Giờ đây, Cục Dự trữ Liên bang đang trên lộ trình thắt chặt tiền tệ – sự kết hợp giữa tăng lãi suất và giảm bảng cân đối kế toán trị giá 9 ngàn tỷ USD — tình hình tài khóa của quốc gia đang được soi dưới kính hiển vi.

Nợ của chính phủ Hoa Kỳ gần đây đã lên tới 30 ngàn tỷ USD, làm tăng tỷ lệ nợ trên GDP (tổng sản phẩm quốc nội) của nước này lên gần 130%. Nợ chính phủ Hoa Kỳ hiện lớn hơn khoảng một phần ba so với mức trước đại dịch. Các dự báo cho thấy nợ quốc gia có thể vượt quá 41 ngàn tỷ USD vào năm 2030.

Dữ liệu cho thấy người tiêu dùng Hoa Kỳ không có lợi gì hơn Hoa Thịnh Đốn. Nợ của các gia đình – bao gồm thế chấp nhà, cho vay mua xe hơi, số dư thẻ tín dụng, và các khoản vay dành cho sinh viên – là gần 16 ngàn tỷ USD.

Với chi phí đi vay dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể trong những năm tới, chi phí để trả các khoản nợ công và nợ tư nhân được dự báo sẽ tăng cao trong thập kỷ tới.

Ông Greg McBride, Giám đốc phân tích tài chính của Bankrate, cho biết: “Khi Fed tăng hoặc giảm chi phí tiền tệ, hành động này sẽ ảnh hưởng đến lãi suất trên diện rộng. Bằng cách này hay cách khác, điều đó sẽ tác động đến người tiết kiệm và người đi vay.”

Các đợt tăng lãi suất của Fed sẽ thêm vào mức nợ của chính phủ Hoa Kỳ, người tiêu dùng
Một miếng dán cửa sổ quảng cáo thẻ tín dụng Visa và Mastercard được treo trên cửa sổ ở San Francisco hôm 25/02/2008. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Theo Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB), người Mỹ phải trả khoảng 120 tỷ USD tiền lãi và phí thẻ tín dụng mỗi năm.

Một nghiên cứu mới của WalletHub, một ấn phẩm tài chính cá nhân, dự đoán rằng việc ngân hàng trung ương tăng lãi suất nửa điểm sẽ buộc người tiêu dùng phải chi thêm 3.3 tỷ USD cho lãi suất thẻ tín dụng vào năm 2022.

After the institution’s quarter-point jump in March, interest rates rose across 75 percent of the roughly 200 credit cards that LendingTree monitors.

Sau bước nhảy vọt 0.25% của tổ chức này vào tháng Ba, lãi suất đã tăng trên 75% trên khoảng 200 thẻ tín dụng mà LendingTree theo dõi.

Bất chấp xu hướng mới của việc tăng chi phí lãi suất, người Mỹ vẫn lo lắng về lạm phát giá tràn lan hơn là lãi suất cao hơn.

Cô Delaney Simchuk, một nhà phân tích của WalletHub, cho biết trong báo cáo: “Khoảng 9/10 người Mỹ lo lắng về giá xăng và hàng tạp hóa hơn là lãi suất thẻ tín dụng của họ cao hơn. Lãi suất thẻ tín dụng là điều có thể tránh được, và bắt đầu lãi suất thường cao. Ví dụ: theo một cuộc khảo sát mới của WalletHub, 132 triệu người cho rằng lãi suất thẻ tín dụng của họ đã quá cao. Mặt khác, quý vị không thể thoát khỏi lạm phát về giá của các nhu yếu phẩm hàng ngày.”

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy công chúng vẫn phản đối các chính sách tăng lãi suất của Fed. Tổng cộng 41% số người báo cáo rằng chúng không tốt cho nền kinh tế và 53% nói rằng chúng không có lợi cho ví của họ.

Trong cuộc họp báo vào hôm 04/05 sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận rằng chu kỳ thắt chặt này nhằm khôi phục sự ổn định giá cả có thể gây ra “một số thiệt hại” và buộc “người tiêu dùng phải chi tiêu ít hơn một chút.”

Đau đớn về tài chính cho người tiêu dùng

Người nộp thuế cũng sẽ phải thanh toán cho chiến dịch của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) để áp dụng một mức lãi suất trung lậpmột tỷ lệ theo chính sách không thúc đẩy hoặc hạn chế tăng trưởng kinh tế – vào cuối năm nay.

Chính phủ liên bang hiện chi khoảng 330 tỷ USD cho các khoản thanh toán lãi suất, cao hơn cả trợ cấp thực phẩm và bảo hiểm tàn tật cộng lại. Nhưng theo Ủy ban Ngân sách Có trách nhiệm (CFRB), một môi trường lãi suất tăng sẽ góp phần làm tăng chi phí.

Theo tính toán của CFRB, 2/3 số nợ của quốc gia sẽ chuyển sang trái phiếu có lợi suất cao hơn. Hơn nữa, cứ mỗi 1% lãi suất tăng cao hơn kỳ vọng, thâm hụt sẽ tăng thêm 2 ngàn tỷ USD trong một thập kỷ, bên cạnh khoản vay dự kiến ​​là 13 ngàn tỷ USD.

 Theo ngân sách Năm tài chính 2022 của Tòa Bạch Ốc (pdf), các khoản thanh toán lãi ròng của chính phủ liên bang dự kiến ​​sẽ tăng lên 914 tỷ USD vào năm 2031.

Bà Maya MacGuineas, chủ tịch CFRB, cho biết trong một tuyên bố: “Thật không may, lạm phát cao ngày nay một phần do kích thích quá mức – khiến Cục Dự trữ Liên bang không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tăng lãi suất.” 

“Để hạn chế thiệt hại, các nhà lập pháp nên sử dụng chính sách tài khóa để trợ giúp hơn là cản trở nỗ lực của Fed. Đó có nghĩa là thanh toán cho tất cả các luật mới, chấm dứt việc cứu trợ COVID đang diễn ra như tạm dừng nợ của sinh viên, và bắt đầu giảm thâm hụt và nợ của chúng ta. Có rất nhiều lựa chọn để giảm chi phí y tế, thu hẹp khoảng cách về thuế, cắt giảm chi tiêu lãng phí, và tăng doanh thu có thể hữu ích trong thời gian tới.

“Lãi suất tăng là một lời nhắc nhở quan trọng rằng nợ cao có cái giá phải trả, và những lời kêu gọi tăng thêm nợ đó là không thận trọng.”

Kể từ năm 2016, sự gia tăng chi tiêu cho y tế, An sinh Xã hội, và lãi vay nợ đã vượt xa tốc độ tăng thu ngân sách của liên bang.

Tổng thống Joe Biden hôm 04/05 thông báo, Bộ Ngân khố sẽ thanh toán khoản nợ của tư nhân trị giá 26 tỷ USD trong quý 2 năm nay.

Ông nói, “Điểm mấu chốt là thâm hụt tăng lên hàng năm dưới thời người tiền nhiệm của tôi trước đại dịch và trong đại dịch. Và nó đã giảm cả hai năm kể từ khi tôi ở đây.” 

Tổng thống cũng viết trên Twitter, “Sắp tới, tôi có kế hoạch giảm thâm hụt nhiều hơn nữa, điều này sẽ giúp giảm áp lực lạm phát và giảm chi phí của mọi người.”

Một số nhà kinh tế cho rằng những lời này là nhầm lẫn vì nhiều chương trình kích thích tài khóa đại dịch tốn kém và cứu trợ khẩn cấp đã hết hiệu lực, trên thực tế đã hạ thấp các nghĩa vụ của chính phủ rồi. Ngoài ra, ông Biden cho biết việc giảm thâm hụt của ông sẽ giúp chống lại lạm phát, trong khi nhiều thành viên trong chính phủ của ông đã tuyên bố rằng các kế hoạch chi tiêu được tài trợ bởi thâm hụt kể từ khi Đạo luật CARES chưa góp phần gây ra lạm phát.

Mặc dù Tòa Bạch Ốc dự định trả khoản nợ lần đầu tiên sau sáu năm, Bộ Ngân khố dự kiến ​​sẽ vay 182 tỷ USD khoản nợ do tư nhân nắm giữ trong quý ba.

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn