cử viên đương thời Donald Trump.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn