Các đơn vị an ninh mạng từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ được khai triển ở 14 tiểu bang của Hoa Kỳ để giúp chống lại bất kỳ mối đe dọa nào đối với mạng lưới của các quan chức bầu cử trước, trong, và sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 08/11 sắp tới, theo các bản tin truyền thông.

Theo tờ Politico, 14 tiểu bang nói trên bao gồm các cả các tiểu bang chiến địa Arizona, Iowa và Pennsylvania, cũng như Colorado, Connecticut, Delaware, Hawaii, Illinois, Louisiana, North Carolina, New Mexico, New York, Washington và West Virginia.

Chuẩn tướng Gent Welsh, Tư lệnh Lực lượng Không quân Vệ binh Quốc gia Hoa Thịnh Đốn, cho biết tại một cuộc họp báo trực tuyến hôm 04/11 rằng không phải tiểu bang nào cũng làm điều đó nhưng các tiểu bang đang khai triển các đơn vị này “đã đầu tư vào tài năng mạng và các nhiệm vụ không gian mạng trong nhiều năm,” theo hãng thông tấn Statescoop, chuyên đưa tin về các tin tức liên quan đến công nghệ trong chính phủ.

Ông Welsh nói: “Nếu quý vị không có một đơn vị không gian mạng ở tiểu bang của mình, thì quý vị không có vị thế tốt để giúp họ bảo vệ cuộc bầu cử.”

Ông cho biết thêm rằng sự tham gia của Lực lượng Vệ binh Quốc gia vào các hoạt động bầu cử an ninh mạng “tạo thêm bầu không khí đáng tin cậy cho những gì đang diễn ra ngoài đó”, lưu ý rằng Vệ binh Quốc gia “vẫn là một trong những tổ chức đáng tin cậy nhất ở Hoa Kỳ.”

‘Bầu cử càng an toàn càng tốt’

Kế hoạch này được đưa ra sau khi 8 tiểu bang nhận được sự hỗ trợ từ các đơn vị mạng của Lực lượng Vệ binh Quốc gia trong các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra hồi đầu năm nay.

Theo các hãng thông tấn, có 38 đơn vị chuyên về không gian mạng trong Lực lượng Không quân và Vệ binh Quốc gia trên khắp Hoa Kỳ hoạt động để hỗ trợ chính quyền địa phương và tiểu bang về các vấn đề liên quan đến an ninh mạng như đánh giá mạng và giảm thiểu rủi ro. Những đơn vị không gian mạng này có tổng số hơn 2,200 nhân sự.

“Mục tiêu của chúng tôi là bảo đảm rằng chúng ta có các cuộc bầu cử an toàn nhất có thể. Chúng tôi đang ở giai đoạn thực sự bắt đầu công việc này,” Thiếu tướng Không quân Rich Neely, Chỉ huy trưởng Lực lượng Vệ binh Quốc gia Illinois cho biết, theo Statescoop.

Các quan chức Vệ binh Quốc gia sẽ nhận được các bản cập nhật về an ninh từ Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) trong công việc của họ để hỗ trợ các  cuộc bầu của giữa nhiệm kỳ, Politico đưa tin.

Theo trang web của mình, CISA được thành lập vào năm 2018 dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump để làm việc với chính phủ và các đối tác trong ngành nhằm bảo vệ chống lại các mối đe dọa hiện hữu và được lường trước đối với cơ sở hạ tầng không gian mạng và vật chất, bao gồm cả cơ sở hạ tầng bầu cử.

Giám đốc CISA: Không có dấu hiệu về khả năng gián đoạn đối với cơ sở hạ tầng bầu cử

Giám đốc CISA Jen Easterly đã nhiều lần nói rằng bà không nghĩ sẽ có bất kỳ sự gián đoạn lớn nào đối với các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Gần đây nhất, hôm 01/11, tại một sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tổ chức, bà Easterly nói rằng “không có thông tin đáng tin cậy hoặc cụ thể về những nỗ lực làm gián đoạn hoặc phá hoại” cơ sở hạ tầng bầu cử và bà “rất tin tưởng rằng chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để làm cho cơ sở hạ tầng bầu cử an toàn và linh hoạt nhất có thể.”

Thiếu tướng Không quân Rich Neely, Chỉ huy trưởng Lực lượng Vệ binh Quốc gia Illinois, cho biết ông và nhóm của mình “cho rằng sẽ không có chuyện gì xảy ra.”

“Nhưng giống như chúng tôi đã làm sau ngày 06/01, nếu Vệ binh được điều động, Lực lượng Vệ binh sẽ đáp ứng khi cần thiết,” ông nói, Statescoop đưa tin. “Với những gì quan sát thấy, chúng tôi cho rằng sẽ không có chuyện gì xảy ra.”

Thiếu tướng Lục quân M. Todd Hunt, tướng phụ tá của Lực lượng Vệ binh Quốc gia South Carolina, nói trong cuộc họp báo hôm 04/11 rằng tiểu bang của ông có một Trung tâm Nhiệm vụ Không gian mạng Liên hợp sẽ tạo điều kiện liên lạc giữa Đơn vị Không gian mạng của tiểu bang, các bộ phận Công nghệ Thông tin và Quản lý Khẩn cấp, cũng như các liên lạc của tiểu bang tại CISA, Bộ An ninh Nội địa và FBI.

Theo các hãng thông tấn, ông Hunt cho biết sẽ có 25 thành viên Vệ binh Quốc gia làm nhiệm vụ tại Đơn vị Không gian mạng South Carolina vào Ngày Bầu Cử, tăng so với đội ngũ nòng cốt thông thường là 10 thành viên. Các thành viên bổ sung sẽ bao gồm các đối tác quản lý khẩn cấp và đối tác liên bang.

“Chúng tôi sẽ tăng cường trong suốt cuộc bầu cử này để bảo đảm rằng chúng tôi sẽ giám sát 24/24 trong suốt quá trình này,” ông Hunt cho biết trên Politico. “Chúng tôi là những binh sĩ công dân, chúng tôi sinh sống tại tiểu bang này, và chúng tôi có lợi ích cá nhân trong các cuộc bầu cử tiểu bang cũng như các cuộc bầu cử liên bang của chúng ta.”


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly là phóng viên cao cấp của Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về tin tức Hoa Kỳ và tin tức thế giới. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn