Ít nhất ba trạm biến áp đã bị phá hoại vào Ngày Giáng Sinh ở Quận Pierce, tiểu bang Washington, theo các quan chức trong một bản cập nhật được đưa ra chỉ vài tuần sau khi một trạm biến áp khác bị phá hoại ở North Carolina.

Sở Cảnh sát Quận Pierce xác nhận rằng một trạm biến áp công ty Tacoma Public Utilities đã bị phá hoại ở Spanaway, nằm giữa Olympia và Tacoma, vào khoảng 5 giờ 30 phút sáng giờ địa phương hôm 25/12. Cảnh sát cho biết sự cố này đã dẫn đến mất điện trong khu vực.

Các quan chức cho biết thêm rằng một thời gian ngắn sau đó, một trạm biến áp Tacoma Public Utilities thứ hai cũng đã bị làm hư hại. Người đại diện viết trên Facebook, “Các quan chức đại diện đã đến hiện trường và phát hiện một nỗ lực đột nhập vào khu vực có hàng rào. Không có gì bị lấy đi từ trạm biến áp, nhưng nghi phạm đã phá hoại thiết bị dẫn đến mất điện trong khu vực.”

Theo văn phòng cảnh sát trưởng, sau đó vào hôm 25/12, vào khoảng 7 giờ tối, một trạm biến áp công ty Puget Sound Energy đã bị phá hoại sau khi một đám cháy được báo cáo ngay tại hiện trường.

“Đám cháy đã được dập tắt và trạm biến áp đã an toàn. Các gia đình ở Kapowsin và Graham bị mất điện. (Những) nghi phạm đã tiếp cận khu vực có hàng rào này và phá hoại thiết bị dẫn đến vụ cháy,” các quan chức của cảnh sát trưởng Quận Pierce cho biết. “Hiện không có nghi phạm nào bị giam giữ vào thời điểm này.”

Các quan chức cũng cho biết thêm rằng “tất cả các cơ quan chấp pháp trong quận đã được thông báo về các sự cố này và sẽ giám sát các trạm biến áp trong khu vực của mình,” đồng thời lưu ý rằng “nguồn điện đã được khôi phục cho hầu hết các gia đình chịu ảnh hưởng.”

Tổng cộng, khoảng 14,000 khách hàng bị mất điện trên toàn khu vực, văn phòng cảnh sát trưởng cho biết. Tuy nhiên, điện đã được khôi phục cho hầu hết những người bị ảnh hưởng.

Một tuyên bố của Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Pierce đưa ra thông tin rằng “không biết liệu có bất kỳ động cơ nào hay đây là một cuộc tấn công có phối hợp nhằm vào các hệ thống điện hay không,” đồng thời cho hay, “Các quan chức đại diện đang có mặt tại cơ sở này, nơi khu vực hàng rào đã bị đột nhập và các thiết bị bị phá hoại.”

FBI xác nhận rằng cơ quan này đã biết về vụ việc nhưng không cho biết liệu họ có tham gia vào cuộc điều tra hay không.

“Chúng tôi xem các mối đe dọa đối với cơ sở hạ tầng của chúng ta là rất nghiêm trọng và kêu gọi bất kỳ ai có thông tin hãy liên lạc với cơ quan chấp pháp,” FBI nói với CNN hôm Chủ Nhật (25/12).

Theo Cơ quan Khí tượng Quốc gia, nhiệt độ xung quanh khu vực Tacoma, tiểu bang Washington, đạt khoảng 55 độ F (12.7 độ C) vào Ngày Giáng Sinh.

Những sự cố khác

Các sự cố xảy ra chưa đầy một tháng sau khi các quan chức cho biết ai đó đã nổ súng tại một trạm biến áp ở North Carolina hôm 03/12, khiến hàng ngàn người mất điện trong khoảng một tuần. Không có nghi phạm nào bị bắt trong trường hợp này, và không có động cơ nào được đưa ra.

Vài tuần trước, cảnh sát trưởng quận Moore Ronnie Fields cho biết những kẻ tấn công “biết chính xác những gì họ đang làm.”

Sau vụ nổ súng tại trạm biến áp đó, các quan chức chấp pháp ở các tiểu bang Washington và Oregon đã đưa ra một cảnh báo rằng các hệ thống tiện ích của tiểu bang cũng có thể trở thành mục tiêu.

“Các công ty điện lực ở Oregon và Washington đã báo cáo các cuộc tấn công trực diện vào các trạm biến áp, bằng cách sử dụng dụng cụ cầm tay, đốt phá, súng và dây xích kim loại có thể là để đáp lại lời kêu gọi trực tuyến về các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng,” một bản ghi nhớ do cơ quan chấp pháp ở tiểu bang Washington đưa ra. “Trong các cuộc tấn công gần đây, những kẻ tội phạm đã vượt qua an ninh bằng cách cắt các liên kết hàng rào, đốt lửa gần đó, bắn thiết bị từ xa hoặc ném các đồ vật qua hàng rào và lên thiết bị.”

Cũng trong khoảng thời gian đó, công ty Puget Sound Energy nói với KING-5 TV hồi đầu tháng này rằng có hai sự cố đã xảy ra tại các trạm hồi tháng Mười Một.

“Chúng tôi nhận thức được các mối đe dọa gần đây đối với các hệ thống điện trên toàn quốc và xem những mối đe dọa này là rất hệ trọng. Chúng tôi đang theo dõi cơ sở hạ tầng của mình và có thể xác nhận rằng chúng tôi đã có hai sự cố xảy ra hồi cuối tháng Mười Một tại hai trạm biến áp khác nhau. Cả hai vụ việc đều đang được FBI điều tra,” tuyên bố của Puget Sound Energy cho biết.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn