OTTAWA, Ontario – Hàng trăm cư dân của thủ đô Ottawa của Canada đã tổ chức một cuộc biểu tình phản đối Freedom Convoy (Đoàn Xe Tự Do) hôm 13/02, chặn 20 xe của những người biểu tình ủng hộ các tài xế xe tải trên một tuyến đường, nói rằng họ muốn những người biểu tình đã phong tỏa khu vực trung tâm thành phố trong hơn hai tuần rời đi.

Các cuộc biểu tình của tài xế xe tải là một phần của một phong trào lớn hơn chống lại các quy định và hạn chế COVID-19 của chính phủ.

Theo Đài phát thanh truyền hình CBC của Canada, hành động phản đối biểu tình bắt đầu hôm 12/02 với màn tuần hành của hàng trăm người qua vùng ngoại ô Glebe của Ottawa. Cuộc tuần hành này đã tiếp tục vào lúc 9 giờ sáng hôm 13/02 khi một nhóm gồm 20 người được cho là đã bị chặn tại một giao lộ lớn nhằm ngăn các phương tiện này di chuyển đến các văn phòng chính phủ ở trung tâm thành phố.

CBC đưa tin, sự việc xảy ra cách Đồi Quốc hội Canada khoảng 5 dặm. Đến giữa trưa đã có khoảng 200 người đến được chỗ đoàn xe biểu tình gây tắc nghẽn này.

Ba giờ sau, một phóng viên của The Epoch Times ước tính đám đông vây quanh dòng phương tiện này đã lên tới hơn 1,000 người.

Các tài xế và những người bên trong các phương tiện ủng hộ đoàn xe biểu tình vẫn giữ bình tĩnh trong cuộc đối đầu, khi những người phản đối dùng ngôn ngữ đầy tục tĩu nhắm vào họ.

Những người phản đối đã đi ngang qua các phương tiện, giơ các tấm biểu ngữ và bích chương thẳng về phía những người ngồi trên xe để chắc chắn rằng họ có thể đọc được các thông điệp này.

Những thông điệp này bao gồm: “Không có thù hận trên đường phố của chúng ta,” “Hãy biến [từ tục tĩu] đi,” “Hãy trưởng thành lên,” “Không làm gì chống lại những kẻ bắt nạt tương đương với dung thứ,” “Đã quá đủ rồi, hãy chấm dứt cuộc bao vây này,” “Dân làng: Hãy gọi những kẻ ngốc của quý vị về nhà đi,” “Hãy thoát khỏi những kẻ bắt nạt trong đoàn xe,” “Người ta không thể che giấu sự thiếu hiểu biết,” “Hãy tin vào khoa học,” “Không bấm còi, không bị ghét,” “Xe tải chiếm đóng bất hợp pháp hãy giải tán đi,” “Đoàn xe Freedumb” (chơi chữ từ freedom, freedumb hiểu nôm na là những kẻ ngốc tự do — dịch giả), và “Về nhà đi bọn khủng bố.”

Các cuộc biểu tình phản đối Freedom Convoy nổ ra ở Canada
Một người tham gia vào cuộc biểu tình phản đối đoàn xe biểu tình cầm một tấm biểu ngữ ở Ottawa hôm 13/02/2022. (Ảnh: Richard Moore/The Epoch Times)
Các cuộc biểu tình phản đối Freedom Convoy nổ ra ở Canada
Một phụ nữ lớn tiếng quát hét những người ngồi trên xe đi đến khu vực trung tâm Ottawa hôm 13/02/2022. (Ảnh: Richard Moore/The Epoch Times)

Có thể cảm nhận được rõ ràng một bầu không khí đầy giận dữ khi những người phản đối trút giận vào các tài xế và những người ngồi trên xe của họ.

Trong một trường hợp, một người phụ nữ đã dùng một tấm biểu ngữ đánh một người đàn ông Ottawa ủng hộ cuộc biểu tình. Người đàn ông này đã phản ứng bằng cách đập tấm biểu ngữ xuống đất, và cuối cùng đã bị cảnh sát áp giải khỏi khu vực.

Các cuộc biểu tình phản đối Freedom Convoy nổ ra ở Canada
Một cuộc hỗn chiến nổ ra sau khi một người đàn ông bị đánh bằng một tấm biểu ngữ trong nỗ lực của những người phản đối để bao vây 20 phương tiện thuộc về những người biểu tình ở Ottawa hôm 13/02/2022. (Ảnh: Richard Moore/The Epoch Times)

Một số chiếc xe đã được cho đi — nhờ đồng ý với những người dẫn đầu cuộc phản đối.

Một người phụ nữ — trong một chiếc xe hơi được trang trí bằng decal Freedom Convoy trên mui xe ở đằng trước, đèn báo hiệu màu cam nhấp nháy trên nóc, và một lá quốc kỳ rất đồng điệu với phong trào này, gây ra sự gián đoạn lớn cho khu vực trung tâm của Ottawa — đã được phép lái xe rời đi vì cô có một “tình huống chăm sóc trẻ em.”

Một số người phản đối cuộc biểu tình vì họ cho rằng cuộc biểu tình của các tài xế xe tải đã khiến họ phải khốn khổ trong hai tuần qua.

Tình huống đã trở nên rất căng thẳng, và khi cảnh sát đến để giữ yên mọi chuyện, họ đã trở thành mục tiêu chế giễu của những người cho rằng chính phủ đã không làm đủ để giữ hòa bình trong cuộc biểu tình gây tắc nghẽn của các tài xế xe tải.

Khi các viên cảnh sát di chuyển một người đang ngồi trên mũi xe ra khỏi chỗ đó, phản ứng của đám đông đã gần như là nổi loạn.

Các cuộc biểu tình phản đối Freedom Convoy nổ ra ở Canada
Cư dân địa phương trút giận khi cuộc chặn đường của các tài xế xe tải bước vào tuần thứ ba hôm 13/02/2022. (Ảnh: Chụp màn hình video của Đài truyền hình NTD/The Epoch Times)
Các cuộc biểu tình phản đối Freedom Convoy nổ ra ở Canada
Một trong nhiều tấm biểu ngữ được cư dân Ottawa giơ lên trong một cuộc phục kích các phương tiện đi về phía đoàn xe biểu tình gây tắc nghẽn hôm 13/02/2022. (Ảnh: Richard Moore/The Epoch Times)

Cuối cùng, có ba phương tiện đã được phép rời đi, nhưng tất cả các tài xế đều bị chế nhạo. Những người tổ chức cho biết họ đã đồng ý gỡ bỏ cờ và các biểu tượng khác ủng hộ các tài xế xe tải, nhưng một chiếc xe vẫn còn để một biểu tượng nhỏ bay phấp phới, rất có thể là do người phụ nữ lái xe đã vội vàng cố gắng thoát khỏi khu vực.

Trong khi những người dẫn đầu cuộc phản đối tuyên bố chiến thắng trên loa phóng thanh, nhiều người trong số những người trong đám đông đã tỏ ra không đồng ý và lớn tiếng cho những người này biết rằng họ không đồng ý.

Phong trào Đoàn Xe Tự Do được tạo ra bởi các tài xế xe tải phản đối yêu cầu của chính phủ liên bang rằng tất cả các tài xế xe tải qua biên giới Canada-Hoa Kỳ phải chích vaccine COVID-19. Các cuộc biểu tình đã ngày càng trở nên lớn hơn khi nhiều người phản đối các quy định bắt buộc và các hạn chế COVID-19 khác tham gia phong trào này.

Các đoàn xe biểu tình đã tập trung về thủ đô hôm 29/01, với nhiều người biểu tình nói rằng họ sẽ đậu bên ngoài Quốc hội cho đến khi chính phủ dỡ bỏ các quy định bắt buộc về COVID-19.

Cho đến nay, Thủ tướng Justin Trudeau đã từ chối gặp hoặc cử bất kỳ đại diện nào đến nói chuyện với những người biểu tình. Những người tổ chức biểu tình cho biết họ sẵn sàng nói chuyện với những vị đại diện cho chính phủ.

Diệp Chi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn