Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã chọn hai trong số 20 thành viên Đảng Cộng Hòa không ủng hộ ông, những người đã trì hoãn việc ông được bầu vào vị trí chủ tịch Hạ viện, để phục vụ trong Ủy ban Quy tắc Hạ viện.

Các Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) và Ralph Norman (Cộng Hòa-South Carolina), hai người này đều là thành viên của House Freedom Caucus có tư tưởng bảo tồn truyền thống cứng rắn, sẽ phục vụ trong ủy ban có ảnh hưởng này.

Ông McCarthy đã công bố các thành viên của ủy ban này trong một bài đăng trên Twitter hôm 23/01.

“Dưới sự kiểm soát của Đảng Dân Chủ, các ủy ban của Hạ viện đã được sử dụng để nhắm mục tiêu vào các đối thủ chính trị và tưởng thưởng cho các đồng minh trong khi không thể giải quyết các mối quan tâm của đất nước. Việc đó phải kết thúc ngay bây giờ,” ông viết. “Các thành viên Đảng Cộng Hòa này sẽ làm việc để trao lại quyền lực cho người dân Mỹ thông qua các ủy ban tương ứng của họ.”

Sau khi ban đầu phản đối ông McCarthy trong 12 vòng bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử chủ tịch Hạ viện, cả ông Roy và ông Norman cuối cùng đều chuyển lá phiếu của mình sang ủng hộ ông McCarthy sau khi thành viên Đảng Cộng Hòa California này đồng ý với một số nhượng bộ quan trọng, bao gồm cả việc bổ nhiệm nhiều người bảo tồn truyền thống cứng rắn hơn vào Ủy ban Quy tắc.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa khác được chọn vào ủy ban này bao gồm Chủ tịch Ủy ban Tom Cole (Cộng Hòa-Oklahoma) và Dân biểu Michael Burgess (Cộng Hòa-Texas), Guy Reschenthaler (Cộng Hòa-Pennsylvania), Michelle Fischbach (Cộng Hòa-Minnesota), Erin Houchin (Cộng Hòa-Indiana), Nick Langworthy (Cộng Hòa-New York), và Thomas Massie (Cộng Hòa-Kentucky).

Ông Massie, người đã ủng hộ ông McCarthy cho vị trí chủ tịch, không phải là thành viên Freedom Caucus nhưng là một người bảo tồn truyền thống thiên tả, người thường bỏ phiếu trái ngược với các đồng sự Đảng Cộng Hòa của mình.

Phân chia quyền lực

Ủy ban Quy tắc Hạ viện là một trong những ủy ban thường trực lâu đời nhất của viện này. Thường được gọi là “Ủy ban của Chủ tịch”, ủy ban gồm 13 thành này thường do các đồng minh của chủ tịch chi phối và gần như quyết định những luật nào sẽ được xem xét tại Hạ viện và khi nào.

Nhưng với các ông Roy, Norman, và Massie trong ủy ban, những cơ chế đó có thể thay đổi.

Ví dụ: nếu ba thành viên Đảng Cộng Hòa này đối đầu với lãnh đạo trong bất kỳ vấn đề cụ thể nào, thì họ có thể bỏ phiếu cùng thành viên Đảng Dân Chủ để tạo ra khối đa số 7–6 và ngăn luật đó được xem xét.

Do đó, khi nhượng quyền cho những người phản đối mình, ông McCarthy đã hạn chế quyền lực của chính mình.

Những người không ủng hộ ông McCarthy khác, phần lớn đến từ Freedom Caucus, cũng đã có được các vị trí quan trọng trong các ủy ban.

Ví dụ: Dân biểu Byron Donalds (Cộng Hòa-Florida), Paul Gosar (Cộng Hòa-Arizona), Scott Perry (Cộng Hòa-Pennsylvania), Anna Paulina Luna (Cộng Hòa-Florida), và Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) đều có ghế trong Ủy ban Giám sát Hạ viện. Trong khi đó, Dân biểu Andy Harris (Cộng Hòa-Maryland) sẽ giữ chức chủ tịch Ủy ban Phân bổ Ngân sách và Dân biểu Mark Green (Cộng Hòa-Tennessee) đã được chọn thay cho Dân biểu ôn hòa Dan Crenshaw (Cộng Hòa-Texas) để chủ trì Ủy ban An ninh Nội địa, trong đó Dân biểu mới Eli Crane (Cộng Hòa-Arizona) cũng sẽ phục vụ.

Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia), một thành viên Freedom Caucus, người đã ủng hộ ông McCarthy nhưng đã bị tước vị trí trong ủy ban của bà trong Quốc hội nhiệm kỳ vừa qua, cũng đã được bổ nhiệm vào các ủy ban Giám sát và An ninh Nội địa.

Tuy nhiên, một sự loại trừ đáng chú ý đối với Freedom Caucus là Ủy ban Tình báo Hạ viện, một ủy ban quyền lực giám sát cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và, do đó, có thể được báo cáo thông tin nhạy cảm nhất của bất kỳ ủy ban Hạ viện nào.

Ông McCarthy cũng đã công bố tên của những thành viên đặc quyền đó vào hôm thứ Hai (23/01) và danh sách này phần lớn bao gồm các đồng minh ôn hòa hơn của ông, như ông Crenshaw và Dân biểu Dan Newhouse (Cộng Hòa-Washington), một trong 10 thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu đàn hặc cựu Tổng thống Donald Trump sau vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01.

Những phản ứng

Trong một tuyên bố cung cấp cho Axios, ông Roy tiết lộ rằng ông không hề yêu cầu được bổ nhiệm vào Ủy ban Quy tắc.

“Tôi không hề yêu cầu,” ông nói. “Nhưng quý vị không thể [vừa] thúc đẩy thay đổi [mà lại] không đồng ý nắm giữ trọng trách nếu được yêu cầu.”

Chủ tịch Ủy ban Cole đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Hai, chào đón nhóm các thành viên Đảng Cộng Hòa “đa dạng” này.

“Giữa các thành viên trở lại của chúng ta và những người lần đầu tiên tham gia ủy ban này, mỗi người đều có một vai trò quan trọng và mang lại quan điểm có giá trị,” ông Cole nói. “Tôi mong muốn được làm việc cùng nhau để khôi phục lại trật tự bình thường, bảo đảm các cuộc tranh luận thấu đáo, và sau cùng là thúc đẩy các ưu tiên thực sự của Mỹ lên phòng họp Hạ viện.”

Tuy nhiên, Thành viên Cao cấp Jim McGovern (Dân Chủ-Massachusetts) lại có quan điểm khác về vấn đề này, chỉ dùng một từ để bày tỏ suy nghĩ của mình trên Twitter: “Yikes” (tạm dịch: “Ôi chà.”)

Trong khi đó, ông Justin Amash, cựu dân biểu thiên tả đại diện cho tiểu bang Michigan, người đã rời Đảng Cộng Hòa sau khi bỏ phiếu đàn hặc ông Trump, tỏ ra lạc quan về sự thay đổi này.

“Thật nóng lòng để thấy Dân biểu Thomas Massie và Dân biểu Chip Roy trong Ủy ban Quy tắc,” ông viết trong một tweet. “Chúng ta thực sự có thể có được một cơ quan lập pháp hoạt động một cách đúng đắn nếu các thành viên Đảng Cộng Hòa khác không làm rối tinh mọi thứ theo lệnh của các nhà lãnh đạo GOP.”

“Rất có khả năng họ sẽ làm hỏng chuyện,” ông nói thêm trong một tweet tiếp theo.


Samantha Flom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Samantha Flom là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên viết bài về chính trị và tin tức Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Đại học Syracuse, cô có kiến thức nền về báo chí và truyền thông bất vụ lợi. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn