Các cuộc biểu tình lớn đã nổ ra ở vùng viễn tây Tân Cương của Trung Quốc vào hôm thứ Sáu (25/11) vì những thất vọng âm ỉ kéo dài đối với các chính sách COVID-19 nghiêm ngặt của quốc gia này đã lên đến đỉnh điểm khi các tuyên bố lan truyền trên mạng đổ lỗi cho các hạn chế phong tỏa đã cản trở việc chạy thoát khỏi một vụ hỏa hoạn tòa nhà chung cư khiến nhiều người thiệt mạng.

Nhiều video được cho là từ thủ phủ Ô Lỗ Mộc Tề của Tân Cương và được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy hình ảnh người dân phẫn nộ trước các chính sách “zero-COVID” hà khắc do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) áp đặt.

Đám đông đã hô vang “Chấm dứt phong tỏa!” trong lúc giương nắm tay lên khi đi xuống một con phố, theo các video được lan truyền trên mạng xã hội.

Âm thanh giống như tiếng súng được nghe thấy trong một đoạn video được cho là từ một quận của người Duy Ngô Nhĩ thuộc thành phố này.

Những người dân mang theo cờ của ĐCSTQ đã tụ tập bên ngoài một tòa nhà chính quyền địa phương ở Ô Lỗ Mộc Tề, hô hào dỡ bỏ phong tỏa, một số người nghe thấy tiếng hô vang “hãy chết cùng nhau”, theo một video được chia sẻ trên mạng xã hội.

Biểu tình phản đối các hạn chế COVID-19 nghiêm ngặt ở thành phố Ô Lỗ Mộc Tề, Tân Cương, Trung Quốc, trong bức ảnh này được chụp từ một video phát hành hôm 25/11/2022. (Ảnh: Video được thu thập bởi Reuters/qua Reuters)
Biểu tình phản đối các hạn chế COVID-19 nghiêm ngặt ở thành phố Ô Lỗ Mộc Tề, Tân Cương, Trung Quốc, trong bức ảnh này được chụp từ một video phát hành hôm 25/11/2022. (Ảnh: Video được thu thập bởi Reuters/qua Reuters)

Trước tòa nhà chính phủ ở Ô Lỗ Mộc Tề, một quan chức đã đứng ra nói chuyện với người dân, theo một đoạn video được 247ChinaNews chia sẻ trên Twitter.

“Khi nào thì đợt phong tỏa được dỡ bỏ?” một người đàn ông có thể được nghe thấy đang hỏi trong video.

“Chúng tôi sẽ không bỏ phong tỏa … tất cả là vì sự an toàn của mọi người,” ông Mã Chí Quân (Ma Zhijun), Phó bí thư Thành ủy Ô Lỗ Mộc Tề, trả lời.

The Epoch Times đã không thể kiểm chứng độc lập tính xác thực của những video này.

Biểu tình phản đối các biện pháp giới hạn bùng phát dịch virus corona (COVID-19) ở thành phố Ô Lỗ Mộc Tề, Tân Cương Ngô Nhĩ, Trung Quốc, trong bức ảnh chụp màn hình này được lấy từ một video phát hành hôm 25/11/2022. (Ảnh: Video do Reuters thu được/qua Reuters)
Biểu tình phản đối các biện pháp giới hạn bùng phát dịch virus corona (COVID-19) ở thành phố Ô Lỗ Mộc Tề, Tân Cương Ngô Nhĩ, Trung Quốc, trong bức ảnh chụp màn hình này được lấy từ một video phát hành hôm 25/11/2022. (Ảnh: Video do Reuters thu được/qua Reuters)

Cháy chung cư khiến 10 người thiệt mạng

Những cuộc biểu tình ở Ô Lỗ Mộc Tề nổ ra sau vụ hỏa hoạn tại một tòa nhà cao tầng trong thành phố hôm thứ Năm (24/11), khiến 10 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em.

Sau vụ hỏa hoạn, những tuyên bố lan truyền trên các nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc nói rằng những hạn chế di chuyển trong đại dịch đã khiến cho thảm kịch đó trở nên tồi tệ hơn do cản trở việc phản ứng vì ngăn không cho xe cứu hỏa đến hiện trường nhanh chóng. Cũng có những tuyên bố trên mạng cho rằng cư dân không thể rời khỏi tòa nhà đủ nhanh vì cửa thoát hiểm đã bị khóa.

Ông Lý Văn Sinh (Li Wensheng), người đứng đầu cơ quan cứu hỏa địa phương, đã đổ lỗi cho một ngõ hẹp có đầy xe hơi đang đậu cản trở xe cứu hỏa tiếp cận, đồng thời phủ nhận việc cửa thoát hiểm của tòa nhà đã bị khóa hoặc các hạn chế COVID-19 là những điều đã ngăn trở.

“Khả năng tự giải cứu của một số cư dân là quá yếu … và họ đã không thể thoát ra,” ông Lý nói, theo The Washington Post.

Nhưng các nhà phê bình đã phản bác lý lẽ này, lập luận trên các diễn đàn trực tuyến rằng những hạn chế di chuyển dẫn đến việc phương tiện bị bỏ lại trên đường phố, trong khi nhìn chung bày tỏ sự thất vọng với các chính sách zero-COVID nghiêm ngặt của quốc gia.

Người dùng trên nền tảng Weibo của Trung Quốc đã mô tả vụ việc này là một thảm kịch xuất phát từ việc Trung Quốc kiên quyết bám trụ chính sách zero-COVID của mình và là điều có thể xảy ra với bất kỳ ai. Một số người than thở rằng vụ việc này tương tự như vụ tai nạn gây chết người hồi tháng Chín của một chiếc xe buýt chở bệnh nhân đi cách ly COVID.

“Không có điều gì chúng ta có thể phản ánh để tạo ra một số thay đổi ư,” một bài luận lan truyền trên WeChat hôm thứ Sáu cho biết, đặt nghi vấn về các tuyên bố chính thức về vụ cháy chung cư ở Ô Lỗ Mộc Tề.

Chính sách Zero-COVID tiếp tục

Phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát của Trung Quốc đã bảo vệ chính sách zero-COVID đặc trưng của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình là cứu mạng người và cần thiết để ngăn chặn sự quá tải hệ thống chăm sóc y tế.

Bất chấp sự phản đối ngày càng tăng của công chúng đối với chính sách hà khắc này và việc nó gây thiệt hại cho nền kinh tế, nhưng các quan chức Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục việc phong tỏa và các biện pháp hạn chế khác.

Khu vực Tân Cương, nơi sinh sống của khoảng 10 triệu người Duy Ngô Nhĩ, đã phải chịu một vài trong số những cuộc phong tỏa lâu nhất Trung Quốc. Nhiều người trong số 4 triệu cư dân của Ô Lỗ Mộc Tề đã bị cấm rời khỏi nhà của họ trong vòng 100 ngày.

Các chính phủ phương Tây và các nhóm nhân quyền từ lâu đã cáo buộc Bắc Kinh có những hành vi ngược đãi đối với tộc người thiểu số chủ yếu là người Hồi giáo ở Tân Cương, bao gồm cả việc cưỡng bức lao động trong các trại giam giữ. Ban lãnh đạo cộng sản của Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc như vậy.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn