Con số các cuộc tìm kiếm về thông tin liên lạc của người Mỹ do FBI tiến hành đã tăng gấp đôi từ năm 2020 đến năm 2021, theo một báo cáo do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia công bố (ODNI). 

Bản báo cáo của ODNI cho biết chi tiết việc các cơ quan tình báo Hoa Kỳ sử dụng Mục 702 của Đạo luật Giám sát Tình báo Ngoại quốc (FISA), vốn cho phép giám sát không cảnh báo trước đối với các nội dung thông tin liên lạc điện tử được nhà cung cấp dịch vụ internet của Hoa Kỳ lưu trữ. ODNI lưu ý rằng báo cáo năm nay là báo cáo đầu tiên theo dõi cách FBI sử dụng “bộ sưu tập Mục 702 không được tối thiểu hóa” — dữ liệu thô do Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) thu thập. 

Theo báo cáo, FBI đã sử dụng các quyền trong Mục 702 của mình để thu thập dữ liệu của khoảng 3.4 triệu công dân Hoa Kỳ trong năm 2021 — tăng lên từ 1.3 triệu một năm trước đó. Báo cáo này chỉ cung cấp các phân tích cho giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2021. 

Được biết, một quan chức FBI cao cấp đã nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu (29/04) rằng con số 3.4 triệu “chắc chắn là một con số lớn.” 

“Tôi sẽ không giả vờ rằng nó không phải như vậy,” vị quan chức này nói, theo Wall Street Journal.

Các quan chức cao cấp của chính phủ Tổng thống Biden được cho là đã quy sự gia tăng các cuộc tìm kiếm của FBI cho các cuộc tấn công mạng của Nga trong suốt năm 2021. 

“Cụ thể hơn về mối đe dọa này, chúng tôi đã xác định được một nhóm các nạn nhân tiềm năng, trong đó có các công dân Hoa Kỳ, và chúng tôi đối chiếu với bộ sưu tập 702 của mình để xác định ai, đặc biệt [là trường hợp đang bị] Nga nhắm mục tiêu,” vị quan chức cao cấp nói, theo The Record. 

Báo cáo này lưu ý rằng việc theo dõi con số chính xác người dân Hoa Kỳ nằm trong mạng lưới giám sát của FBI là khó khăn bởi vì FBI theo dõi dữ liệu của Mục 702 theo một cách khác biệt so với những cơ quan khác. 

“Vì các lý do được thảo luận đầy đủ hơn dưới đây, các phân tích này được báo cáo riêng biệt từ NSA, CIA, và NCTC vì các biến đổi đặc biệt trong dữ liệu của FBI, chủ yếu trong số chúng đó là FBI không đếm số lượng của các cụm từ truy vấn duy nhất, mà thay vào đó họ đếm tổng số các truy vấn, có thể bao gồm các truy vấn giống hệt của cùng một cụm từ,” báo cáo cho biết. 

Thượng nghị sĩ Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon) đã đưa ra một tuyên bố hôm 29/04, phản hồi lại bản báo cáo và kêu gọi FBI giải thích chi tiết hơn. Mục 702 của Đạo luật FISA sắp hết hạn vào năm tới trừ phi Quốc Hội cho phép lại. 

“Đối với bất kỳ ai bên ngoài chính phủ Hoa Kỳ, con số tìm kiếm vô cùng lớn của FBI về thông tin liên lạc của người dân Hoa Kỳ là rất đáng báo động hoặc hoàn toàn vô lý. Đâu đó trong tất cả việc đếm quá mức này là các con số thật sự về các tìm kiếm nội dung và phi nội dung của FBI – những con số mà Quốc Hội và người dân Hoa Kỳ cần [biết đến] trước khi Mục 702 được cho phép lại,” ông Wyden nói. 

“FBI cũng phải minh bạch về các tình huống cụ thể trong đó họ đã tiến hành một con số  đáng kinh ngạc – 1.9 triệu lượt truy vấn bổ sung trong năm 2021,” ông cho biết. “Cuối cùng, công chúng xứng đáng được biết liệu FBI có giải quyết thấu đáo các hành vi lạm dụng rộng rãi của cơ quan này đối với các quyền tìm kiếm dựa trên Mục 702 mà đã được ghi chép lại trong những năm qua hay không. Sự minh bạch căn bản là cần thiết nếu chính phủ liên bang muốn giữ quyền giám sát sâu rộng như vậy.”

Ông Ken Silva đưa tin về các vấn đề an ninh quốc gia cho The Epoch Times. Kinh nghiệm đưa tin của ông cũng bao gồm cả an ninh mạng, tội phạm và tài chính hải ngoại – kể cả ba năm làm phóng viên ở Quần đảo Virgin thuộc Anh và hai năm ở Quần đảo Cayman. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn