San Francisco đã ban bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp và đang kêu gọi gần 3 triệu cư dân tại bốn quận của Vùng Vịnh tiết kiệm nước.

Hôm 23/11, Ủy ban Dịch vụ thiết yếu Công cộng San Francisco (SFPUC), cơ quan giám sát hệ thống đường ống, máy bơm và đường hầm dẫn phần lớn nước của Vùng Vịnh từ hồ chứa Hetch Hetchy ở Công viên Quốc gia Yosemite cách đó 160 dặm, cho biết họ đã đồng lòng chấp thuận các biện pháp nhằm tiết kiệm và giảm thiểu hơn nữa việc sử dụng nước trên toàn bộ lãnh thổ phục vụ của mình, nhằm đối phó với “các điều kiện thời tiết đặc biệt khô hạn” vốn gây ảnh hưởng đến toàn bộ tiểu bang trong hai năm qua.

Theo biện pháp khẩn cấp này, San Francisco sẽ cam kết giảm 10% lượng nước tiêu thụ trên toàn hệ thống của mình so với lượng nước sử dụng từ tháng 07/2019 đến tháng 06/2020. Việc cắt giảm tự nguyện sẽ được áp dụng cho toàn bộ 2.7 triệu khách hàng của SFPUC, bao gồm những cư dân ở các quận San Francisco, Alameda, Santa Clara, và San Mateo.

Tính đến hôm 23/11, có đến hơn 37 triệu người dân California đang sống trong các khu vực được phân loại là “hạn hán cực độ”, bao phủ khoảng 80% diện tích của tiểu bang này, theo một trang web theo dõi hạn hán do Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia và Đại học Nebraska tại Lincoln xây dựng. Thông thường, một khu vực đang bị “hạn hán cực độ” có nghĩa là mùa cháy kéo dài quanh năm, các hồ chứa nước bị cạn kiệt nghiêm trọng, và không đủ nước cho [hoạt động] nông nghiệp, động vật hoang dã, và các nhu cầu đô thị.

“Bởi vì California vẫn đang trải qua nạn hạn hán tàn khốc và không ai dám chắc chắn về mùa mưa năm nay, chúng tôi cần phải đưa ra những quyết định cứng rắn để bảo đảm nguồn nước của chúng ta được tiếp tục ổn định và bảo đảm cho tương lai,” Thị trưởng San Francisco London Breed cho biết trong một tuyên bố.

“Từ năm này qua năm khác, những người dân San Francisco ngày càng phải giữ gìn nguồn tài nguyên quý giá nhất của chúng ta, khiến đây là một trong những nơi có tỷ lệ sử dụng nước thấp nhất ở California, và trong thời điểm quan trọng này, tôi biết rằng thành phố của chúng ta sẽ một lần nữa đáp ứng lời kêu gọi giảm sử dụng nước,” bà nói, đồng thời lưu ý rằng lượng nước sử dụng trung bình 42 gallon/ngày của người dân San Francisco đã thấp hơn nhiều so với mức trung bình trên toàn tiểu bang là khoảng 90 gallon/người/ngày.

Theo văn phòng thị trưởng, thì lời tuyên bố tình trạng khẩn cấp cũng sẽ bao gồm trong đó một chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng về việc tiết kiệm nước. Sẽ có những mẩu quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đa ngôn ngữ để kêu gọi mọi người bắt tay vào hành động chẳng hạn như sửa những chiếc bồn cầu bị rò nước, lắp đặt các thiết bị tiết kiệm nước và hạn chế sử dụng nước ngoài trời.

Đầu mùa hè năm nay, Thống đốc Gavin Newsom đã yêu cầu người dân ở Tiểu bang Vàng này (Golden State, một tên gọi khác của tiểu bang California) cắt giảm 15% lượng nước tiêu thụ trong gia đình do tình trạng hạn hán kéo dài và nhiệt độ lên cao kỷ lục trên khắp miền Tây Hoa Kỳ.

“Tôi muốn nhấn mạnh đến việc tự nguyện tiết kiệm nước,” ông Newsom nói hồi tháng Bảy. “Chúng tôi hy vọng rằng mọi người sẽ giữ tâm thái đó trong đợt hạn hán vừa qua và nâng lên đến mức tự nguyện giảm 15% không chỉ đối với cư dân, mà cả trong các hoạt động công nghiệp, thương mại, và hoạt động nông nghiệp.”

Nguyệt Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn