Các cựu giám đốc điều hành của Twitter dự kiến ​​sẽ làm chứng trước Quốc hội về quyết định của công ty này nhằm ngăn chặn việc đưa tin về một chiếc máy điện toán xách tay được cho là của ông Hunter Biden, con trai ông Joe Biden, trước thềm bầu cử hồi năm 2020.

Trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử cho chương trình NTD News, Giám đốc Truyền thông của Ủy ban Giám sát Hạ viện Jessica Collins đã xác nhận rằng các cựu giám đốc điều hành Twitter là bà Vijaya Gadde, ông James Baker, và ông Yoel Roth sẽ làm chứng trước ủy ban này vào ngày 03/03. Bà Collins xác nhận thêm rằng các cáo buộc về việc nền tảng này giải quyết vụ việc chiếc máy điện toán xách tay của ông Biden sẽ là một tâm điểm của ủy ban, hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng Hòa.

Phiên điều trần nói trên diễn ra khoảng một tháng rưỡi sau khi chủ sở hữu mới của Twitter, ông Elon Musk, bắt đầu phát hành các đợt thông tin liên lạc nội bộ của công ty này cho các ký giả trong một chuỗi tài liệu đang tiếp diễn được gọi là những “Hồ sơ Twitter.”

Hồi tháng 12/2022, phần thứ sáu của những Hồ sơ Twitter cho thấy rằng các nhân viên FBI đã gắn cảnh báo cho nội dung trên Twitter mà sau đó các nhân viên Twitter sẽ xem xét và thường xóa khỏi trang web này.

Trong phần thứ bảy của những Hồ sơ Twitter, ký giả Michael Shellenberger đã trình bày chi tiết các thông tin liên lạc trên Twitter cho thấy FBI đã quy định trước cho nền tảng này để họ ngờ vực các kho tài liệu giống như những tài liệu mà tờ New York Post đã đưa tin trong các bài báo của họ về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.

Ông Shellenberger đã lưu ý rằng hồi tháng 12/2019, người chủ của một tiệm sửa chữa máy điện toán ở Delaware đã cung cấp cho FBI một chiếc máy điện toán xách tay mà ông Hunter Biden được cho là đã bỏ mặc sau khi mang đến để sửa chữa. Do FBI sở hữu bằng chứng chiếc máy điện toán xách tay này, nên sau đó ông Shellenberger đã viết về cách các quan chức FBI liên lạc và cảnh báo các giám đốc điều hành Twitter trong suốt năm 2020 rằng, hồi tháng 10/2020, các tác nhân nhà nước có thể sẽ cố gắng thực hiện “các hoạt động tấn công và rò rỉ” nhằm làm mất uy tín của gia đình ông Biden. Những thông tin liên lạc của FBI đã cảnh báo cụ thể rằng những nỗ lực như vậy có thể nhắm vào ông Hunter Biden.

Tờ New York Post đã có được một bản sao những các tài liệu từ chiếc máy điện toán xách tay được cho là đã bị bỏ mặc nói trên và đã phát hành một loạt bài báo hồi tháng 10/2020, vốn tiết lộ những nội dung chứa bên trong chiếc máy điện toán xách tay này cho thấy những thứ liên quan đến các hoạt động kinh doanh ngoại quốc khác nhau mà ông Hunter Biden đã tham gia.

Những bài báo nói trên của tờ New York Post đã nêu chi tiết các thông tin liên lạc khác nhau được tìm thấy trên chiếc máy điện toán xách tay đó dường như liên quan đến các giao dịch kinh doanh của con trai ông Biden. Tờ New York Post đưa tin rằng các thư điện tử được tìm thấy trong máy điện toán xách tay đó (có từ tháng 03/2015 hoặc tháng 04/2015) cho thấy ông Hunter đã giới thiệu cha mình, khi đó là còn là phó tổng thống, với một trong những đối tác kinh doanh của ông tại công ty khí đốt Burisma của Ukraine. Những cáo buộc đó nảy sinh sau khi ông Biden đã nói trước đó trong chu kỳ chiến dịch tranh cử năm 2020 rằng, “Tôi chưa bao giờ nói chuyện với con trai mình về các giao dịch kinh doanh ở hải ngoại của cậu ấy.”

Công ty Burisma từng là một chủ đề gây tranh cãi đặc biệt trong vụ đàn hặc năm 2019 nhằm vào Tổng thống Donald Trump, sau khi ông nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc ông Joe Biden được cho là liên quan đến vụ sa thải công tố viên Ukraine Viktor Shokin, người được cho là đang điều tra Burisma.

Sau khi tờ New York Post phát hành những bài báo ban đầu của mình về chiếc máy điện toán xách tay nói trên, Twitter đã khóa tài khoản của New York Post cho đến khi tờ báo này xóa sáu tweet về bài báo nói trên. Twitter cho biết việc New York Post đưa tin như vậy đã vi phạm chính sách “các tài liệu bị tấn công” của nền tảng này.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden đã phủ nhận những cáo buộc được đưa ra trong các bài báo của New York Post rằng ông Joe Biden đã gặp gỡ đối tác kinh doanh Burisma của con trai mình.

Vào lúc đó, chiến dịch tranh cử của ông Biden cho biết: “Chúng tôi đã xem xét lịch trình chính thức của ông Joe Biden vào thời điểm đó và không có cuộc họp nào đã từng diễn ra như cáo buộc của tờ New York Post.”

Bản thân ông Joe Biden đã gọi các bài báo của tờ New York Post là “một chiến dịch bôi nhọ khác.”

Bà Gadde, ông Baker, và ông Roth là những nhân vật thường hay xuất hiện trong việc đưa tin về những Hồ sơ Twitter và có liên quan mật thiết đến các hoạt động của nền tảng này xung quanh việc đàn áp những bài báo về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.

Ông Yoel Roth

Ông Roth từng là người đứng đầu bộ phận Tin cậy và An toàn của Twitter trong cuộc tranh cãi về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.

Trước khi Twitter đàn áp những bài báo của tờ New York Post, ông Roth đã tham gia vào các cuộc họp hàng tuần với FBI về nội dung trên nền tảng mà cơ quan chính phủ này đã gắn cảnh báo. Như ông Shellenberger đã trình bày chi tiết, ông Roth và các nhân viên khác của Twitter đã nhận được các cảnh báo nhiều lần của FBI về các tác nhân nhà nước ngoại quốc thù địch có khả năng đang thực hiện các nỗ lực gây ảnh hưởng trên nền tảng này, đặc biệt là Nga. Bất chấp những cảnh báo đó, ông Roth đã mô tả rằng nền tảng này thấy “không có bằng chứng” như thế nào trong việc chứng minh cho các tuyên bố về sự can thiệp do chính phủ Nga hậu thuẫn đối với nền tảng này.

Ông Shellenberger đã trình bày chi tiết hơn về việc ban đầu ông Roth đã phản đối các tuyên bố về sự can thiệp của Nga như thế nào. Sau đó, vào tháng 07/2020, ông Shellenberger đã tiết lộ rằng, đặc vụ FBI Elvis Chan đã sắp xếp để ông Roth và các nhân viên Twitter khác được cấp giấy chứng nhận an ninh Tối Mật tạm thời, ngoài ra hồi tháng 08/2020, ông Chan đã thông báo cho ông Roth về một tổ chức được cho là tin tặc của Nga được biết đến với tên gọi APT28.

Trong một tuyên bố pháp lý hồi tháng 12/2020, ông Roth cho biết, trong các cuộc họp hàng tuần, các đặc vụ liên bang đã nhiều lần thông báo cho ông về “các hoạt động tấn-công-và-rò-rỉ” (hack-and-leak) có thể xảy ra của các tác nhân nhà nước trước cuộc bầu cử năm 2020. Ông Roth cho biết, “Qua việc tham gia các cuộc họp này, tôi cũng biết được rằng có những tin đồn về một hoạt động tấn-công-và-rò-rỉ sẽ liên quan đến ông Hunter Biden.”

Sau khi tờ New York Post phát hành bài báo đầu tiên của họ về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden hồi tháng 10/2020, ban đầu ông Roth cho biết bài báo này “không vi phạm rõ ràng Chính sách Tài liệu Bị tấn công của chúng tôi, cũng như không vi phạm rõ ràng bất kỳ điều gì khác,” vốn là điều mà ông Baker đã khuyên nên thận trọng khi để bài báo này vẫn xuất hiện trên nền tảng.

Cuối cùng, ông Roth và Twitter đã chọn cách ngăn chặn việc đưa tin của tờ New York Post, mặc dù vì lẽ đó mà ông Roth đã thừa nhận rằng quyết định này, theo ý kiến ​​của ông, là một sai lầm.

Ông James Baker

Ông Baker đã làm việc tại FBI trước khi làm việc cho Twitter với tư cách là phó tổng cố vấn của nền tảng này trong khoảng thời gian nền tảng này chặn nội dung về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.

Mặc dù ông Roth nhận thấy bài báo của tờ New York Post về chiếc máy điện toán xách tay được cho là của ông Hunter Biden không vi phạm rõ ràng các chính sách của nền tảng Twitter, nhưng ông Baker đã gửi cho ông Roth một thư điện tử nêu rõ: “Tôi đã thấy một số chuyên gia an ninh mạng đáng tin cậy đặt nghi vấn về tính xác thực của những bức thư điện tử này theo một cách khác (chẳng hạn như, không có siêu dữ liệu nào liên quan đến những thư điện tử này được công bố và định dạng này trông có vẻ như chúng có thể hoàn toàn là bịa đặt).

Trong một chuỗi liên lạc khác với ông Roth và các quan chức khác của Twitter, ông Baker nói: “Tôi ủng hộ kết luận cho rằng chúng tôi cần thêm các dữ kiện để đánh giá liệu những tài liệu đó có bị tấn công hay không. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, việc chúng ta cho rằng có thể những tài liệu đó đã bị tấn công và cần phải thận trọng là điều hợp lý.”

Ngoài việc đặt câu hỏi về tính xác thực của những tài liệu trong chiếc máy điện toán xách tay nói trên và chí ít là đưa ra lời khuyên về một biện pháp thận trọng, ông Baker còn được cho là đã can thiệp vào việc công bố lần đầu các tài liệu của Hồ sơ Twitter.

Bà Vijaya Gadde

Trong phần đầu tiên của Hồ sơ Twitter, ký giả Matt Taibbi đã mô tả quyết định ngăn chặn việc đưa tin về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden được “đưa ra ở các cấp cao nhất của công ty này” như thế nào, trong đó có sự tham gia của bà Gadde. Lúc đó, bà làm việc ở vị trí người đứng đầu bộ phận pháp lý, chính sách, và niềm tin của Twitter.

Ông Taibbi đã cung cấp các thông tin liên lạc nội bộ trình bày chi tiết những mối nghi ngờ về quá trình ra quyết định xung quanh quyết định ngăn chặn việc đưa tin về chiếc máy điện toán xách tay đó. Trong một chuỗi các liên lạc liên quan đến ông Roth và bà Gadde, một nhân viên đã viết, “Tôi thấy khó mà hiểu được cơ sở chính sách để đánh dấu điều này là không an toàn.”

Các cuộc điều tra khác của Đảng Cộng Hòa

Quyết định triệu tập các cựu quan chức Twitter để làm chứng về câu chuyện máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden được đưa ra trong lúc Đảng Cộng Hòa đang bắt đầu các cuộc điều tra rộng hơn về gia đình nhà Biden và các giao dịch kinh doanh ngoại quốc của họ.

Hồi tháng 11/2022, sau khi Đảng Cộng Hòa đã giành quyền kiểm soát Hạ viện, Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết các cuộc điều tra sẽ xác định liệu ông Joe Biden có “bị tiền bạc ngoại quốc khiến ông thỏa hiệp hoặc dao động hay không.”

Sự can dự của FBI trong việc Twitter giải quyết vụ việc chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden cũng có thể được Tiểu ban Chọn lọc về Vũ khí hóa Chính phủ Liên bang mới được thành lập quan tâm.

Tòa Bạch Ốc của Tổng thống Biden đã tìm cách làm mất uy tín các cuộc điều tra của Đảng Cộng Hòa đối với ông Hunter Biden khi gọi những cuộc điều tra này là “những màn phô trương chính trị xa-rời-thực-tế.”

Ryan Morgan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Ryan Morgan là một cộng tác viên viết tin tức cho NTD News.

Bản tin có sự đóng góp của Associated Press

Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn