Cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Steve Bannon đã cáo buộc Tổng thống (TT) Joe Biden kích động sự thù hận sau khi cảnh sát ập vào tư gia của ông ở Hoa Thịnh Đốn dựa trên một báo cáo giả về một tay súng tẩu thoát. Vụ việc xảy ra ngay trước bài diễn văn hôm thứ Năm (01/09) của ông Biden công kích các cử tri Đảng Cộng Hòa ủng hộ phong trào MAGA (Make America Great Again).

Sở Cảnh sát Metropolitan của Thủ đô nói với The Epoch Times rằng tối ngày 01/09, các nhân viên cứu hỏa và cảnh sát đã được điều động đến tư gia của ông Bannon, nơi ông phát sóng chương trình radio “War Room” của mình. Họ rời đi sau khi không phát hiện phát súng nào được khai hỏa và không ai bị thương.

Đây là lần thứ hai ông Bannon trở thành nạn nhân của hành vi báo cáo giả mạo, một thủ đoạn sách nhiễu khi gọi vào đường dây khẩn cấp của cảnh sát với lời khai báo sai sự thật về hoạt động tội phạm để điều động một nhóm nhân viên chấp pháp đến một địa chỉ cụ thể. Những thủ đoạn như vậy có thể gây chấn thương cho người bị nhắm mục tiêu và đã dẫn đến thiệt mạng trong quá khứ.

“Đây là những nỗ lực để cảnh sát sát hại tôi,” người đàn ông 68 tuổi này, vốn không có mặt nhà vào thời điểm đó, nói với The Epoch Times hôm 02/09. Ông Bannon cho biết, cuộc gọi lừa bịp trước đó trong tháng Bảy đã khiến khoảng 80 cảnh sát tràn vào tư gia của ông.

Ông nói thêm, với một đánh giá sai từ phía cảnh sát hoặc một hành động sơ suất từ phía bên kia, mọi thứ có thể trở nên tồi tệ.

“Rất nguy hiểm, họ đang cố ám sát [tôi],” ông nói. “Họ đang cố gắng vũ khí hóa cảnh sát để họ rơi vào tình huống vô ý sát hại các đối thủ chính trị của chế độ Biden.”

Ông Bannon không phải là mục tiêu thuộc phái bảo tồn truyền thống duy nhất trong những tháng gần đây. Hồi cuối tháng Tám, cảnh sát xuất hiện tại ngay cửa tư gia của Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) vào sáng sớm, hai ngày liên tiếp, để phản ứng với các báo cáo giả về một vụ nổ súng tại dinh thự này. Sau phản ứng đầu tiên của cảnh sát, người gọi điện gọi lại bằng giọng nói do máy điện toán tạo ra, nói rằng họ rất khó chịu về “lập trường của bà Greene về ‘quyền của thanh niên chuyển giới’”.

Hồi tháng Bảy, một bồi thẩm đoàn ở Hoa Thịnh Đốn đã kết tội ông Bannon, người từng làm việc trong chính phủ TT Trump, tội khinh thường Quốc hội vì từ chối tuân thủ trát đòi hầu tòa do Ủy ban đặc biệt của Hạ viện về vụ xâm nhập Điện Capitol hôm 01/06/2021 ban hành.

Hôm thứ Sáu (02/09), ông Bannon quy trách nhiệm cho ông Biden vì đã làm gia tăng thái độ thù địch đối với những người ủng hộ ông Trump. Ông lưu ý rằng cuộc gọi giả này đã xảy ra chưa đầy một giờ trước khi ông Biden sử dụng bài diễn văn vào giờ vàng của mình để tấn công “những cử tri Đảng Cộng Hòa ủng hộ phong trào MAGA,” những người ủng hộ khẩu hiệu “Làm Cho Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại” của ông Trump.

Ông Bannon cáo buộc TT Biden khuấy động sự thù hận chống phe Cánh Hữu sau khi tư gia lại bị ‘báo cáo giả’
Tổng thống Joe Biden có bài diễn văn vào giờ vàng tại Công viên Lịch sử Quốc gia Độc lập ở Philadelphia, Pennsylvania, hôm ngày 01/09/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Theo cách nói của ông Biden, những cá nhân này, cùng với ông Trump, “đại diện cho một chủ nghĩa cực đoan đe dọa đến chính nền tảng của nền cộng hòa của chúng ta.”

Ông Bannon mô tả người gọi báo cáo, giống như trường hợp của bà Greene, đã sử dụng giọng nói do máy tạo ra, là “rất tinh vi.”

“Việc này trực tiếp đến từ Tòa Bạch Ốc. Họ đã khuấy động những thành viên nguy hiểm và loạn trí nhất trong đảng của họ,” ông nói.

“Những gì họ muốn là một hình ảnh cảnh sát vây quanh nơi ở của tôi và hộ tống tôi ra ngoài … để họ có thể phát sóng màn hình với hình ảnh song song với bài diễn văn của ông Biden ở Philadelphia,” ông Bannon nói. “Những đồng sự loạn trí của ông Joe Biden đã tính toán thời điểm một cách hoàn hảo.”

Ông Bannon cho biết nhận xét của ông Biden là những gì mà Mao Trạch Đông, nhà lãnh đạo đầu tiên của chính quyền cộng sản Trung Quốc, đã đưa ra trong thời kỳ Đại Cách mạng Văn hóa, một chiến dịch mà Mao đã phát động vào năm 1960 để tiêu diệt kẻ thù chính trị của ông ta. Phong trào đã đưa quốc gia này vào một thập niên hỗn loạn chính trị và xã hội khi giới tư tưởng trẻ điên cuồng tràn ra khắp Trung Quốc và phá hủy di sản truyền thống của nước này, đồng thời sách nhiễu và công khai tố giác bất kỳ ai bị coi là kẻ thù giai cấp.

“‘Lão bách tính’ Trung Quốc (‘laobaixing’) đã kinh qua điều này,” ông Bannon nói, sử dụng một thuật ngữ Hoa ngữ ám chỉ công chúng nói chung.  “Họ đã chứng kiến nơi họ coi những người đồng hương của họ là kẻ thù.”

Ông Bannon nói, những gì đã diễn ra ở Trung Quốc cộng sản đang lặp lại ở Mỹ quốc.

“Đó là những gì ông Biden đã làm,” ông nói. “Họ đang cố gắng hình sự hóa những người bất đồng chính kiến ​​… họ muốn người dân trải qua các phiên đấu tố, và họ muốn những kẻ thù chính trị của họ bị đào thải và thanh trừng.”

Hôm thứ Sáu, ông Biden dường như đã rút lại bình luận của mình.

“Tôi không coi người ủng hộ ông Trump là mối đe dọa đối với đất nước,” ông nói với các phóng viên. “Tôi nghĩ rằng bất kỳ ai kêu gọi sử dụng bạo lực, từ chối công nhận một cuộc bầu cử… thay đổi cách quý vị kiểm phiếu, đó là một mối đe dọa đối với nền dân chủ.”

The Epoch Times  đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.


Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: