Một số cuộc thăm dò dư luận mới cho thấy Tổng thống (TT) Biden và Đảng Dân Chủ đang gặp khó khăn và chiến lược của họ cho mùa thu này sẽ hoàn toàn vô hiệu.

Các nhà thăm dò dư luận của Đảng Cộng Hòa như ông Robert Cahaly, ông John McLaughlin, và ông Matt Towery đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng, các cuộc thăm dò chính thức trong mùa hè này chỉ đơn giản là sai lệch. Các cuộc thăm dò này là sự tiếp nối cho một mô hình lâu dài của các phương tiện truyền thông tuyên truyền ủng hộ cho Đảng Dân Chủ.

Năm 1990, chỉ ba ngày trước cuộc bầu cử, một tờ báo thiên tả ở Detroit nói rằng ông John Engler kém 19 điểm so với thống đốc đương nhiệm của Đảng Dân Chủ. Kết quả là ông Engler đã giành chiến thắng.

Năm 1994, Tạp chí Time đưa tin rằng Đảng Dân Chủ đang đánh bại Đảng Cộng Hòa trong cuộc tổng tuyển cử với tỷ lệ 40% so với 35% chỉ một tuần trước cuộc bầu cử. Sau đó, Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã giành được 54 ghế bằng “Hợp Đồng với Hoa Kỳ” (“Contract with America”, bản nghị trình lập pháp do Đảng Cộng Hòa đưa ra trong chiến dịch bầu cử Quốc hội năm 1994), qua đó lần đầu tiên họ giành được đa số ghế sau 40 năm.

Một phần của sự thay đổi đó đến từ việc vận động tranh cử hiệu quả. Đầu tháng 09/1978, tôi đứng sau ứng viên Đảng Dân Chủ với tỷ lệ 51% so với 37% (tôi đã vận động tranh cử trong năm năm và trước đó đã thất bại hai lần). Bảy tuần sau, tôi đã giành được tỷ lệ là 54% so với 46%. Thậm chí còn có một cú lội ngược dòng lớn hơn xảy ra vào năm 1988, khi Phó Tổng thống George H.W. Bush kém Thống đốc Đảng Dân Chủ Mike Dukakis 19 điểm trong tháng Năm. Sau một chiến dịch truyền thông vận động tranh cử mạnh mẽ nói về việc ông Dukakis thiên tả ra sao, người dân Mỹ đã bỏ phiếu cho ông Bush với tỷ lệ 54% so với 46%. Một phần tư người Mỹ đã chuyển từ việc ủng hộ Đảng Dân Chủ sang ủng hộ Đảng Cộng Hòa trong chiến dịch vận động tranh cử này.

Quy mô và phạm vi cũng là điều khá quan trọng. Các cuộc thăm dò quốc gia có thể không đại diện chuẩn xác cho đại cử tri đoàn, và các cuộc thăm dò trên toàn tiểu bang có thể không tương thích với kết quả ở các địa hạt bầu cử Quốc hội. Đầu tháng 10/2016, bà Hillary Clinton chỉ dẫn trước 3 điểm trên toàn quốc — và bà đang giành được tỷ lệ ủng hộ rất lớn ở California và New York (hai trong số bốn tiểu bang đông dân nhất của chúng ta). Giới truyền thông tin rằng bà sẽ trở thành tổng thống kế nhiệm. Nhưng bà lại không có lợi thế ở các tiểu bang cạnh tranh gay gắt (có nghĩa là bà đã không thắng được đại cử tri đoàn).

Tuy nhiên, guồng quay tuyên truyền của các kênh truyền thông cũng có thể gây hiểu lầm. Tháng 10/1994, tôi đã tham gia một buổi phỏng vấn trên đài phát thanh ở Boise, tiểu bang Idaho. Trên đường đi vào, tôi liếc thấy dòng nhan đề của một tờ báo viết rằng “Đảng Dân Chủ đang giành chiến thắng trong cuộc bầu cử” (“Democrats gaining in election”). Tôi đã dành cả giờ đồng hồ trên đài phát thanh để tự hỏi làm thế nào điều đó có thể xảy ra. Tất cả dữ liệu của chúng tôi cho thấy chúng tôi đang giành lợi thế. Cố vấn lâu năm Joe Gaylord của tôi đã nói với chúng tôi hồi tháng Chín rằng, Đảng Cộng Hòa sẽ giành được tối thiểu 53 ghế. Dòng nhan đề đó chỉ đơn giản là không thể hiểu nổi.

Thật vậy, khi buổi phỏng vấn kết thúc, tôi đã cầm tờ báo lên. Hóa ra Đảng Dân Chủ đã giành được lợi thế trong số những người ít có khả năng bỏ phiếu. Đảng Cộng Hòa đang mở rộng vị thế dẫn đầu của họ trong số những người có khả năng sẽ bỏ phiếu.

Vào mỗi tháng Tám trước khi diễn ra các cuộc bầu cử, giới truyền thông tuyên truyền thiên tả cố gắng làm cho tiền cảnh của Đảng Cộng Hòa trông như vô vọng. Họ muốn làm mất tinh thần của các nhà tài trợ, các tình nguyện viên, và thậm chí là cả các ứng cử viên. Họ tiến hành các cuộc thăm dò với tất cả người Mỹ (hoặc với các cử tri đã ghi danh nhưng ít có khả năng trở thành cử tri). Những cuộc thăm dò kiểu đó vốn dĩ luôn phóng đại Đảng Dân Chủ và hạ thấp Đảng Cộng Hòa.

Như ký giả Rowan Scarborough của The Washington Times đã viết hôm 26/09, các cuộc thăm dò trong năm 2020 tệ đến mức thậm chí Trung tâm Nghiên cứu Pew còn phải lên tiếng chỉ trích các cuộc thăm dò này. Theo Pew: “Rõ ràng là các ước tính trên toàn quốc và ở nhiều tiểu bang không chỉ sai lệch, mà còn đi theo cùng một hướng: Những ước tính này ủng hộ ứng cử viên Đảng Dân Chủ.”

Lịch sử thiên vị ​​này đã khiến ký giả Elizabeth Stauffer viết trên Tạp chí Phương Tây (The Western Journal) hôm 26/09 rằng: “Những Người Thăm Dò Ý Kiến Đang Sợ Rằng Họ Sẽ Phá Hỏng Các Cuộc Bầu Cử Giữa Kỳ và Mang Lại Cho Đảng Dân Chủ Hy Vọng Hão Huyền” (“Pollsters Are Terrified That They’re Blowing the Midterms and Giving Democrats False Hope”). Cô tiếp tục đưa tin rằng, “có lý do để tin là những người thăm dò lại một lần nữa đánh giá cao cơ hội của Đảng Dân Chủ và đánh giá thấp cơ hội của Đảng Cộng Hòa. Và điều đó khiến một số thành viên của Đảng Dân Chủ lo ngại rằng họ có thể chứng kiến sự tái diễn của các cuộc thăm dò thất bại mà chúng ta đã thấy trong những năm 2016 và 2020.”

Viện dẫn các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử thất bại cho các Thượng nghị sĩ Susan Collins, Lindsey Graham, Joni Ernst, Thom Tillis, và Steve Daines, cô Stauffer đã chỉ ra một phân tích của tờ New York Times cho thấy (một cách không có gì đáng ngạc nhiên) rằng, “Các ứng cử viên của Đảng Dân Chủ tại Thượng viện đang vượt xa kỳ vọng tại cùng các địa điểm, nơi mà các cuộc thăm dò đã đánh giá quá cao ông Biden trong năm 2020 và bà Clinton trong năm 2016.” Tờ New York Times cũng tìm thấy “một ‘mối liên hệ đồng nhất giữa sức mạnh của Đảng Dân Chủ hiện nay và sai sót trong thăm dò hai năm về trước.’”

Sau đó, cô Stauffer trích dẫn bài viết “Trận chiến cho Thượng viện — Dự đoán của RCP” (“Battle for the Senate — RCP Projection”) trên trang RealClearPolitics (RCP), vốn mô tả các sai lệch trong thăm dò cho các cuộc bầu cử trước đó. Khi quý vị kết hợp thêm sự thiên vị của giới truyền thông thiên tả chống lại Đảng Cộng Hòa, thì Đảng Cộng Hòa đang trông khá mạnh.

Những nhà thăm dò chính thống thông minh hơn sẽ bắt đầu nhận ra rằng họ đang ở trong một tình thế khó khăn và bắt đầu thắt chặt các cuộc thăm dò của mình. Việc đó đã xảy ra đối với một vài tổ chức.

Sự khác biệt giữa các cử tri đã ghi danh và những người có khả năng trở thành cử tri đã được ghi nhận trong cuộc thăm dò mới nhất của các hãng thông tấn Washington Post/ABC. Điều này cho thấy tỷ lệ dẫn đầu chung cuộc của Đảng Cộng Hòa là chỉ 1% trong số các cử tri đã ghi danh (nhưng chiếm đến 5% trong số những người có khả năng trở thành cử tri).

Khi nghĩ về quy mô lợi thế của Đảng Dân Chủ ở California, tiểu bang đông dân nhất của chúng ta, quý vị có thể thấy rằng 5 điểm dẫn trước của Đảng Cộng Hòa trên toàn quốc đã trở thành một lợi thế lớn đến mức nào tại các địa hạt chiến địa.

Dưới đây là một số ví dụ khác:

Một cuộc thăm dò gần đây của CBS/YouGov cũng cho thấy Đảng Cộng Hòa đang dẫn trước Đảng Dân Chủ. Nhưng cuộc thăm dò này cũng liệt kê rằng nền kinh tế là vấn đề lớn nhất đối với các cử tri (82%), tiếp đến là lạm phát (76%). Trong khi có 59% cử tri cho rằng vấn đề phá thai là “rất hệ trọng.”

Cuộc thăm dò của WaPo/ABC cho thấy 84% người Mỹ nói rằng nền kinh tế là mối quan tâm hàng đầu (76% quan tâm đến lạm phát). Hơn nữa, 74% số người được hỏi cho biết nền kinh tế đang tệ hại dưới thời Tổng thống Biden. Chỉ có 24% cho rằng nền kinh tế là khả quan.

Cuối cùng, cử tri cũng tin tưởng rằng Đảng Cộng Hòa giải quyết các vấn đề trọng yếu tốt hơn Đảng Dân Chủ — Đảng Cộng Hòa hơn 16 điểm trong vấn đề về kinh tế, Đảng Cộng Hòa hơn 19 điểm trong vấn đề về lạm phát, và Đảng Cộng Hòa hơn 14 điểm trong vấn đề giải quyết Tội phạm.

Tất cả những điều này làm tăng thêm lợi thế của Đảng Cộng Hòa ở các địa hạt mà trang thăm dò dư luận FiveThirtyEight xem là cạnh tranh nhất. Trên thực tế, lợi thế trong số cử tri đã ghi danh ở các địa hạ đó có tỷ lệ là 55% thuộc về Đảng Cộng Hòa so với 34% thuộc về Đảng Dân Chủ. Nếu quý vị viện đến những người có khả năng trở thành cử tri trong các khu vực đó, có lẽ thậm chí những nơi ấy còn ủng hộ Đảng Cộng Hòa nhiều hơn nữa.

Vì vậy, tôi không có bất kỳ câu hỏi nào về việc ai có khả năng giành chiến thắng vào tháng 11 sắp tới. Nhưng tôi tự hỏi các nhà thăm dò ý kiến thuộc giới truyền thông chính thống sẽ sẵn lòng sai đến mức độ nào.

Từ Gingrich360.com

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


Newt Gingrich
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Newt Gingrich, một thành viên Đảng Cộng Hòa, từng là Chủ tịch Hạ viện từ năm 1995 đến năm 1999 và đã ra tranh cử với tư cách là ứng cử viên tổng thống vào năm 2012.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The EpochTimes

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn