Các dân biểu Abigail Spanberger (Dân Chủ-Virginia) và Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) đã giới thiệu lại luật cấm các thành viên Quốc hội — cũng như vợ/chồng và con cái phụ thuộc của họ — giao dịch cổ phiếu khi họ còn đương chức.

Hôm 12/01, hai nhà lập pháp lưỡng đảng này đã giới thiệu dự luật mới, có tên là “Đạo luật Đại diện Minh Bạch Duy trì Phụng sự và Niềm tin (TRUST) trong Quốc hội.”

Theo một tuyên bố từ văn phòng của bà Spanberger, vốn được đề xướng lần đầu vào tháng 06/2020 và được giới thiệu lại vào tháng 01/2021, dự luật này sẽ yêu cầu các nhà lập pháp đặt một số chứng khoán, hàng hóa, hợp đồng tương lai, và các khoản đầu tư tương đương khác vào quỹ tín thác ẩn danh đủ điều kiện khi phụng sự tại Quốc hội.

Cụ thể, theo bà Spanberger, đạo luật này sẽ bảo đảm các thành viên Quốc hội không thể lợi dụng các vị trí của họ trong Hạ viện hoặc Thượng viện Hoa Kỳ để “thông báo các quyết định đầu tư một cách phi đạo đức, ảnh hưởng đến giá trị của các khoản đầu tư hiện hữu của họ, hoặc góp phần gây mất niềm tin lớn hơn cho người dân Mỹ và các quan chức được bầu của họ.”

Bà Spanberger cho biết trong một tuyên bố, “Đã từ lâu chúng ta đã quá chậm trễ để có một cuộc bỏ phiếu về luật cấm các Thành viên Quốc hội và vợ/chồng của họ giao dịch cổ phiếu riêng lẻ. Quốc hội nhiệm kỳ trước, chúng ta đã nhận thấy Đạo luật TRUST trong Quốc hội này nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng nhiều nhất trong bất kỳ nỗ lực nào để thực hiện điều đó. Chúng ta đã nhận thấy được động lực to lớn, chúng ta nhận thấy được sự ủng hộ ngày càng tăng trong các địa hạt của chúng ta, và chúng ta nhận thấy được sự công nhận ngày càng tăng trên toàn bộ giới chính trị rằng một cuộc cải tổ như vậy cần phải được thực hiện ngay bây giờ.”

Dự luật chứng minh các nhà lập pháp ‘tập trung vào việc phụng sự cho lợi ích của người Mỹ’

Nhà lập pháp Virginia nói thêm, “Đạo luật TRUST trong Quốc hội của chúng tôi sẽ chứng minh rằng các nhà lập pháp tập trung vào việc phụng sự cho lợi ích của người dân Mỹ — chứ không phải danh mục đầu tư chứng khoán của riêng họ.”

Dự luật mới được giới thiệu lại này được một số tổ chức vận động và trách nhiệm giải trình của chính phủ tán thành, trong đó có tổ chức Dự án Giám sát Chính phủ (Project On Government Oversight), Nghiệp đoàn Người nộp thuế Quốc gia (National Taxpayers Union), Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Hoa Thịnh Đốn (Citizens for Responsibility and Ethics in Washington), Dự án Trách nhiệm giải trình của Chính phủ (Government Accountability Project), v.v…

Dự luật này cũng đã thu hút được 35 nhà đồng ủng hộ ở cả hai phe chính trị, trong đó có các Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California), và Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida).

Việc giới thiệu lại dự luật hôm thứ Năm đánh dấu lần thứ ba một dự luật như vậy được các Dân biểu Spanberger và Roy đề xướng.

Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) nói chuyện trong một cuộc họp báo về Dự luật Ủy quyền Quốc phòng tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 22/09/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)
Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) nói chuyện trong một cuộc họp báo về Dự luật Ủy quyền Quốc phòng tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 22/09/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Dự luật này đã bị đình trệ hồi năm ngoái sau khi các nhà lập pháp không đạt được sự đồng thuận về lệnh cấm này, mặc dù Chủ tịch Hạ viện đương thời Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho thấy tín hiệu sẽ ủng hộ đối với dự luật như vậy. Được biết, các giao dịch cổ phiếu của phu nhân của bà Pelosi vốn đã từng bị chỉ trích.

Theo một báo cáo của Unusual Whales, một công ty chuyên bán dữ liệu tài chính, bà Pelosi, người trước đây đã nói rằng Hoa Kỳ là một “nền kinh tế thị trường tự do” và rằng các nhà lập pháp “nên có thể tham gia” giao dịch cổ phiếu, xếp thứ sáu về giao dịch cổ phiếu trong số các thành viên quốc hội vào năm 2021.

Năm 2022, theo báo cáo mới nhất của Unusual Whales, bà Pelosi xếp hạng ngoài 10 người đứng đầu vì nhà lập pháp này đã giảm đáng kể hoạt động giao dịch.

Hầu hết người Mỹ nói rằng các thành viên của Quốc hội nắm giữ lợi thế không công bằng

Một đạo luật năm 2012 được gọi là Đạo luật Ngừng giao dịch dựa trên Kiến thức của Quốc hội, hay còn gọi là Đạo luật STOCK, đã cấm các nhà lập pháp sử dụng thông tin không công khai từ công việc của họ tại Quốc hội cho lợi ích cá nhân của họ, nhưng dự luật mới nhất của bà Spanberger và ông Roy vượt qua đạo luật đó, trong đó cấm hẳn các nhà lập pháp giao dịch cổ phiếu trong thời gian họ đương chức.

Mặc dù vậy, một phân tích hồi năm ngoái của The New York Times cho thấy gần 18% thành viên của Quốc hội tại nhiệm trong các ủy ban của quốc hội có thể đã cho họ cái nhìn sâu sắc và tạo ra xung đột lợi ích liên quan đến cổ phiếu mà họ đang mua hoặc bán.

Trong một tuyên bố chung với bà Spanberger và ông Roy hôm thứ Năm, ông Patrick Hedger, giám đốc điều hành của Liên minh Bảo vệ Người nộp thuế, đã tán dương dự luật mới được giới thiệu lại này, mà theo ông, vào thời điểm hơn 70% người Mỹ tin rằng các thành viên của Quốc hội nắm giữ một lợi thế không công bằng trong Thị trường cổ phiếu.

Ông Hedger nói: “Việc yêu cầu các thành viên đặt chứng khoán, hàng hóa, hợp đồng tương lai, và các khoản đầu tư tương đương khác vào quỹ tín thác ẩn danh đủ điều kiện trong khi phụng sự người dân Mỹ là một bước tiến mạnh mẽ để khôi phục niềm tin của công chúng vào chính phủ.”

Mặc dù luật mới nhất này dường như đã thu hút được nhiều sự ủng hộ hơn, nhưng vẫn chưa rõ liệu luật này có được thông qua tại Quốc hội nhiệm kỳ mới này hay không.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn