THẨM QUYẾN—Các đô thị lớn phía nam của Trung Quốc cảnh báo thiếu nước trầm trọng kéo dài đến mùa xuân năm sau, đặc biệt là Quảng Châu và Thâm Quyến. Tình trạng thiếu nước này xảy ra là do sông Đông Giang, một nhánh của sông Châu Giang của Quảng Đông, liên tiếp bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên.

Các quan chức ở cả hai thành phố này đang yêu cầu người dân giảm tiêu thụ nước, với lượng mưa từ tháng Một đến tháng Mười năm nay giảm 1/4 so với các mức trung bình trong thập niên vừa qua, theo chính quyền Quảng Châu. Dòng nước chảy vào lưu vực sông Đông Giang, nguồn cung cấp nước chính cho cả hai thành phố, sẽ duy trì ở mức khoảng 50-60% so với mức thông thường vào mùa xuân tới, vốn khiến Trung Quốc thiếu nước, theo một thông báo chính thức hôm thứ Hai.

Công ty phụ trách cung cấp nước của Quảng Châu đang thực hiện các biện pháp khẩn cấp để ứng phó với độ mặn xâm nhập tăng cao theo kỳ triều cường, nơi nguồn cung cấp nước ngày càng nhiễm mặn do thiếu nước ngọt, công ty này cho biết hôm thứ Tư.

Hồng Kông cũng mua phần lớn nước từ sông Đông Giang này.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn