Khoảng một chục cựu Bộ trưởng Quốc phòng và chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân đã ký một lá thư cảnh báo về một “môi trường quân sự-dân sự đầy thách thức” vài ngày sau bài diễn văn của Tổng thống (TT) Joe Biden với hai sĩ quan Thủy quân lục chiến ở phía sau ông.

“Chúng ta đang ở trong một môi trường quân sự-dân sự đầy thách thức đặc biệt. Nhiều nhân tố hình thành nên các mối quan hệ dân sự-quân sự đã trải qua những căng thẳng tột độ trong những năm gần đây,” họ viết trong một bức thư ngỏ, trích dẫn các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan. Bức thư này đã được đăng trên trang web War on the Rocks hôm 06/09.

“Về mặt xã hội, đại dịch và sự bất ổn kinh tế đã phá vỡ các khuôn mẫu xã hội và gây căng thẳng rất lớn cho các cá nhân và gia đình,” họ viết. “Về mặt chính trị, các chuyên gia quân sự phải đương đầu với một môi trường vô cùng bất lợi được thể hiện thông qua sự chia rẽ đảng phái mà đỉnh điểm là cuộc bầu cử đầu tiên trong hơn một thế kỷ khi việc chuyển giao quyền lực chính trị một cách hòa bình bị gián đoạn và bị nghi ngờ.”

Bức thư này đã không đề cập đến bài diễn văn của ông Biden trước hai sĩ quan Thủy quân Lục chiến, trong đó tổng thống đã chỉ trích gay gắt những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump và cáo buộc họ phá hoại các thể chế cốt lõi của Hoa Kỳ, nhưng họ lưu ý rằng các quy tắc quân sự cấm các hoạt động chính trị của các quân nhân.

“Có những giới hạn đáng kể đối với vai trò công khai của quân nhân trong nền chính trị đảng phái, như được nêu trong chính sách và quy định lâu đời của Bộ Quốc phòng,” bức thư viết. “Các thành viên của quân đội chấp nhận các giới hạn về việc bày tỏ công khai quan điểm riêng tư của họ — các giới hạn sẽ là vi hiến nếu áp đặt lên các công dân khác. Các nhà lãnh đạo quân sự và dân sự phải thận trọng trong việc giữ quân đội tách biệt khỏi hoạt động chính trị đảng phái.”

Các cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, Ashton Baldwin Carter, William Sebastian Cohen, Robert Gates, Charles Timothy Hagel, Jim Mattis, Leon Panetta, và William Perry đã ký vào bức thư này. Ngoài ra còn có sự tham gia của các cựu Tham mưu Trưởng Liên quân, Tướng Martin Edward Dempsey, Tướng Joseph Francis Dunford Jr., Đô đốc Michael Glenn Mullen, Tướng Richard Bowman Myers, và Tướng Peter Pace.

Cảnh báo

Khi viết cho tờ New York Post, học giả về hiến pháp Jonathan Turley đã lập luận rằng “không có lý do nào” mà ông Biden phải đưa ra bài diễn văn gây chia rẽ vào tuần trước trước mặt hai sĩ quan Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ.

Ông viết, “Hệ thống ánh sáng ngay lập tức đã trở thành một nguồn bàn tán trên internet với phông nền màu đỏ kỳ dị khiến tổng thống trông như thể ông ấy đang đọc một bài diễn văn vận động chính trị từ phần Hỏa ngục (Inferno) trong Thần khúc của Dante Alighieri. Thật vậy, nó gần trông như Thủ tướng cấp cao Adam Sutler từ bộ phim ‘V for Vendetta.’”

Một số nhà phê bình bài diễn văn còn nói rằng ánh sáng đỏ ngay sau ông Biden tương tự như hình ảnh được sử dụng bởi các chế độ cộng sản, bao gồm cả Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ngoài ra còn có những ánh đèn xanh được chiếu vào các mặt của một tòa nhà nơi ông Biden diễn thuyết, nhưng ông ấy đã đứng ngay trước phông nền màu đỏ.

Tuy nhiên, ông Turley đã nói thêm, “chính việc sử dụng các vệ binh Thủy quân Lục chiến mới là điểm nổi bật nhất — làm nền cho tổng thống khi ông tuyên bố những người ủng hộ ông Trump là một mối đe dọa đối với nền dân chủ, đã lên án ‘Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA’ đến 13 lần, và liên tục đề cập đến đối thủ chính trị trong quá khứ và có thể có trong tương lai của ông ấy, ông Trump.”

“Thủy quân Lục chiến nghiêm cấm quân nhân được sử dụng hoặc tham gia vào các sự kiện chính trị. Các quan chức quân đội nhấn mạnh rằng các quy tắc của họ cấm sự tham gia như vậy vì ‘tính đảng phái thực tế hoặc được nhận thức có thể làm suy yếu tính hợp pháp của ngành và bộ quân sự,’ ông viết.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn