Một số công ty tiện ích của Hoa Kỳ đã kêu gọi khách hàng tiết kiệm điện do thời tiết đóng băng vào Thứ Bảy (24/12) và Chủ Nhật (25/12).

Công ty Con Edison, phục vụ khu vực đô thị Thành phố New York, đã yêu cầu 1.1 triệu khách hàng sử dụng khí đốt tự nhiên, 3.5 triệu khách hàng sử dụng điện và các khách hàng khác ở Thành phố New York tiết kiệm điện. Nhiệt độ ở thành phố Big Apple này giảm xuống khoảng 15 độ F (-3 độ C) qua đêm vào sáng thứ Bảy và Chủ Nhật.

“Tiết kiệm năng lượng nhiều nhất có thể bây giờ sẽ giúp bảo đảm cung cấp đủ khí đốt tự nhiên cho thời gian còn lại của cuối tuần,” Con Edison cho biết vào cuối ngày thứ Bảy. Công ty tiện ích này nói thêm: “Các chủ sở hữu đường ống dẫn khí đốt tự nhiên đã báo cáo rằng các sự cố thiết bị do thời tiết lạnh và nhu cầu lớn về khí đốt tự nhiên đang thách thức khả năng cung cấp đủ lượng khí đốt của họ trên khắp vùng Đông Bắc.”

Một công ty khác, ISO New England, đã cảnh báo hôm thứ Bảy rằng họ “không đủ nguồn dự trữ” và kêu gọi các khách hàng “tự nguyện cắt giảm năng lượng” do lưới điện quá tải, Bloomberg đưa tin.

Phát ngôn viên của ISO New England, ông Matthew Kakley, nói với Bloomberg News rằng: “Chúng tôi đã ban bố một cảnh báo về năng lượng cho khu vực này và [đang] kêu gọi các nguồn dự trữ do sự mất mát bất ngờ về phát điện và nhập cảng.”

Theo một thông cáo báo chí, công ty Duke Energy, hoạt động trên một số tiểu bang, đã đưa ra yêu cầu tương tự cho khách hàng trước đó hôm thứ Bảy. Công ty này viện dẫn nguồn cung cấp khan hiếm do mức tiêu thụ năng lượng cao và nhiệt độ lạnh bất thường.

Các phương tiện di chuyển dọc theo Xa lộ Liên bang 44 khi tuyết bắt đầu rơi và nhiệt độ giảm xuống ở St. Louis hôm 22/12/2022. (Ảnh: Jeff Roberson/AP Photo)
Các phương tiện di chuyển dọc theo Xa lộ Liên bang 44 khi tuyết bắt đầu rơi và nhiệt độ giảm xuống ở St. Louis hôm 22/12/2022. (Ảnh: Jeff Roberson/AP Photo)

Thông cáo cho biết họ đang “yêu cầu khách hàng của mình ở Ohio và Kentucky tự nguyện giảm sử dụng tất cả các loại thiết bị điện không thiết yếu cho đến 10h sáng Ngày Giáng Sinh,” điều này “sẽ giúp các công ty thành viên của PJM tiếp tục cung cấp dịch vụ đáng tin cậy trong khoảng thời gian nhiệt độ xuống thấp đáng kể này trên toàn khu vực.”

Cuối ngày thứ Bảy, công ty cho biết họ sẽ áp dụng biện pháp cắt điện luân phiên ở North và South Carolina vào đêm Giáng Sinh do sự lưới điện ngày càng quá tải. Vào một thời điểm vào khoảng trưa thứ Bảy, khoảng 340,000 khách hàng của Duke bị mất điện.

Thống đốc North Carolina Roy Cooper, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã viết trên Twitter rằng ông đã nói chuyện với Giám đốc điều hành của Duke Energy Lynn Good “để đề nghị hỗ trợ và bày tỏ sự cấp bách về nhu cầu khôi phục điện nhanh chóng trong thời tiết lạnh cực điểm này đồng thời thông báo chính xác cho khách hàng.”

Vị thống đốc viết: “Tôi biết ơn những công nhân đã bất chấp gió và lạnh để khôi phục lại nguồn điện.”

Cũng trong ngày thứ Bảy, công ty PJM Interconnection có trụ sở tại Pennsylvania đã gửi một cảnh báo khẩn cấp về việc duy trì nguồn điện trên 13 tiểu bang nếu không có thể áp dụng cắt điện luân phiên. Công ty này yêu cầu khách hàng đặt máy điều nhiệt thấp hơn bình thường và không sử dụng các thiết bị chính như máy sấy tóc, máy rửa bát, bếp điện và những thiết bị khác.

Ông Mike Bryson, phó chủ tịch cao cấp phụ trách hoạt động của PJM, nói với truyền thông địa phương: “Điều này sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn việc này, nhưng đó là một khả năng thực sự.”

Một người đàn ông băng qua đường trong cơn bão tuyết ở Toronto hôm 23/12/2022. Cảnh báo bão mùa đông được áp dụng cho hầu hết miền nam Ontario. (Ảnh: Arlyn McAdorey/The Canada Press)
Một người đàn ông băng qua đường trong cơn bão tuyết ở Toronto hôm 23/12/2022. Cảnh báo bão mùa đông được áp dụng cho hầu hết miền nam Ontario. (Ảnh: Arlyn McAdorey/The Canada Press)

Những trận bão tuyết mù mịt, mưa băng, và giá lạnh bao trùm phần lớn nước Mỹ đã khiến khoảng 1.7 triệu hộ gia đình và doanh nghiệp mất điện. Khu vực do PJM phụ trách bao gồm toàn bộ hoặc một phần của Delaware, Illinois, Indiana, Kentucky, Maryland, Michigan, New Jersey, North Carolina, Ohio, Pennsylvania, Tennessee, Virginia, West Virginia, và Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Các lãnh đạo của PJM cho biết nhu cầu trên toàn hệ thống điện của họ gia tăng đồng thời do một số nhà máy điện đang gặp khó khăn khi vận hành trong thời tiết lạnh cực điểm. Họ cảnh báo về tình trạng mất điện luân phiên và nói rằng họ muốn mọi người chuẩn bị sẵn sàng. Theo PJM, những người sử dụng điện thương mại và công nghiệp cũng được yêu cầu cắt giảm.

Theo dịch vụ theo dõi chuyến bay FlightAware, hơn 2,700 chuyến bay ở Hoa Kỳ đã bị hủy vào thứ Bảy, với tổng số chuyến bay bị hoãn là hơn 6,400. Hãng FlightAware cho biết hơn 5,000 chuyến bay đã bị hủy vào thứ Sáu.

Các vụ tai nạn xe hơi liên quan đến thời tiết trên khắp đất nước khiến ít nhất 16 người thiệt mạng và hàng trăm người mắc kẹt trên những con đường phủ đầy băng và tuyết, theo các hãng thông tấn.

Tại Quận Erie, ngoại ô New York, khoảng 500 người lái xe đã bị mắc kẹt trong xe của họ từ tối thứ Sáu đến sáng thứ Bảy, với Lực lượng Vệ binh Quốc gia được gọi đến để giúp giải cứu, Giám đốc điều hành Quận Erie Mark Poloncarz nói với giới truyền thông. Ông cho biết ít nhất một người được phát hiện đã tử vong trong xe hơi.

Các nhà khí tượng cho biết, nhiệt độ sẽ bắt đầu ôn hòa từ tây sang đông trên khắp nước Mỹ, với các vùng núi cao và miền Trung Hoa Kỳ sẽ trở lại bình thường vào thứ Ba (27/12), nhưng nhiệt độ sẽ không ấm lên ở Bờ Đông cho đến thứ Năm (29/12) hoặc thứ Sáu (30/12).


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn