Gói chi tiêu tổng hợp cuối năm bao gồm việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm về sức khỏe tâm thần dành cho các bà mẹ để trợ giúp các sản phụ mới sinh con và gia đình họ.

Luật này hướng dẫn Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) thành lập lực lượng đặc nhiệm để xác định, đánh giá, và đề nghị các cách để cải thiện các chương trình sức khỏe tâm thần cho các bà mẹ của liên bang.

Lực lượng đặc nhiệm này sẽ gồm có các đại diện từ một số cơ quan liên bang: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Cơ quan Quản lý Dịch vụ và Tài nguyên Y tế (HRSA), Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), và Viện Y tế Quốc gia (NIH), và những cơ quan khác.

Lực lượng đặc nhiệm này cũng sẽ bao gồm các thành viên không thuộc liên bang, chẳng hạn như các chuyên gia có chuyên môn về thai sản hoặc sức khỏe tâm thần, các tổ chức bất vụ lợi với các chuyên gia được đào tạo về sức khỏe tâm thần cho các bà mẹ, cùng các nhân viên y tế có liên quan khác.

Bà Joy Burkhard, giám đốc điều hành của tổ chức 2020 Mom, nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Tại Hoa Kỳ, sức khỏe bà mẹ và sức khỏe tâm thần, với tư cách là những vấn đề riêng biệt, cuối cùng cũng nhận được sự quan tâm xứng đáng.”

Tổng thống Joe Biden đã ký dự luật chi tiêu tổng hợp trị giá 1.65 ngàn tỷ USD hôm 29/12 tại một biệt thự bên bờ biển ở St. Croix.

Nhóm của bà Burkhard trợ giúp các bà mẹ mới sinh đối phó với các rối loạn tâm thần của sản phụ như trầm cảm sau sinh.

Mặc dù dự luật chi tiêu tổng hợp này không cung cấp số tiền tài trợ cụ thể cho lực lượng đặc nhiệm này, nhưng thông cáo báo chí từ Ủy ban Phân bổ (pdf) chỉ ra rằng dự luật chi tiêu tổng hợp này bao gồm khoản tiền 324 triệu USD cho HRSA, CDC, và NIH cho sáng kiến ​​nhằm nâng cao sức khỏe bà mẹ và giảm tỷ lệ tử vong cao ở các bà mẹ.

CDC sẽ nhận được 108 triệu USD, tăng 25 triệu USD so với năm tài chính trước, cho các chương trình liên quan đến làm mẹ an toàn và sức khỏe trẻ sơ sinh.

Trợ cấp Đổi mới Sức khỏe Bà mẹ của Tiểu bang sẽ nhận được 55 triệu USD, tăng 26 triệu USD so với năm tài chính trước, để tăng cường các dịch vụ chăm sóc bà mẹ và hậu sản.

Một chương trình mới có tên là Tích hợp các Dịch vụ dành cho Phụ nữ Mang thai và Sau sinh sẽ nhận được 10 triệu USD. Theo ủy ban phân bổ nói trên, một khoản tiền 10 triệu USD khác sẽ dành cho việc phát triển một mạng lưới nghiên cứu cho “các Tổ chức Phục vụ Người thiểu số.”

Luật này quy định lực lượng đặc nhiệm nói trên phải báo cáo với các thống đốc tiểu bang nhằm tạo ra sự hợp tác với chính phủ liên bang.

Dân biểu Larry Bucshon (Cộng Hòa-Indiana) nói với The Epoch Times: “Điều này buộc một lực lượng đặc nhiệm liên ngành phải đưa ra các giải pháp về cách chúng ta phối hợp với những tiểu bang này và cải thiện vị thế của chúng ta trong vấn đề sức khỏe bà mẹ.”

Những bà mẹ tương lai

Bà Burkhard nói: “Chúng tôi tin rằng các bác sĩ sản phụ khoa và bác sĩ sản khoa, cũng có thể bao gồm cả nữ hộ sinh, bất kỳ ai đỡ đẻ và chịu trách nhiệm chăm sóc người mẹ trong quá trình mang thai, nên phát hiện ra các rối loạn.”

Thông thường, các bà mẹ mới sinh con được chuyển từ bác sĩ này sang bác sĩ khác, bà Burkhard cho biết, đồng thời nói thêm rằng cần có trách nhiệm y tế để trợ giúp các bà mẹ tiếp cận dịch vụ chăm sóc sàng lọc.

Bà Burkhard nói: “Hiện nay, tiêu chuẩn chăm sóc bao gồm một bảng câu hỏi,” trong đó người mẹ được hỏi về tâm trạng của mình và các chi tiết tương tự. Tuy nhiên, bà lưu ý rằng như vậy có thể vẫn chưa đủ.

Cô Cindy Herrick và cậu con trai một tháng tuổi của cô ở Arizona, vào năm 2012. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Cindy Herrick)
Cô Cindy Herrick và cậu con trai một tháng tuổi của cô ở Arizona, vào năm 2012. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Cindy Herrick)

Cô Cindy Herrick, một bà mẹ đến từ Arizona, cho biết hồi năm 2012, cô đã gặp khó khăn khi đối diện với chứng trầm cảm và lo lắng trước khi sinh con trai. Bác sĩ của cô Herrick yêu cầu cô ngừng dùng thuốc trầm cảm, điều mà cô cho biết càng làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Cô mắc chứng trầm cảm sau sinh và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (obsessive-compulsive disorder, OCD), được định nghĩa là những suy nghĩ lo lắng không mong muốn và tái diễn, và những rối loạn khác, chẳng hạn như lo lắng cho con và thiếu ngủ.

Cô Herrick nói với The Epoch Times: “Ngay cả bác sĩ tâm lý của tôi cũng không có kinh nghiệm chữa trị cho phụ nữ mang thai hoặc chứng trầm cảm sau sinh.”

“Việc sàng lọc đơn thuần sẽ không giúp ích gì nếu không được giới thiệu đi điều trị,” cô Herrick nói tiếp, “có sự thiếu hụt các nhà cung cấp dịch vụ được đào tạo đặc biệt về [chứng trầm cảm sau sinh] này hoặc họ không đủ thoải mái để điều trị chứng bệnh này hoặc không biết ai để giới thiệu.”

Cô nói: “Họ nói rằng quý vị luôn có thể nhận ra một người mẹ đang gặp khó khăn như thế nào khi nhìn vào mắt cô ấy.”

Cô Herrick nhớ lại ba năm sau khi sinh con trai là quãng thời gian khó khăn nhất. Năm đầu tiên cô đã phải chật vật vì thay đổi thuốc và thiếu ngủ; năm thứ hai, cô phải đương đầu với các tác dụng phụ của thuốc; và năm thứ ba, cô phải vật lộn với chứng OCD nặng.

Sau đó, cô Herrick cho biết cô đã tham gia tổ chức 2020 Mom và bắt đầu hồi phục. Hiện cô là đối tác chiến lược và trưởng dự án của công ty này.

Trong thời gian phục hồi đầy khó khăn sau chứng trầm cảm sau sinh, cô nói rằng cô đã tìm thấy sự trợ giúp lớn lao nhất qua ​​việc tương tác với những phụ nữ khác có hoàn cảnh tương tự. Cô Herrick đã trở thành một chuyên gia trợ giúp đồng đẳng* được chứng nhận để chứng minh rằng sự phục hồi là điều có khả năng. Hiện cô đang điều hành các chiến dịch nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần của bà mẹ.

Cô Herrick nói rằng mối quan hệ của cô với chồng cũng được củng cố sau chứng trầm cảm sau sinh.

Cô Cindy Herrick và gia đình cô ở Arizona, vào năm 2012. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Cindy Herrick)
Cô Cindy Herrick và gia đình cô ở Arizona, vào năm 2012. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Cindy Herrick)

“Chúng tôi không bớt yêu con mình đi chỉ vì chúng tôi gặp khó khăn,” cô nói. “Chúng tôi thực sự quan tâm, nhưng đôi khi mọi chuyện đúng là quá sức, và mọi thứ đều rối tung lên, không phải lúc nào cũng tốt đẹp, nhưng điều đó không sao cả.”

Cô cho biết người mẹ là hạt nhân của xã hội; cô chia sẻ rằng nếu gia đình khỏe mạnh thì con cái cũng khỏe mạnh.

Cách diễn đạt về lực lượng đặc nhiệm này trong dự luật chi tiêu tổng hợp nói trên là một phần của Đạo luật Chiến thắng cho những Bà mẹ Mới được đưa ra tại Hạ viện và Thượng viện trong Quốc hội khóa 2021-2022.

Các Thượng nghị sĩ Maggie Hassan (Dân Chủ-New Hampshire) và Thom Tillis (Cộng Hòa-North Carolina) cùng các Dân biểu Nanette Diaz Barragán (Dân Chủ-California), Larry Bucshon (Cộng Hòa-Indiana), Young Kim (Cộng Hòa-California), và Lisa Blunt Rochester (Dân Chủ-Delaware) đã ký với tư cách là nhà bảo trợ của Đạo luật Chiến thắng cho những Bà mẹ Mới. Một thông cáo báo chí từ tổ chức Mom 2020 cho biết, dự luật này kêu gọi thành lập một chiến lược quốc gia để giải quyết các rối loạn sức khỏe tâm thần cho các bà mẹ và lồng ghép vấn đề sức khỏe tâm thần của bà mẹ vào các hoạt động của liên bang.

The Epoch Times đã liên lạc với bà Hassan, ông Tillis, bà Barragán, bà Kim, và bà Rochester để yêu cầu bình luận.

(*) Chuyên gia trợ giúp đồng đẳng (peer support specialist) là những người từng trải qua những tình huống tương tự như các tình huống mà họ đang trợ giúp.


Madalina Vasiliu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Madalina Vasiliu đưa tin về Quốc hội Hoa Kỳ cho The Epoch Times.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn