PHOENIX, ARIZONA — Các quan chức bầu cử của Quận Maricopa cho biết an ninh cho cử tri sẽ là ưu tiên hàng đầu trong Ngày Bầu cử, và cơ quan chấp pháp sẵn sàng đối phó với bất kỳ báo cáo nào về sự đe dọa.

“Nếu có ai đó ngoài kia có ý định phá vỡ cuộc bầu cử này trong sáu ngày tới, thì điều đó sẽ được phản hồi rất mạnh mẽ,” ông Bill Gates, chủ tịch Hội đồng Giám sát Quận Maricopa, cho biết trong một cuộc họp báo ở Phoenix hôm 02/11.

Ông Gates cho biết quận sẽ “đẩy lùi” những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và những bài viết tuyên bố rằng quận này phải có tất cả các phiếu bầu được kiểm đếm vào cuối ngày 08/11.

Ông nói, “Đây là một câu chuyện sai sự thật — và đó là một câu chuyện nguy hiểm. Chúng tôi sẽ tiếp tục chống lại điều đó. Không có tiểu bang hoặc cơ quan tài phán bỏ phiếu nào thực hiện xong việc bỏ phiếu ở quốc gia này vào ngày bầu cử. Điều đó hoàn toàn sai lầm.” 

“Thật không may, đó là một tuyên bố sai lầm trắng trợn mà tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ tiếp tục nghe thấy. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy lùi nó và nói sự thật.”

Ông Gates cho biết “lý do duy nhất” mà việc đe dọa cử tri trở thành một “vấn đề lớn” là vì các cuộc đua quan trọng trong cuộc bầu cử đều quá gần nhau.

Hôm 01/11, một thẩm phán liên bang ở Arizona đã ban hành một lệnh cấm tạm thời đối với Clean Elections USA, vốn bị cáo buộc đe dọa cử tri tại các thùng bỏ phiếu trên khắp Quận Maricopa, quận đông dân nhất của tiểu bang.

Lệnh cấm này cấm các thành viên của Clean Elections USA, một tổ chức cấp cơ sở thúc đẩy tính liêm chính của bầu cử, và các cộng sự của tổ chức này không được đến trong phạm vi 75 feet (22m) xung quanh hộp bỏ phiếu hoặc một tòa nhà chứa hộp bỏ phiếu.

Họ cũng bị cấm nói chuyện hoặc la hét với các cử tri trong vòng 75 feet tính từ hộp bỏ phiếu trừ khi bị la mắng ngay từ đầu.

Phán quyết này cũng cấm các thành viên của Clean Elections USA và các chi nhánh của họ công khai mang súng hoặc mặc thiết bị chiến thuật, chẳng hạn như áo giáp, trong phạm vi 250 feet (76m) tính từ các thùng bỏ phiếu.

Ông Gates nói rằng: “Sự tập trung này nên dồn vào việc các ứng cử viên đưa ra tranh luận cuối cùng của họ trong vài ngày tới để cố gắng khuyến khích những người chưa bỏ phiếu.”

Kể từ khi có phán quyết của vị thẩm phán trên, đã có một sự “giảm sút về số lượng người” đáng chú ý ở xung quanh hoặc gần các thùng bỏ phiếu, ông cho biết.

“Tôi nghĩ đó là một điều tích cực.”

Bỏ phiếu sớm nhanh chóng

Tính đến hôm 02/11, văn phòng ghi chép của quận đã ghi nhận được 821,622 phiếu bầu sớm, với hơn 516,000 phiếu đã sẵn sàng để giải quyết. Ngày cuối cùng của cuộc bỏ phiếu sớm là Thứ Sáu, ngày 04/11.

Các quan chức quận dự kiến ​​sẽ nhận được từ 1.4 triệu đến 1.9 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử giữa kỳ, mặc dù việc kiểm phiếu có thể sẽ tiếp tục vào ngày 09/11 và có thể xa hơn nữa.

Ông Stephen Richer, viên chức phụ trách lưu trữ hồ sơ của Quận Maricopa cho biết sẽ có 223 trung tâm bỏ phiếu trên toàn Quận Maricopa vào ngày bầu cử, trong đó có 13 thùng bỏ phiếu. Ông cho biết văn phòng của ông đã gửi thư cho khoảng 2 triệu yêu cầu bỏ phiếu sớm từ các cử tri đã ghi danh.

Để ngăn chặn “những cảm xúc thái quá,” Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Maricopa đã huy động một “đội quân nhỏ,” và các quan chức quận đều cảm thấy “đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng” cho bất kỳ sự gián đoạn nào có thể xảy ra vào ngày bầu cử, ông Richer cho biết.

Giám đốc phụ trách bầu cử của Quận Maricopa, ông Scott Jarrett cho biết có khoảng 2,000 đến 3,000 cử tri bỏ phiếu sớm hàng ngày, đại diện cho một mặt tiêu biểu của quận.

Trong số 821,622 phiếu bầu sớm được bỏ phiếu, có 307,000 phiếu là đến từ các cử tri Đảng Cộng Hòa đã ghi danh, 310,000 phiếu từ cử tri Đảng Dân Chủ, và 4,000 phiếu từ những người theo Đảng Tự Do.

Ông Jarrett cho biết việc bỏ phiếu trực tiếp cần diễn ra nhanh chóng vào ngày bầu cử bằng cách sắp theo hàng.

Quận đã thiết lập thêm 400 trạm tiếp đón để giải quyết lượng người đi bầu và hơn 5,000 quầy bỏ phiếu được thiết lập cho tất cả 223 trung tâm bỏ phiếu để tiếp nhận lượng người này.

Theo các quan chức bầu cử, trong số khoảng 2,000 nhân viên bầu cử, có 926 người thuộc Đảng Cộng Hòa, 931 người thuộc Đảng Dân Chủ, và 420 người độc lập hoặc không gia nhập vào đảng phái nào.

Ông Richer cho biết, “Mong muốn của tất cả mọi người ở đây và trong quận này là thực hiện việc bỏ phiếu mà không bị đe dọa, không bị cản trở.”

“Tất nhiên, chúng tôi đã thực hiện các bước để bảo đảm điều đó sẽ diễn ra— cho dù đó là 223 địa điểm bỏ phiếu hay vô số địa điểm mà quý vị có thể gửi lá phiếu của mình, thậm chí ngay lúc này.”


Allan Stein
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Allan Stein là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về tiểu bang Arizona.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn