Khi các kết quả bầu cử giữa kỳ tiếp tục được công bố, thì các cuộc tranh cử thống đốc và Thượng viện ở các tiểu bang chiến địa và các tiểu bang xanh đậm cho thấy Đảng Cộng Hòa đang bắt kịp Đảng Dân Chủ, chứng kiến sự ủng hộ ngày càng tăng của các cử tri đối với làn sóng đỏ lan rộng khắp toàn cảnh chính trường Hoa Kỳ.

Sau khi tất cả các cuộc bỏ phiếu kết thúc vào Ngày Bầu Cử, quyền lực mỏng manh của Đảng Dân Chủ đang đứng trước nguy cơ gặp rủi ro khi Đảng Cộng Hòa thúc đẩy một nỗ lực không ngừng nghỉ trong từng tiểu bang nhằm phá vỡ sự kìm kẹp độc đảng của Đảng Dân Chủ đối với Hoa Thịnh Đốn.

Theo dữ liệu của hãng thông tấn Associated Press, tại Hạ viện, Đảng Cộng Hòa đã dẫn trước Đảng Dân Chủ từ 199 so với 172 ghế, với kết quả cho thấy 371 trong số 435 ghế trong cuộc bầu cử đã được công bố và cần có 218 ghế để chiếm đa số.

Tại Thượng viện, Đảng Cộng Hòa dẫn trước với một chênh lệch rất nhỏ, 47 ghế so với 46, với 30 trong số 35 ghế cho cuộc bầu cử đã được công bố và cần có 51 ghế để chiếm đa số.

Trong cuộc tranh cử chức thống đốc, Đảng Cộng Hòa dẫn trước 24 so với 21 ghế, với 31 trong số 36 ghế đã được công bố.

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), người đã sẵn sàng trở thành chủ tịch Hạ viện nếu Đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện, đã trình bày trước đám đông những người ủng hộ sau nửa đêm vào Ngày Bầu Cử ở Hoa Thịnh Đốn, bày tỏ kỳ vọng về một làn sóng đỏ trào dâng khắp chính trường Hoa Kỳ.

“Chúng ta đang mở rộng đảng này,” ông McCarthy nói, liệt kê các cuộc đua mà Đảng Cộng Hòa đã giành thắng lợi cho đến nay.

Ông nói thêm: “Người dân Mỹ đã sẵn sàng cho một đa số sẽ đề ra một hướng đi mới đưa nước Mỹ đi đúng hướng.”

Các cuộc tranh cử thống đốc, Thượng viện cho thấy Đảng Cộng Hòa đang bắt kịp ở các tiểu bang xanh đậm và tiểu bang chiến địa
Kết quả bầu cử của các cuộc đua Thống đốc và Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ ở một số bang, vào năm 2018 và 2022. (Ảnh: The Epoch Times tổng hợp theo dữ liệu từ Associated Press)

Bên cạnh thực tế là các kết quả đến nay cho thấy GOP đang dẫn đầu về tổng thể, điều đặc biệt đáng chú ý là ở các tiểu bang dao động như Georgia, Pennsylvania, và Florida, và ở các tiểu bang xanh đậm như New York và California, Đảng Cộng Hòa đã giành được ưu thế trước Đảng Dân Chủ. 

Điều này củng cố quan điểm rằng chính trị Hoa Kỳ thực sự đang ở giữa một cơn thủy triều đỏ.

Các cuộc tranh cử chức thống đốc

Tại thành phố New York, trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, thành viên Đảng Dân Chủ Andrew Cuomo đã giành chiến thắng trước ứng cử viên GOP Marc Molinaro với tỷ lệ 59.6% so với 36.2% số phiếu bầu.

Ngược lại, vào năm 2022, Thống đốc đương nhiệm Kathy Hochul, một thành viên Đảng Dân Chủ, dẫn trước 52.7% so với đối thủ Đảng Cộng Hòa Lee Zeldin, người có 47.3% số phiếu bầu với 93% địa hạt bầu cử đã báo cáo, một khoảng cách hẹp hơn nhiều.

Tại Pennsylvania, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 đã chứng kiến ​​Thống đốc Đảng Dân Chủ Tom Wolf dẫn trước 57.8% so với đối thủ Đảng Cộng Hòa Scott Wagner 40.7%, dẫn trước 17.1 điểm. Nhưng vào năm 2022, với 90% số địa hạt bầu cử được báo cáo, Tổng chưởng lý Đảng Dân Chủ Josh Shapiro đã dẫn trước 55.5% so với đối thủ GOP Douglas Mastriano có 42.7%, dẫn đầu với khoảng cách hẹp hơn ở mức 12.8 điểm.

Tại Georgia vào năm 2018, Thống đốc Đảng Cộng Hòa Brian Kemp đã giành chiến thắng với tỷ lệ 50.2% trước đối thủ Đảng Dân Chủ Stacey Abrams, người đã giành được 48.8%. Vào năm 2022, với 98% số địa hạt bầu cử được báo cáo, ông Kemp dẫn trước 53.4% so với 45.9% của bà Abrams, thể hiện sự xói mòn ủng hộ đối với Đảng Dân Chủ.

Tại California, trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 có Thống đốc Đảng Dân Chủ Gavin Newsom dẫn trước 61.9% so với đối thủ Đảng Cộng Hòa John Cox là 38.1%. Vào năm 2022, với 39% số địa hạt bầu cử được báo cáo, ông Newsom đã dẫn trước ông Brian Dahle của Đảng Cộng Hòa 58.3% so với 41.7%, một biên độ hẹp hơn.

Tại Florida vào năm 2018, Thống đốc Đảng Cộng Hòa Ron DeSantis đã giành chiến thắng trước đối thủ Đảng Dân Chủ Andrew Gillum từ 49.6% so với 49.2%. Tại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, với 99% số địa hạt bầu cử báo cáo, ông DeSantis dẫn trước 59.4% so với 40% của đối thủ Đảng Dân Chủ Charlie Crist.

Các cuộc đua vào Thượng viện

Nhìn vào một số thuận lợi của cuộc đua vào Thượng viện vẽ ra một bức tranh tương tự.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 ở Pennsylvania, Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Bob Casey Jr. đã giành chiến thắng với 55.7% số phiếu trước đối thủ Đảng Cộng Hòa Lou Barletta, người chỉ nhận được 42.6% số phiếu bầu. Năm 2022, ứng cử viên Đảng Dân Chủ John Fetterman dẫn trước ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Tiến sĩ Mehmet Oz với tỷ lệ 50.2% so với 47.4%, với 90% số địa hạt bầu cử đã báo cáo.

Tại Florida vào năm 2018, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Rick Scott dẫn trước 50.1% so với 49.9% của ứng cử viên Đảng Dân Chủ Bill Nelson. Vào năm 2022, với 99% địa hạt bầu cử được báo cáo, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Marco Rubio đã dẫn trước thành viên Đảng Dân Chủ Val Demings 57.7% so với 41.3%, với 99% số địa hạt bầu cử được báo cáo.

Tại New York vào năm 2018, Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Kirsten Gillibrand đã giành chiến thắng trước đối thủ Đảng Cộng Hòa Chele Farley 67% so với 33%. Vào năm 2022, với 81% địa hạt bầu cử báo cáo, Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Chuck Schumer đã dẫn trước đối thủ GOP Joe Pinion 55.9% so với 43.1%, một mức chênh lệch hẹp hơn nhiều.

Arizona là một tiểu bang chiến địa nơi Đảng Cộng Hòa đã để mất vào giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Năm 2018, Thống đốc Doug Ducey của Đảng Cộng Hòa đã giành chiến thắng với 56% so với 41.8% của ứng cử viên Đảng Dân Chủ David Garcia. Năm 2022, bà Katie Hobbs của Đảng Dân Chủ dẫn trước bà Kari Lake của Đảng Cộng Hòa từ 50.9% so với 49.1%, với 62% số địa hạt bầu cử đã báo cáo.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn