Trung Cộng đã đầu tư vào hai trong số các công ty công nghệ quan trọng nhất của quốc gia – ByteDance, công ty Trung Quốc sở hữu ứng dụng video toàn cầu TikTok và Weibo, phiên bản Twitter của Trung Quốc – trong một động thái dường như nhằm củng cố sự ảnh hưởng của Trung Cộng đối với quốc gia lĩnh vực công nghệ.

Vào tháng Tư (2021), theo hồ sơ công khai và nền tảng thông tin công ty Qichacha, ByteDance đã bán 1% cổ phần của công ty con của ByteDance ở Trung Quốc, Beijing ByteDance Technology Co., cho WangTouZhongWen (Bắc Kinh) Technology, một công ty được nhà nước (Trung Cộng) hậu thuẫn.

Theo hồ sơ của chính phủ và dữ liệu của Qichacha, WangTouZhongWen thuộc sở hữu của ba tổ chức nhà nước Trung Quốc, một trong số đó được liên kết với một quỹ được hỗ trợ bởi Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc, cơ quan giám sát internet của quốc gia.

The Information, một trang web công nghệ của Hoa Kỳ, trước đó đã đưa tin rằng Bytedance cũng đã trao một ghế trong hội đồng quản trị cho một quan chức Trung Cộng như một phần của thỏa thuận.

Người phát ngôn của ByteDance từ chối trả lời các câu hỏi về khoản đầu tư này và vị trí ghế trong hội đồng quản trị kia. Nhưng công ty này nói rằng công ty con ở Trung Quốc không sở hữu TikTok, công ty hoạt động bên ngoài Trung Quốc. Thay vào đó, công ty con này “liên quan đến một số nền tảng video và thông tin về thị trường Trung Quốc của ByteDance, đồng thời nắm giữ một số giấy phép mà họ yêu cầu để hoạt động theo luật địa phương.”

Phiên bản tiếng Trung của TikTok được gọi là Douyin. ByteDance cũng sở hữu ứng dụng tin tức Toutiao của Trung Quốc.

Bắc Kinh gần đây đang kìm chế lĩnh vực công nghệ của mình. Bắc Kinh đã tiến hành các cuộc điều tra đối với một số công ty internet lớn nhất của đất nước và đưa ra các quy tắc dự thảo mới nhằm tăng cường bảo mật dữ liệu và cấm các công ty tham gia vào các hành vi chống cạnh tranh sau nhiều năm tăng trưởng không ngừng trong ngành.

Tại Trung Quốc, các công ty công nghệ lớn như Alibaba và Tencent cung cấp các dịch vụ như thương mại điện tử, thanh toán, trò chơi, và phương tiện truyền thông xã hội phổ biến và được hàng trăm triệu người Trung Quốc sử dụng.

Tin tức về khoản đầu tư của Trung Quốc đã làm dấy lên một số lo ngại về an ninh quốc gia xung quanh TikTok ở Hoa Kỳ, nơi ứng dụng video của hãng này có hàng triệu người dùng và đặc biệt phổ biến với giới trẻ.

Năm ngoái, Tổng thống Donald Trump khi đó đã tìm cách cấm TikTok cũng như các ứng dụng và dịch vụ khác của Trung Quốc khỏi Hoa Kỳ. Tổng thống Joe Biden hồi đầu năm nay đã từ bỏ nỗ lực cấm TikTok của cựu Tổng thống Trump, nhưng Chính phủ của ông Biden cho biết đang xem xét các rủi ro an ninh quốc gia của các ứng dụng Trung Quốc.

Các quan chức lo ngại về các ứng dụng thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng hoặc có mối liên hệ với quân đội hoặc tình báo Trung Quốc.

Một cuộc đánh giá của an ninh quốc gia về TikTok của một nhóm của chính phủ có tên là Ủy ban về Đầu tư của Ngoại quốc tại Hoa Kỳ (CFIUS) đang diễn ra. CFIUS đã đưa ra thời hạn để TikTok thoái vốn hoạt động của hãng này tại Hoa Kỳ, nhưng một thương vụ như vậy đã không bao giờ xảy ra.

Hôm thứ Ba (16/08/2021), TNS. Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) đã kêu gọi Tòa Bạch Ốc chặn TikTok, trích dẫn tin tức về cổ phần của Bắc Kinh và ghế hội đồng quản trị.

Ông cho biết trong một tuyên bố rằng, “Chính phủ của TT Biden không còn có thể giả vờ rằng TikTok không thuộc về Trung Cộng. Ngay cả trước ngày hôm nay, rõ ràng TikTok đã đại diện cho một mối đe dọa nghiêm trọng đối với quyền riêng tư cá nhân và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Sự hiếu chiến của Bắc Kinh cho thấy rõ rằng chế độ này coi TikTok là một phần mở rộng của chính quyền Trung Cộng, và Hoa Kỳ cần phải đối xử với TikTok theo cách đó.”

TikTok khẳng định rằng họ không lưu trữ dữ liệu về người dùng Hoa Kỳ ở Trung Quốc, rằng họ sẽ không cung cấp dữ liệu về người dùng cho Trung Cộng và phủ nhận rằng đó là một mối đe dọa an ninh.

Trong khi đó, Weibo, có cổ phiếu giao dịch trên Nasdaq, cho biết trong hồ sơ chứng khoán của Hoa Kỳ rằng một thực thể có tên WangTouTongDa (Beijing) Technology Co., Ltd., có liên kết với ZhongWangTou (Beijing) Technology Co., Ltd, vào tháng 04/2020 đã đầu tư khoảng 10.7 một triệu tiền tệ của Trung Quốc, đồng nhân dân tệ, vào 1% cổ phần của công ty con của Weibo tại Trung Quốc, Beijing Weimeng Technology Co., Ltd, hay Weimeng.

Theo các hồ sơ đã công bố, hai công ty này cũng là những công ty được nhà nước (Trung Cộng) hậu thuẫn.

Weibo cho biết cổ đông WangTouTongDa (Beijing) Technology Co. này có quyền bổ nhiệm một thành viên vào hội đồng quản trị có ba thành viên của Weimeng và có quyền phủ quyết đối với “một số vấn đề liên quan đến quyết định nội dung” và tài chính của công ty này. Weibo đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Do Tali Arbel và Zen Soo của Associated Press thực hiện
Với sự đóng góp của nhân viên của Epoch Times
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn