Cho đến nay, Tòa Bạch Ốc vẫn chưa đưa ra bình luận về các báo cáo rằng một đối tác kinh doanh thân cận của con trai Tổng thống Joe Biden, ông Hunter Biden, đã nhiều lần đến Tòa Bạch Ốc trong thời gian ông Biden đảm trách chức vụ phó tổng thống dưới thời chính phủ ông Obama.

Theo nhật ký khách viếng thăm Tòa Bạch Ốc được The Epoch Times xem xét và lần đầu tiên được New York Post đưa tin, ông Eric Schwerin, cựu chủ tịch của công ty đầu tư Rosemont Seneca Partners hiện đã giải thể của ông Hunter Biden, đã đến Tòa Bạch Ốc ít nhất 19 lần từ năm 2009 đến năm 2015.

Nhật ký cho thấy ông Schwerin đã gặp trực tiếp Phó Tổng thống đương thời Joe Biden tại Cánh Tây vào ngày 17/11/2010. Và ông Schwerin cũng đã có một số cuộc gặp với các phụ tá Tòa Bạch Ốc trong thời gian ông Hunter Biden có được các giao dịch trị giá hàng tỷ dollar ở hải ngoại, bao gồm ở Trung Quốc.

Các cuộc họp đặt ra hoài nghi về tuyên bố của ông Joe Biden rằng ông không tham gia vào công việc kinh doanh của ông Hunter.

Hồi năm 2019, ông Joe Biden nói: “Tôi chưa bao giờ nói chuyện với con trai mình về các giao dịch kinh doanh ở ngoại quốc của cậu ấy.”

Hôm thứ Hai (25/04), khi được một phóng viên đặt câu hỏi tại sao ông Schwerin lại có quyền tiếp cận với Phó tổng thống và nội dung cuộc họp là gì, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki không đưa ra bất kỳ chi tiết nào.

Bà Psaki nói: “Tôi không có bất kỳ thông tin nào về việc này. Tôi rất vui được kiểm tra và xem xét liệu chúng tôi có bình luận gì thêm không.”

Các cuộc gặp giữa đối tác của ông Hunter Biden với ông Joe Biden đã bị tiết lộ
Ông Hunter Biden đi bộ đến chiếc trực thăng Marine One trên bãi đậu Ellipse bên ngoài Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 22/05/2021. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Sự dính líu của ông Schwerin trong đời sống cá nhân và nghề nghiệp của gia đình Biden lần đầu tiên được New York Post tiết lộ khi trích dẫn các thư điện tử từ một máy điện toán xách tay do ông Hunter Biden bỏ quên tại một cửa hàng sửa chữa máy điện toán ở Delaware hồi tháng 04/2019.

Tin tức đầu tiên về chiếc máy điện toán này được New York Post đăng trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2020 đã nêu chi tiết cách ông Hunter lợi dụng quyền lực chính trị của cha mình làm đòn bẩy trong các giao dịch kinh doanh ở hải ngoại. Facebook và Twitter đã chặn bài báo này một thời gian trong khi các hãng thông tấn khác gán nhãn là “vô căn cứ”; nhân viên tình báo và các thành viên trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Biden cáo buộc là “thông tin sai lệch của Nga.”

Hơn một năm sau sự kiện này, hồi tháng trước (03/2022), tờ New York Times đăng một bản tin tuyên bố xác thực những bức thư điện tử nằm trong chiếc máy điện toán xách tay này bằng cách trích dẫn các nguồn ẩn danh.

Tòa Bạch Ốc đã từ chối bình luận về chiếc máy điện toán sau bài báo của New York Times.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội đang tái tục lời hứa sẽ điều tra ông Hunter Biden với những tiết lộ mới nhất về việc tiếp cận Tòa Bạch Ốc của ông Schwerin.

“Không phải ai cũng được gặp phó tổng thống Hoa Kỳ tại Tòa Bạch Ốc. Báo chí nên hỏi tại sao các đối tác làm ăn của ông Hunter Biden — như ông Eric Schwerin — lại có đặc quyền đó và được vào Tòa Bạch Ốc của ông Obama,” Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) nói với New York Post. “Đây là bằng chứng bổ sung cho thấy ông Joe Biden đã nói dối khi khẳng định rằng ông ấy chưa bao giờ thảo luận về các giao dịch kinh doanh ở hải ngoại của ông Hunter. Giới truyền thông yêu cầu sự thật từ ông Joe Biden đã lâu rồi. Sự tham nhũng của Tập đoàn Biden phải được phơi bày.”

“Ngày càng rõ ràng rằng hoạt động kinh doanh của ông Hunter Biden xoay quanh việc cấp quyền tiếp cận cha ông ấy và những người có đòn bẩy quyền lực cao nhất. Điều này sặc mùi chuyển giao lợi ích (pay-to-play)*. Giải pháp rõ ràng là một cuộc điều tra của Biện lý Đặc biệt để điều tra một cách công bằng những cáo buộc đáng lo ngại về sự tham nhũng của gia đình ông Biden,” Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) cũng nói với New York Post.

Hiện tại, Bộ Tư pháp đang có một cuộc điều tra tích cực về hồ sơ thuế của ông Hunter Biden. Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã hứa sẽ cho đòi Biden con ra trước Quốc hội để trả lời các chất vấn nếu đảng này giành lại quyền kiểm soát Hạ viện vào năm 2022.

Chú thích của dịch giả: (*) pay-to-play: là một thuật ngữ trong chính trị, tại ngữ cảnh của bài cụm từ này có nghĩa là sử dụng ảnh hưởng của các nhân vật chính trị, lợi dụng quyền lực của họ để chuyển tài sản công cho cá nhân bằng các phương thức bất hợp pháp.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn