Hôm thứ Tư (09/02), Tòa Bạch Ốc cho biết họ đang “theo dõi rất sát sao” những người biểu tình chặn một cây cầu quan trọng nối Hoa Kỳ với Canada, khẳng định rằng sự việc này có nguy cơ làm gián đoạn hoạt động sản xuất xe hơi, xuất cảng nông sản, cùng nhiều hoạt động khác.

Những người biểu tình Canada do các tài xế xe tải dẫn đầu tập trung trên cây cầu này đang biểu tình để chấm dứt các quy định bắt buộc liên quan đến COVID-19, cụ thể là các quy định chích ngừa đối với những tài xế xe tải đi vào Hoa Kỳ. Một đoàn xe tải và những người biểu tình khác đã ở lại Ottawa trong gần hai tuần.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Tư: “Cầu Ambassador là đường nối bận rộn nhất của Canada với Hoa Kỳ và chiếm khoảng 25% giao dịch thương mại giữa hai nước, và vì vậy việc cây cầu này bị chặn đã gây ra những rủi ro cho chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp xe hơi vì cây cầu này là tuyến đường huyết mạch cho các linh kiện và bộ phận của xe cơ giới.”

Bà Psaki nói rằng Tòa Bạch Ốc đang liên lạc với văn phòng của Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer và các quan chức Canada. Đặc biệt, cây cầu kết nối Detroit và Windsor, Ontario này — được coi là một trong những giao lộ đông đúc nhất ở Bắc Mỹ.

“Tổng thống đang tập trung vào vấn đề này và chúng tôi đang làm việc rất chặt chẽ với đội ngũ chính phủ tại [Bộ An ninh Nội địa], với các quan chức Canada và những người khác để làm mọi việc chúng tôi có thể nhằm giảm bớt các tác động,” bà Psaki nói và cho biết thêm rằng giao thông đang được định tuyến lại từ Cầu Ambassador đến Cầu Blue Water gần đó.

Tòa Bạch Ốc lo ngại về cuộc biểu tình của ‘Freedom Convoy’ trên cây cầu chính nối liền giữa Hoa Kỳ-Canada
Các phương tiện di chuyển qua Cầu Ambassador nối liền Detroit và Windsor, Canada, ở Detroit, Michigan, hôm 08/11/2021. (Ảnh: Nic Antaya/Getty Images)

Bà Psaki nói: “Vẫn còn nhiều sự chậm trễ, nhưng hành động này đã tạo điều kiện cho một số xe tải và phương tiện vận tải được lưu thông. Chúng tôi đang nỗ lực để các phương tiện có thể di chuyển.”

Cảnh sát ở Windsor nói với các hãng thông tấn rằng chưa có vụ bắt giữ nào được thực hiện cho đến nay.

Lực lượng cảnh sát cho biết trong một tuyên bố, “Cơ quan Cảnh sát Windsor muốn giải quyết tình trạng này thông qua việc sử dụng ngoại giao và thương lượng, tìm kiếm một giải pháp an toàn và bền vững cho cộng đồng của chúng ta.”

“Tôi đã nghe thông tin từ các nhà sản xuất xe hơi và cửa hàng thực phẩm,” Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Canada Omar Alghabra cho biết hôm thứ Ba (08/02). “Việc này thực sự đáng lo ngại.”

Các quan chức nói với hãng thông tấn địa phương Detroit rằng các phương tiện giao thông tại Cầu Blue Water bị dồn tắc trong khoảng 10 dặm.

Trong khi đó, những tài xế xe tải đã tập trung tại khu vực biên giới Coutts giữa Montana và Alberta. Diễn biến này xảy ra khi thủ hiến của Alberta, ông Jason Kenney, đã quyết định dỡ bỏ một số quy định COVID-19 hôm thứ Ba, bao gồm cả giấy thông hành vaccine.

Cảnh sát Hoàng gia Canada cho biết cả hai làn đường đi theo hướng bắc và nam tại khu vực băng qua biên giới này đã không thể hoạt động vì những người biểu tình.

Hôm Chủ Nhật, chính phủ Ottawa đã ban bố tình trạng khẩn cấp và thực hiện khoảng hai chục vụ bắt giữ. Đã có báo cáo về việc các nhân viên cảnh sát thu giữ nhiên liệu của tài xế xe tải và người lái xe mô tô trong một nỗ lực rõ ràng là nhằm ngăn chặn cuộc biểu tình này.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn