Trong khi nền giáo dục công lập ở Mỹ chật vật để duy trì tồn tại về mặt tài chính, Tổng thống Joe Biden đang bơm hàng tỷ USD vào việc làm cho các cơ sở giáo dục của Mỹ tiết kiệm năng lượng hơn và “xanh hơn.”

Đồng thời, bối cảnh giáo dục đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể.

Tình trạng thiếu giáo viên nghiêm trọng vẫn tiếp diễn, trong khi năm 2022 đánh dấu thành tích của học sinh xuống thấp trong lịch sử đối trong các môn học như đọc hiểu và toán.

Đổ thêm dầu vào lửa đối với tình trạng này là cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần của học sinh ngày càng leo thang.

70% các trường công lập của Hoa Kỳ ghi nhận sự gia tăng đột biến về số lượng học sinh tìm kiếm sự trợ giúp về sức khỏe tâm thần kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu.

Trẻ em đi qua một chiếc xe buýt trường học ở Monterey Park, California, vào ngày 28/04/2017. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP qua Getty Images)
Trẻ em đi qua một chiếc xe buýt trường học ở Monterey Park, California, vào ngày 28/04/2017. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP qua Getty Images)

Một loạt các yếu tố này đã tạo nên một cơn bão hoàn hảo, khiến nhiều giáo viên ngạc nhiên về việc các chương trình năng lượng xanh ở các trường học Mỹ đang là một ưu tiên hàng đầu.

Việc phân bổ kinh phí được thảo luận trong một cuộc họp của Tòa Bạch Ốc bao gồm 5 tỷ USD cho Chương trình Xe buýt Trường học Sạch (Clean School Bus Program). Sáng kiến ​​này cung cấp các khoản tài trợ và giảm giá để thay thế các xe buýt trường học cũ bằng các mẫu xe tiết kiệm năng lượng hơn, trong đó có xe điện không phát thải.

90 tỷ USD khác của Bộ Giao thông Vận tải (DOT) được đưa vào gói chi tiêu này. Thông cáo nêu rõ nguồn tài trợ của DOT “có thể được sử dụng cho các dự án tuyến đường trường học giúp học sinh hệ K-12 đi bộ và đi xe đạp đến trường dễ dàng và an toàn hơn.”

Một gói 500 triệu USD bổ sung từ Bộ Năng lượng cũng được đưa vào khoản chi tiêu này để cải thiện chi phí, chất lượng không khí, và lắp đặt cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo.

Trong khi đó, các nhà giáo dục đầy thất vọng đang bày tỏ nhiều lo ngại về mức giá quá lớn cho các dự án trường học có ý thức về carbon.

Bà Taylor Beal nói với The Epoch Times: “Tôi có thể nghĩ ra hàng ngàn cách tốt hơn để chi tiêu số tiền này.”

Là một cựu hiệu trưởng trường trung học và hiện là chuyên gia về môn đọc hiểu ở Delaware, bà Beal biết mọi thứ về lớp học. “Tôi đã đảm nhận nhiều vị trí công việc trong lĩnh vực giáo dục trong hơn 10 năm làm việc của mình,” bà nói.

Học sinh trung học làm bài tập trong một lớp học ở Homestead, Florida, vào ngày 10/03/2017. (Ảnh: Rhona Wise/AFP/Getty Images)
Học sinh trung học làm bài tập trong một lớp học ở Homestead, Florida, vào ngày 10/03/2017. (Ảnh: Rhona Wise/AFP/Getty Images)

Bà Beal nói rằng các trường học nói chung đang thiếu ngân sách và theo ý kiến ​​của bà, số tiền chi cho việc tạo ra các cơ sở học tập “xanh hơn” nên được dành cho nguồn nhân lực và các vấn đề cấp bách hơn.

“Các tòa nhà đang xuống cấp và lỗi thời. Các giáo viên đang nghỉ việc hàng loạt vì bị làm việc quá sức và trả lương thấp,” bà giải thích.

Khi được hỏi liệu bà có nghĩ rằng năng lượng xanh là điều cần được giải quyết khẩn cấp trong các trường học hay không, bà trả lời: “Ừm, không. Không một chút nào.”

Bà Beal cũng thẳng thắn trong suy nghĩ của mình về số tiền đáng kinh ngạc của DOT đang được chi cho việc lập kế hoạch [xây dựng] tuyến đường tốt hơn.

“Điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến trường học của chúng ta. Trẻ em sẽ không đột ngột đi bộ đến trường. Không có ai trong khu vực của chúng tôi, các vùng ngoại ô, đi xe đạp đến trường.”

Khi năm học 2022-2023 bắt đầu, Delaware vẫn còn thiếu 500 giáo viên. Phần lớn điều này được cho là do tình trạng về hưu sớm do căng thẳng tăng cao và ít học sinh tốt nghiệp từ các chương trình giáo dục hơn. Nó đã trở thành một tiếng vang được nghe thấy ở nhiều tiểu bang, đặc biệt là trong thời đại lớp học hậu đại dịch.

Ngày càng ít người muốn đi dạy do lương thấp và khối lượng công việc ngày càng căng thẳng.

Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục Tiểu bang Delaware, bà Stephanie Ingram, nói với các phóng viên: “Chúng tôi nghĩ về nó như một cơn bão thời tiết hoàn hảo.”

Các con số

Ai cũng đều biết các học sinh Hoa Kỳ đã gặp phải khó khăn khi trở lại trạng thái bình thường sau hai năm học tập trực tuyến và các giao thức đại dịch. Các phiếu điểm năm nay là một lời nhắc nhở nghiêm khắc rằng học sinh cần được hỗ trợ giáo dục tốt hơn.

Khả năng thông thạo toán và đọc hiểu của học sinh lớp 4 và lớp 8 đã giảm mạnh ở mọi tiểu bang từ năm 2019 đến năm 2022. Ở lớp 8, điểm toán đã giảm 8 điểm, thấp nhất kể từ năm 2000. Đối với lớp 4, điểm toán đã giảm 5 điểm, là mức giảm lớn nhất kể từ năm 2003.

Trình độ đọc hiểu cũng đã giảm 3 điểm ở cả hai khối lớp.

Điều này thể hiện một sự suy giảm đáng báo động mà một số người cho rằng là một lời cảnh tỉnh về việc chi tiền cho những nơi học sinh thực sự cần.

“Hiện tại hơn bao giờ hết … các trường học của chúng ta cần thêm sự trợ giúp và nguồn lực để thực sự tạo ra một tác động trong quá trình dạy và học cho học sinh,” chuyên gia về xóa mù chữ ở thành thị Kathryn Starke nói với The Epoch Times.

Khả năng đọc thông thạo là một niềm đam mê của bà Starke, người làm việc với các chương trình xóa mù chữ cấp tiểu học ở thành thị. Bà cũng là người sáng lập Creative Minds Publications.

Theo quan điểm của bà, những khoản tiền mặt lớn dành cho các chương trình năng lượng xanh cho các trường học sẽ không giúp được gì cho những học sinh đang gặp khó khăn.

Bà nói: “Thật không may, việc chi hàng tỷ dollar cho xe buýt đi học không phát thải hoặc lập kế hoạch [xây dựng] tuyến đường cho học sinh đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường sẽ không tạo ra sự khác biệt đáng kể cho học sinh ở các trường tiểu học của chúng ta.”

“Nó chắc chắn không ảnh hưởng gì đến điểm thi thấp chưa từng có trong lịch sử và không phải là vấn đề trong tâm trí học sinh.”

Bà Starke tin rằng nguồn tài trợ “xanh” của ông Biden sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn bằng cách thu hút các giáo viên mới với mức lương cao hơn, cũng như trợ giảng, phụ tá, gia sư, và chuyên gia tư vấn để hỗ trợ những trẻ em còn đang lúng túng trong việc học tập.

Bởi vì từ quan điểm của một nhà giáo dục, việc hỗ trợ giáo viên cũng mang lại lợi ích cho những người đi học.

Bà Beal cho biết, “Chúng ta có những học sinh không thể nhận được tài nguyên hoặc sự hỗ trợ. Chúng ta có những trường học không thể có được giáo viên. Những giáo viên ở đó được yêu cầu dành thêm thời gian, điều hành các cuộc họp, bao quát lớp học … điều đó không bao giờ kết thúc.”

Lạc quan thận trọng

Một số người có cái nhìn lạc quan hơn về các sáng kiến ​​trường học xanh của ông Biden nhưng lại cho rằng việc chi tiêu nên được theo dõi cẩn thận. Đặc biệt là khi liên quan đến hàng tỷ USD.

Tiến sĩ Leena Bakshi nói với The Epoch Times: “Tôi nghĩ đây cũng là một cơ hội để nhấn mạnh rằng các nhà giáo dục nói chung cần phải theo dõi chi tiêu của chính phủ.”

Bà Bakshi là giám đốc điều hành của STEM4Real và cũng đã dành tám năm làm việc với học sinh trong môi trường lớp học.

Bà nhấn mạnh một vụ bê bối gần đây ở California, nơi một giám đốc ở quận Alameda đã chi tiền từ Quỹ Cứu trợ Khẩn cấp cho Trường Tiểu học và Trung học để thưởng cho ban quản lý.

Số tiền này ban đầu được dành ra để cung cấp các dịch vụ trực tiếp cho học sinh và gia đình của các em.

Với ví dụ cảnh báo này, bà Bakshi đã đặt ra một câu hỏi quan trọng, “90 tỷ USD có được sử dụng cho quy hoạch và cơ sở hạ tầng thực tế không? Hay những khoản tiền này sẽ chảy vào các công ty tư vấn và còn rất ít tiền sẽ trực tiếp đến với học sinh và gia đình của các em?”

Ngoài các cơ quan giám sát việc tài trợ ra thì bà Bakshi nghĩ rằng các chương trình xanh được đề nghị này có thể là một điều tốt. “Trong khi chúng ta đang xem xét điểm kiểm tra, những tác động lâu dài của ô nhiễm và bệnh hen suyễn là rất thực tế và cũng cần được cân nhắc.”

Nhà giáo dục đồng thời là bậc cha mẹ, bà Victoria Taylor, cũng chia sẻ cách nghĩ này, nói rằng bà rất phấn khích trước viễn cảnh có xe buýt không phát thải.

Bà Taylor nói với The Epoch Times: “Các giáo viên trên khắp Hoa Kỳ đang lạc quan một cách thận trọng về những lợi ích tiềm năng của hàng tỷ USD đầu tư vào việc xanh hóa các trường học ở Hoa Kỳ.”

Bà Taylor là một phụ huynh, một nhà giáo dục, và cũng là người sáng lập BestCaseParenting. Bà cho biết trong khi nhiều bậc cha mẹ và giáo viên hào hứng với tiềm năng của các sáng kiến ​​trường học xanh, bà cũng thừa nhận rằng có nhiều vấn đề cấp bách hơn cần phải giải quyết, có thể nói là như vậy.

“Vấn đề lớn nhất mà chúng tôi phải đối mặt là thiếu kinh phí cho các chương trình và vật tư thiết yếu. Nhiều trường phải đưa ra quyết định khó khăn về những môn học mà họ có thể đủ khả năng để dạy. Nhiều học sinh sẽ không có các dịch vụ quan trọng như âm nhạc và nghệ thuật,” bà Taylor than thở.

Và trong khi nhận thức về tác động môi trường là một điều tốt, bà cũng thừa nhận rằng, “Các giải pháp năng lượng xanh chắc chắn không phải là vấn đề quan trọng đối với chúng ta vào thời điểm này.”

Mặc dù đối với các nhà giáo dục như bà Beal, rốt cuộc vấn đề là tiền nên được chi tiêu vào những nơi nào hiển nhiên [cần kinh phí] hơn.

Bà cho biết, “Có hàng ngàn vấn đề khác cần được giải quyết.”


Autumn Spredemann
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Autumn là một phóng viên ở Nam Mỹ chủ yếu đưa tin về các vấn đề Mỹ Latinh cho The Epoch Times.

Nhóm tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn