Cuối tuần qua, Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã công bố tài liệu đầu tiên đã được giải mật trước đó về vụ các không tặc tấn công khủng bố ngày 11/09/2001, đáp lại một mệnh lệnh của Tổng thống Joe Biden vài ngày trước đó.

Hôm 11/09, một tài liệu 16 trang viết vào năm 2016 và bị bôi đen nhiều nội dung (pdf) đã làm sáng tỏ sự hỗ trợ hậu cần được trao cho một số không tặc ngày 11/09 của Saudi Arabia. Các gia đình nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công năm 2001 từ lâu đã tìm cách giải mật báo cáo này, cũng như các tài liệu khác liên quan đến vụ việc.

Theo tài liệu trên, FBI không tìm thấy bằng chứng liên kết chính phủ Saudi Arabia với các cuộc tấn công khủng bố, mặc dù 15 trong số những kẻ không tặc là công dân Saudi Arabia. Trước đó, một ủy ban của Hoa Kỳ cho biết họ không có bằng chứng cho thấy Saudi Arabia trực tiếp tài trợ cho al-Qaeda, nhóm khủng bố từ lâu bị tình nghi chỉ thị các cuộc tấn công khủng bố.

Gia đình của khoảng 2,000 người thiệt mạng trong các vụ tấn công, cũng như hàng ngàn người khác bị thương hoặc bị thiệt hại tài chính, đã đệ đơn kiện Saudi Arabia đòi [bồi thường thiệt hại] hàng tỷ dollar.

Tài liệu mới được giải mật tiết lộ công việc của FBI điều tra sự hỗ trợ hậu cần mà một quan chức lãnh sự Saudi Arabia và một nhân viên tình báo Saudi Arabia bị tình nghi ở Los Angeles được cho là đã cung cấp cho hai trong số những kẻ khủng bố đã cướp phi cơ. Tài liệu này nêu chi tiết một số mối liên hệ và lời khai của các nhân chứng khiến FBI điều tra ông Omar al-Bayoumi, người bị nghi ngờ là một điệp viên tình báo và bị cáo buộc đã cung cấp “hỗ trợ đi lại, chỗ ở, và tài chính” để giúp hai tên không tặc đó.

tài liệu giải mật vụ 11/9
Các bức ảnh do FBI công bố về những tên không tặc ngày 11/09 Nawaf al-Hazmi (bên trái) và Khalid al-Mihdhar (bên phải), những người sống ở San Diego một năm trước vụ tấn công. (Ảnh: FBI)

Không tặc Nawaf al-Hazmi và Khalid al-Mihdhar được ông al-Bayoumi hỗ trợ khi hai người này lần đầu tiên đến Hoa Kỳ vào năm 2000. Họ gặp nhau thông qua một “cuộc gặp gỡ tình cờ” tại một nhà hàng trước khi ông al-Bayoumi giúp họ.

Thân nhân của các nạn nhân vụ tấn công ngày 11/09 đã đưa ra một tuyên bố nói rằng chính phủ Saudi Arabia rất có thể đã thông đồng.

Các gia đình Đồng lòng ngày 11/09 (Families United 09/11) cho biết trong một tuyên bố vào cuối tuần qua rằng, “Ngay cả với nhiều nội dung bị bôi đen đáng tiếc này, báo cáo chứa một loạt tiết lộ mới, liên quan đến nhiều quan chức chính phủ Saudi Arabia, trong một nỗ lực phối hợp để huy động một mạng lưới hỗ trợ thiết yếu cho những kẻ không tặc của vụ tấn công đầu tiên vào ngày 11/09, Nawaf al Hazmi và Khalid al Mihdhar. Tập hợp các liên hệ vào những thời điểm quan trọng giữa các quan chức chính phủ Saudi Arabia, al-Qaeda, và những kẻ không tặc là đáng kinh ngạc.”

Tuy nhiên, trước khi công bố tài liệu, chính phủ Saudi Arabia đã phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với các cuộc tấn công. Hoa Kỳ và chính phủ Saudi Arabia từ lâu đã là đồng minh và thậm chí phối hợp với nhau trong các vấn đề chống khủng bố, với việc Hoa Kỳ đã bán cho vương quốc này hàng chục tỷ dollar vũ khí trong những năm gần đây.

Đại sứ quán chính phủ Saudi Arabia cho biết trong một tuyên bố gần đây rằng, “Như các cuộc điều tra trước đây đã tiết lộ, bao gồm cả Ủy ban 11/09 và việc phát hành cái gọi là ‘28 Trang,’ không có bằng chứng nào cho thấy chính phủ chính phủ Saudi Arabia hoặc các quan chức của họ trước đó đã biết về vụ tấn công khủng bố hoặc có bất cứ liên quan nào.”

Tài liệu được công bố sau khi Tổng thống Biden đưa ra một sắc lệnh hồi đầu tháng chỉ thị Bộ Tư pháp, cơ quan giám sát FBI, xem xét thông tin mật. Sắc lệnh được đưa ra sau khi các gia đình nạn nhân của vụ tấn công ngày 11/09 kêu gọi tổng thống làm như vậy và nói rằng nếu ông không làm thế, Tổng thống Biden không nên tham dự bất kỳ sự kiện tưởng niệm nào của họ.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn