Kể từ khi Hoa Kỳ chấm dứt chế độ quân dịch vào năm 1973, số lượng cựu binh được bầu vào Quốc hội liên tục giảm dần.

Trước những năm giữa thập niên 70, cứ bốn thượng nghị sĩ và dân biểu Quốc hội thì có một người từng phục vụ trong quân đội. Hiện có 93 cựu binh — 17 người ở Thượng viện, 76 người ở Hạ viện — có ghế trong Quốc hội khoá 117 năm 2020, tỷ lệ đó hiện nay là dưới ⅙, tỷ lệ thấp nhất kể từ trước Đệ nhị Thế chiến.

Xu hướng này có vẻ như đang đảo ngược, mặc dù chậm.

Năm 2018, hơn 350 cựu chiến binh đã tranh cử trong các cuộc bầu cử sơ bộ của các đảng với 173 người chiến thắng. Theo With Honor Action, một “tổ chức đa đảng phái” hỗ trợ các cựu binh, năm 2020 có khoảng 400 người tham gia với 182 người chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ.

Tích cực chiêu mộ

Theo báo cáo của Honor Action, hơn 400 cựu binh quân đội cũng đã tranh cử trong các cuộc bầu cử sơ bộ vào Hạ viện và Thượng viện của Quốc hội trong kỳ bầu cử giữa kỳ năm 2022 với 180 cuộc đua đang ở thế thượng phong để giành được vị trí trong phiếu bầu cho 162 cuộc đua vào tháng 11 tới.

Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa tại Quốc hội (NRCC) cho biết trong mùa xuân này rằng Quốc hội đã chiêu mộ 251 cựu binh để tranh cử vào các chức vụ liên bang trong các cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, với khoảng một nửa trong số đó tranh cử với tư cách là thành viên Đảng Dân Chủ.

Cả hai đảng đều tích cực tuyển các cựu binh để tranh cử bởi vì, các cuộc khảo sát và nghiên cứu, chẳng hạn như một phân tích năm 2016 của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy, người Mỹ tin rằng các cựu quân nhân có nhiều khả năng làm việc cùng nhau với tư cách là các quan chức được bầu để giải quyết vấn đề hơn, ngay cả khi họ không đồng ý với ý kiến của đối phương.

Ông Al Quaye, chủ tịch American Veterans Honor Fund (Quỹ Tôn vinh Cựu chiến binh Mỹ), nói với The The Epoch Times: “Với việc có thêm nhiều cựu binh tham gia tranh cử và giữ chức vụ ở mọi cấp chính phủ, chúng tôi tin rằng đó là chìa khóa để đưa đất nước này trở lại đúng hướng, đồng thời gia tăng niềm tin và sự tôn trọng vào hệ thống chính trị của chúng ta.”

Tọa lạc tại thành phố Alexandria thuộc tiểu bang Virginia, American Veterans Honor Fund, (không nên nhầm lẫn với With Honor Action có trụ sở tại North Carolina), cung cấp đào tạo và các nguồn lực cho các cựu binh “muốn tranh cử vào chức vụ và các nguồn lực để công dân hiểu rõ hơn về lợi ích của việc bầu chọn các cựu binh vào tất cả các cấp chính phủ,” ông cho biết.

Không giống như 2 triệu thành viên Quân đoàn Mỹ (American Legion) và 1.6 triệu thành viên Cựu chiến binh Các cuộc chiến tranh Ngoại quốc (Veterans of Foreign Wars) vốn không tán thành các ứng cử viên Quốc hội riêng lẻ, tổ chức của ông Quaye tiến cử các ứng cử viên và chiến dịch.

American Veterans Honor Fund, Ủy ban Hành động Chính trị SEAL (SEAL Pac), và Ủy ban Hành động Chính trị Lực lượng Mũ Nồi Xanh nằm trong số các nhóm cựu chiến binh ủng hộ các ứng cử viên theo phái bảo tồn truyền thống, trong khi VoteVets nằm trong số các nhóm ủng hộ các ứng viên cựu binh cấp tiến.

Các nhóm cựu chiến binh

Theo một cuộc thăm dò hồi tháng 10/2020 của Military Times, 52.4% số cựu binh được hỏi dự định bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump so với 42.3% muốn bỏ phiếu cho Tổng thống Joe Biden.

Theo OpenSecrets, tính đến hôm 16/09, American Veterans Honor Fund đã huy động được 3.5 triệu USD và chi 3.24 triệu USD cho các khoản đóng góp cho chiến dịch và quảng cáo trong kỳ bầu cử giữa kỳ này.

Họ cũng đã tổ chức các buổi khích lệ cử tri đi bỏ phiếu (Get Out the Vote) vốn đã “kích hoạt” 30,000 cử tri ở North Carolina và 60,000 ở California.

American Veterans Honor Fund ủng hộ ba ứng cử viên Đảng Cộng Hòa vào Thượng viện — ông Sam Brown ở Nevada, ông Eli Bremer ở ​​Colorado, bà Marjorie Eastman ở North Carolina — và cả ba người đều thua cuộc. Hai trong số ba người họ đề cử để tranh cử vào Hạ viện cũng bị các ứng viên đảng đối thủ đánh bại.

Ông Quaye nói, nhìn chung kết quả “rất khác nhau” đối với các ứng cử viên là cựu binh trong các cuộc bầu cử sơ bộ, nhưng lưu ý rằng ông cảm thấy khích lệ khi thấy nhiều cựu binh hơn tham gia với tư cách là ứng viên lần đầu và hơn 18 triệu cựu binh của quốc gia trở nên tích cực hoạt động với tư cách là các nhà lãnh đạo trong cộng đồng của họ.

“Những cuộc bầu cử sơ bộ này cho chúng ta thấy rằng các cựu binh đang được chấp nhận nhiều hơn với tư cách là ứng cử viên ở cấp tiểu bang và liên bang” đặc biệt là ở miền Nam, cựu sĩ quan Lục quân Hoa Kỳ này cho biết.

“Chúng tôi tin rằng kinh nghiệm quân sự có lợi cho việc phụng sự với tư cách là một quan chức được bầu — họ đã chứng minh lòng trung thành với đất nước này, tinh thần trách nhiệm, và kỹ năng lãnh đạo đã qua kiểm nghiệm,” ông Quaye nói.

“Các cựu binh quân đội, đặc biệt là những người có kinh nghiệm chiến đấu, viễn chinh ở hải ngoại, là những nhà lãnh đạo lý tưởng mà đất nước chúng ta cần để phục hồi danh tiếng và lấy lại lòng tin của người dân.”

Đóng góp cho chiến dịch tranh cử

Ủy ban Hành động Chính trị Lực lượng Mũ Nồi Xanh (biệt danh của Lực lượng Đặc nhiệm Lục quân Hoa Kỳ), do cựu binh Lực lượng Mũ Nồi Xanh kiêm nhà phân tích của CIA Jason Bacon thành lập hồi tháng Năm, đã tiến cử 11 ứng cử viên trong các cuộc bầu cử sơ bộ, trong đó có tám cựu binh thuộc Lực lượng Mũ Nồi Xanh.

Chín người đã vào vòng tiếp theo, trong đó có bảy cựu binh của Lực lượng Mũ Nồi Xanh. Trong số đó có ứng cử viên vào Thượng viện của Đảng Cộng Hòa tại New Hampshire Don Bolduc, ứng cử viên triển vọng vào Quốc hội của Washington, và Dân biểu đương nhiệm Mike Waltz (Cộng Hòa-Florida).

Ủy ban Hành động Chính trị SEAL, báo cáo rằng họ đã chi 900,000 USD kể từ tháng Tám cho các khoản đóng góp và quảng cáo cho chiến dịch, đã tiến cử 26 ứng cử viên Hạ viện và 3 ứng cử viên Thượng viện, trong đó có ông Bolduc, với phần lớn nỗ lực của họ dành để giúp sáu cựu binh SEALS (Nhóm khai triển Chiến tranh Đặc biệt Hải quân Hoa Kỳ) và ba “cựu binh ưu tú” giành chiến thắng vào tháng 11 tới.

Sáu người nói trên bao gồm cựu Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke và ông Marcus Luttrell hiện đang tranh cử các ghế ở Texas; ông Ed Thelander ở Maine; ông Derrick van Orden ở Wisconsin; ông Conrad Kress ở Hawaii; và ông Eli Crane ở Arizona.

Với sự tán thành từ cả Ủy ban Hành động Chính trị Lực lượng Mũ Nồi Xanh và Ủy ban Hành động Chính trị SEAL, cựu binh Lực lượng Mũ Nồi Xanh Tyler Allcorn đã đánh bại một thượng nghị sĩ tiểu bang, một thị trưởng, và một ủy viên quận trong cuộc bầu cử sơ bộ Đảng Cộng Hòa hôm 28/06 của Colorado tại Địa hạt Quốc hội thứ 8 (CD 8) mới được thành lập.

Ông sẽ phải đối mặt với Dân biểu tiểu bang Yadira Caraveo (Dân Chủ-Thornton) trong cuộc bầu cử ngày 08/11 trong một cuộc đua mà FiveThirtyEight và The Cook Partisan Voting Index đánh giá là có khả năng “hòa”.

Sự tê liệt của Quốc hội do chia rẽ đảng phái

Ông Allcorn cho biết kinh nghiệm của ông trong ngành dầu khí là một điểm hữu ích trong chiến dịch sơ bộ của ông, nhưng khi ông thảo luận về kinh nghiệm của mình với tư cách là một cựu binh, đó mới là lúc mọi người thực sự chú ý đến ông.

“Tôi cho mọi người biết tôi là một cựu binh,” ông nói với The Epoch Times. “Mọi người không muốn thấy cùng loại người làm cùng một loại công việc vốn đã đẩy chúng ta vào tình cảnh như ngày nay.”

Ông Allcorn cho biết các cử tri đang mệt mỏi với “các chính trị gia chuyên nghiệp” và sự tê liệt của Quốc hội do chia rẽ đảng phái.

Ông nói, họ háo hức bầu ra những người sẽ thực hiện công việc cho người dân mà không có sự cay cú vốn đã trở thành như tiêu chuẩn, và đó là điều mà các cựu binh đã chứng minh là có năng lực để làm.

“Chúng tôi cam kết với sứ mệnh của mình và chúng tôi có một sứ mệnh ở phía trước — đưa đất nước này trở lại đúng hướng,” ông nói. “Tôi thấy rất nhiều cựu binh hiện đang ra tranh cử vì chúng ta đã có chiến tranh 20 năm nay. Quý vị sẽ nghe được rất nhiều tin tức về chúng tôi.”

Ông Quaye của American Veterans Honor Fund cho biết ông cũng hy vọng sẽ thấy nhiều cựu binh tham gia tranh cử và giành chiến thắng hơn trong các cuộc bầu cử những năm tới.

“Chúng tôi hy vọng sẽ thấy sự gia tăng số lượng các cựu binh được bầu vào Quốc hội, đặc biệt là khi danh tiếng của họ đã được nhiều người biết đến, nhưng với tư cách là một tổ chức, chúng tôi cho rằng nhiều cựu binh hơn cần bắt đầu tham gia tranh cử trong các cuộc bầu cử địa phương: cấp hội đồng trường học, hội đồng thành phố, và cấp quận,” ông nói.

“Chúng ta cần xây dựng từ nền móng, và đó là một cách tuyệt vời để xây dựng hiểu biết về hoạt động tranh cử vào các chức vụ dân cử, xây dựng lòng tin trong lĩnh vực chính trị, và xây dựng sự ủng hộ.”


John Haughey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn