Các nhà điều tra của Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm Giải trình của Hạ viện muốn phỏng vấn cựu Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Vuk Jeremia của Serbia với tư cách là một nhân chứng tiềm năng quan trọng liên quan đến các giao dịch kinh doanh của ông Hunter và ông James, người em trai của Tổng thống (TT) Joe Biden.

Trong một tuyên bố hôm 22/02, Chủ tịch ủy ban, Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết, “ông Vuk Jeremia là một nhân chứng quan trọng trong cuộc điều tra của chúng tôi về sự tham gia của ông Joe Biden vào các kế hoạch kinh doanh trong nước và quốc tế của gia đình ông ấy.”

“Lời khai trước đây của ông Jeremia về các mối liên hệ kinh doanh với các quan chức tham gia vào các kế hoạch hối lộ quốc tế đang làm dấy lên dấu hiệu cảnh báo rằng có thể có bằng chứng cho thấy gia đình nhà Biden và các cộng sự đã gây ảnh hưởng và cố gắng bán quyền tiếp cận, kể cả cho các cá nhân có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

“Nếu Tổng thống Biden thỏa hiệp thông qua các thỏa thuận với các đối thủ ngoại quốc, thì đây rõ ràng là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

“Ủy ban Giám sát cam kết mang lại sự minh bạch và trách nhiệm giải trình đối với tình trạng lãng phí, gian lận, và lạm dụng đã diễn ra ở các cấp chính phủ cao nhất. Các tài liệu của ông Jeremia rất quan trọng đối với cuộc điều tra này.”

Thông báo về việc ủy ban giám sát này mong muốn được ngồi cùng ông Jeremia để thực hiện một cuộc phỏng vấn có ghi chép lại diễn ra vào cùng ngày mà một phát ngôn viên của ủy ban cho biết các cuộc đàm phán với các luật sư đại diện cho ông Hunter và ông James Biden về việc sắp xếp các cuộc phỏng vấn có ghi chép lại với các nhà điều tra vẫn đang diễn ra.

Các nhà điều tra của ủy ban này đặc biệt quan tâm đến việc nói chuyện với ông Jeremia và có được từ ông các tài liệu có liên quan đến một bữa tối được triệu tập vội vàng vào năm 2015 với ông Hà Chí Bình (Patrick Ho), một giám đốc điều hành hàng đầu của công ty năng lượng nhà nước Trung Quốc CEFC, mà dự định sẽ có cả ông Hunter Biden tham dự.

Năm 2018, ông Hà đã bị kết án về tội hối lộ và rửa tiền quốc tế.

Mặc dù bữa tối với ông Hà chưa bao giờ diễn ra, nhưng các nhà điều tra muốn tìm hiểu lý do tại sao ông Jeremia từ chối có bất kỳ vai trò nào trong việc giới thiệu ông Hunter Biden và ông Hà, bất chấp một email trong đó cho thấy ông đã mời ông Hunter Biden tham dự sự kiện này và rằng ông Hunter sau đó đã phát triển một mối liên hệ kinh doanh béo bở với CEFC.

Trong một bức thư hôm 21/02 gửi cho ông Jeremia, ông Comer viết rằng: “Bằng chứng cho thấy ông đã phát triển một mối liên hệ kinh doanh với ông Hunter Biden và các cộng sự của ông ấy, đồng thời trao đổi với họ về ông Diệp Giản Minh (Ye Jianming) [Chủ tịch CEFC] và CEFC. Trong phiên tòa xét xử ông Hà Chí Bình, ông đã khai rằng CEFC đã trả cho ông hàng trăm ngàn dollar hàng năm để đóng vai trò là ‘nhà tư vấn,’ và ngược lại, ông sẽ ‘mở cửa’ bằng cách giới thiệu các nhân viên CEFC với các nhà lãnh đạo kinh doanh và chính trị ở nhiều quốc gia khác nhau.

“Thật vậy, vào tháng 12/2015, ông đã cố gắng giới thiệu Chủ tịch Diệp và CEFC với ông Hunter Biden và các cộng sự của ông ấy. Mặc dù có vẻ như cuộc họp này không diễn ra vào ngày hôm đó, nhưng ông Hunter Biden sau đó đã phát triển một mối liên hệ kinh doanh béo bở với Chủ tịch Diệp và CEFC. Đến năm 2017, ông Hunter Biden đã thiết lập liên hệ đối tác với Chủ tịch Diệp và sắp xếp việc chia sẻ không gian văn phòng với ông ấy và sau đó là cựu Phó Tổng thống Biden tại House of Sweden ở Hoa Thịnh Đốn.”

Ủy ban này cũng tìm cách xác nhận xem Bộ Tư pháp (DOJ) có che giấu tên của ông Hunter Biden trong một email của ông Jeremia đã được đưa ra làm bằng chứng tại phiên tòa xét xử ông Hà năm 2018 hay không.

Các giao dịch của ông Hunter Biden với các quan chức CEFC và ông Jeremia là chìa khóa cho nỗ lực của ông Comer và các thành viên Đảng Cộng Hòa trong ủy ban giám sát này để tiếp tục theo đuổi báo cáo tạm thời vào tháng 11/2022 mà họ đã ban hành liên quan đến việc tổng thống biết về các giao dịch kinh doanh của người thân của ông.

“Bằng chứng mà các thành viên Đảng Cộng Hòa thuộc Ủy ban Giám sát và Cải tổ [được đổi thành ‘Trách nhiệm giải trình’ vào tháng 01/2023] thu thập được cho thấy những lời bảo đảm này là giả. Tổng thống Joe Biden đã tham gia vào các dự án kinh doanh toàn cầu của gia đình ông với các đối thủ của Mỹ. Ông ấy đã lạm dụng các vị trí công của mình để phục vụ lợi ích tài chính của gia đình mình,” báo cáo tạm thời này cho biết. “Những hành động này đã tạo ra khả năng Tổng thống Biden dễ bị ảnh hưởng, hăm dọa, hoặc tống tiền bởi một tổ chức xấu hoặc ngoại quốc, bao gồm cả [ĐCSTQ].

“Việc xem xét chiếc máy điện toán xách tay bị để quên của ông Hunter Biden, cũng như thông tin từ những người tố giác, cho thấy một mô hình lợi dụng tầm ảnh hưởng để trục lợi, rủi ro an ninh quốc gia, và che đậy chính trị kéo dài hàng thập niên. Các thành viên gia đình nhà Biden đã sử dụng mối liên hệ của họ với ông Joe Biden để làm giàu cho bản thân thông qua kỳ vọng được tiếp cận với ông Joe Biden và hứa hẹn về những gì Chính phủ ông Biden trong tương lai có thể làm cho họ. Các hoạt động đáng ngờ này đã làm dấy lên rất nhiều nghi vấn chưa có câu trả lời và cần được điều tra thêm.”

Một phát ngôn viên của ủy ban này nói với The Epoch Times: “Chúng tôi đã nhận được thư từ các luật sư đại diện cho ông Hunter Biden và ông James Biden. Nhân viên của Ủy ban Giám sát sẽ liên lạc với họ về yêu cầu của Chủ tịch Comer. Chúng tôi cũng đang liên hệ với luật sư của ông Eric Schwerin và hy vọng ông ấy sẽ sớm bắt đầu cung cấp các tài liệu cho Ủy ban Giám sát.”

Ông Comer đã mô tả về ông Schwerin trong một bức thư hôm 08/02/2023, đồng thời yêu cầu một cuộc phỏng vấn có ghi chép lại với ông với tư cách là “một cộng sự chuyên nghiệp và cá nhân thân cận” của ông Hunter Biden.

Ông Comer viết rằng, “Bằng chứng cho thấy ông đã liên lạc với ông Hunter Biden và những người khác về các công ty, khoản đầu tư, và giao dịch có liên quan. Ủy ban yêu cầu các tài liệu và thông tin liên lạc liên quan đến cuộc điều tra của chúng tôi về việc Tổng thống Biden có liên quan đến hoạt động tài chính của gia đình ông ấy.”

Mark Tapscott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn