Thuyết sắc tộc trọng yếu, những đầu sách đồi trụy, và các quy định đeo khẩu trang bắt buộc đã tạo ra những quan điểm mới.

Mặc dù phần lớn mọi người thừa nhận chỉ bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử tổng thống, nhưng một năm được một số người mô tả là năm của những hành động ‘không trung thực’ từ phía các hội đồng trường học đã khiến các bậc cha mẹ quan tâm nhiều hơn đến việc bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ.

Theo FairVote, trong khi khoảng 60% cử tri Mỹ đủ điều kiện bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử tổng thống, thì chỉ có khoảng 40% bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ, với năm 2020 và 2018 đánh dấu tỷ lệ cử tri đi bầu giữa kỳ và bầu cử tổng thống cao nhất trong hơn một thế kỷ. Tuy nhiên, trong khi các cuộc bầu cử giữa kỳ trước đó thường có tỷ lệ cử tri đi bầu thấp hơn, nhiều người Mỹ hiện đã có quan điểm mới về tầm quan trọng của việc bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ. Mặc dù các cuộc bầu cử giữa kỳ là dịp mà cử tri thu hẹp phạm vi ứng cử viên trước các cuộc tổng tuyển cử, nhưng chúng cũng là thời điểm mà cử tri bỏ phiếu cho những người mà họ muốn là đại diện cho mình trong các văn phòng tiểu bang và cộng đồng, chẳng hạn như thành viên các hội đồng trường học. Một số người cho rằng chiến thắng bất ngờ của Thống đốc Glen Youngkin thuộc Đảng Cộng Hòa trước thành viên Đảng Dân Chủ Terry McAuliffe trong cuộc bầu cử ở tiểu bang Virginia là một dấu hiệu cho thấy những điều sắp xảy ra trong các cuộc bầu cử giữa kỳ của năm 2022.

Quan điểm của các chính trị gia

Chỉ một ngày sau khi ông Youngkin giành chiến thắng, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã hứa sẽ “sớm khai triển dự luật về quyền của cha mẹ”, và nói thêm tại một cuộc họp báo rằng Đảng Cộng Hòa “sẽ là đảng của giáo dục.”

Tấm hình từ Truyền hình Hạ viện này cho thấy Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đang nói tại phòng họp của Hạ viện trong cuộc tranh luận về dự luật môi trường và xã hội mở rộng của Đảng Dân Chủ tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 18/11/2021. (Ảnh: Truyền hình Hạ viện/AP)

“Chiến thắng của ông Glenn Youngkin ở Virginia là do các bậc cha mẹ thất vọng, những người đã chán ngán một hệ thống giáo dục vốn thờ ơ trước những nhu cầu của con em họ,” ông McCarthy nói với The Epoch Times. “Đây chỉ là một cái nhìn thoáng qua về nỗi thất vọng tương tự đã đang tồn tại, và vẫn đang tiếp diễn, đối với hàng triệu gia đình trên toàn quốc.”

Theo ông McCarthy, các bậc cha mẹ đang phải đối mặt với các quan chức của hội đồng nhà trường vốn “quan tâm đến việc xoa dịu các nhà hoạt động cánh tả và các nghiệp đoàn giáo viên hơn là cải thiện trải nghiệm học tập của học sinh.”

“Ở tiểu bang California, quê hương của tôi, gần đây đã có một nỗ lực ‘giảm thiểu tầm quan trọng của môn giải tích’ và đưa thêm ‘công bằng xã hội’ vào môn toán. Các bậc cha mẹ trên cả nước đã bày tỏ lo ngại về các đầu sách không phù hợp trên kệ sách trường học. Các mối đe dọa đóng cửa trường học đột xuất cứ rình rập, và tất cả những điều này đang xảy ra trong bối cảnh một nỗ lực nhằm giảm bớt sự tham gia của các bậc cha mẹ vào giáo dục. Điều này là sai trái—đó là lý do tại sao Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện sẽ bảo đảm rằng việc bảo vệ sự tham gia của các bậc cha mẹ vào giáo dục sẽ là một phần quan trọng trong nghị trình năm 2022 của chúng tôi.”

Hôm 17/11, ông McCarthy, cùng với Dân biểu Virginia Foxx (Cộng Hòa-North Carolina), thành viên cao cấp của Ủy ban Giáo dục và Lao động, Dân biểu Julia Letlow (Cộng Hòa-Louisiana), Dân biểu Burgess Owens (Cộng Hòa-Utah, và ông Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana), Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu của Đảng Cộng Hòa, đã chính thức đưa ra bản Tuyên ngôn về Quyền của Cha Mẹ, nhằm duy trì quyền mà các bậc cha mẹ xứng đáng được hưởng.

“Đây mới chỉ là sự khởi đầu,” ông McCarthy hứa. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra các chính sách trao quyền cho các bậc cha mẹ, cải thiện chất lượng giáo dục, và trao cho các gia đình nhiều lựa chọn hơn. Đảng Cộng Hòa sẽ là đảng của các bậc cha mẹ và giáo dục.”

Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York), chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện của New York cũng đồng quan điểm. Một ngày sau chiến thắng của ông Youngkin, bà Stefanik đã viết trên Twitter, “Đảng Cộng Hòa sẽ tranh cử và giành chiến thắng nhờ giáo dục!”

Ảnh chụp màn hình dòng tweet ngày 03/11 của bà Elise Stefanik. (Ảnh: Elise Stefanik/Twitter)

“Các chính sách của Thống đốc cực tả Kathy Hochul đang khiến người dân New York thất vọng,” bà Stefanik nói với The Epoch Times, nhấn mạnh rằng “các quy định bắt buộc bất hợp pháp và độc tài về vaccine” đang làm tình trạng thiếu lao động hiện có trong các nhân viên bệnh viện và những người nhân viên tuyến đầu càng thêm bế tắc. Bà Stefanik cũng viện dẫn các quy định bắt buộc về khẩu trang trên toàn tiểu bang cho các trường học ở New York của bà Hochul, nói rằng các bậc cha mẹ nên là người đưa ra quyết định tác động đến “việc học tập và phát triển của chính con em mình.”

“Người dân New York xứng đáng được tự do hơn và ít bị chính phủ kiểm soát hơn,” bà Stefanik khẳng định. “Chúng tôi đã chứng kiến các cử tri từ chối nghị trình cực tả của Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện Pelosi ở tiểu bang Virginia. Nhưng Đảng Dân Chủ vẫn chọn thúc đẩy nghị trình xã hội chủ nghĩa cấp tiến của họ. Trước khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng biên giới, khủng hoảng chuỗi cung ứng của họ, không có gì ngạc nhiên khi Đảng Dân Chủ đang phải đối mặt với các kết quả thăm dò thấp lịch sử. Ông Joe Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện có hại cho Hoa Kỳ và có hại cho người dân Hoa Kỳ. Nhưng Đảng Cộng Hòa có một thông điệp chiến thắng ở New York và trên toàn quốc. Chúng tôi đang đấu tranh cho tự do và chống lại chủ nghĩa xã hội cực tả của Đảng Dân Chủ.”

Phản đối Thuyết Sắc tộc Trọng yếu (CRT) là một điểm quan tâm đặc biệt của các bậc cha mẹ trên khắp đất nước. Tuy nhiên, trong khi bà Randi Weingarten, người đứng đầu Liên đoàn Giáo viên Hoa Kỳ phủ nhận rằng CRT thậm chí còn được dạy ở các trường tiểu học, The Epoch Times đã đưa tin về việc một số nhà giáo dục đang hướng dẫn các nhà giáo dục khác làm thế nào để đưa chương trình này vào lớp học bằng “cửa sau” và một giáo viên ở tiểu bang Iowa đã đăng một video hướng dẫn các nhà giáo dục khác làm thế nào để né tránh lệnh cấm dạy CRT ở tiểu bang của cô.

Tại cuộc họp báo hôm 04/11, khi được hỏi bà tin “đến mức độ nào” rằng “sắc tộc là một vấn đề chủ đạo ở Virginia và trên toàn quốc, khi mà Đảng Cộng Hòa liên tục tập trung vào thuyết sắc tộc trọng yếu,” bà Karine Jean-Pierre, Phó Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc đã cáo buộc Đảng Cộng Hòa “đang nói dối” về vấn đề này.

“Đảng Cộng Hòa đang nói dối,” bà Jean-Pierre cho biết. “Họ không trung thực. Họ không trung thực về tình hình của chúng ta. Và họ đang—và họ đang cố gắng vận dụng con em chúng ta như một quả bóng ném chính trị. Họ đang nói đến con em của chúng ta khi—khi đó là mùa bầu cử, nhưng họ sẽ không quan tâm đến chúng vào thời khắc mấu chốt.”

Quan điểm của các bậc cha mẹ

Cô Judi Swilling ở thành phố New Tazewell của tiểu bang Tennessee luôn đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ, và hy vọng những người khác chú ý đến “hướng đi sai lầm” mà đất nước chuyển mình theo. Cô cho rằng có một cuộc khủng hoảng đạo đức trong nước “bắt đầu từ khi họ bỏ Kinh Thánh và Lời Tuyên Thệ Trung Thành ra khỏi trường học.”

“Tôi chỉ là một cô gái miền quê nhưng tôi rất ham mê chính trị từ khi còn nhỏ,” cô Swilling, cựu chủ tịch của Đảng Cộng Hòa tại Quận Claiborne nói với The Epoch Times. “Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ chứng kiến những thứ đang diễn ra trong những ngày này. Tôi hy vọng nó tác động đến các cuộc bầu cử giữa kỳ.”

Bà Cheryl Onderchain, một phụ huynh ở tiểu bang Virginia và là chủ tịch Hội các Bà mẹ vì Tự do (Moms For Liberty) của Quận Loudoun chưa bao giờ hoạt động chính trị và coi các cuộc bầu cử giữa kỳ là có đôi chút không liên quan. Tuy nhiên, năm qua đã cho bà một cái nhìn mới.

“Tôi phải nói là COVID và 20 tháng qua đã khiến tôi mở rộng tầm mắt rất nhiều,” bà Onderchain nói với The Epoch Times. “Cho đến tận năm nay, tôi thường chỉ bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử tổng thống. Nhưng tôi nghĩ điều quan trọng nhất được rút ra từ 20 tháng địa ngục mà nhiều gia đình đã nếm trải vừa qua, một trong những điều thực sự đã khiến tôi tỉnh ra, là các cuộc bầu cử địa phương của quý vị quan trọng hơn các cuộc bầu cử tổng thống.”

Bà Onderchain lưu ý về việc thậm chí lượng cử tri đi bầu cho cuộc bầu cử thống đốc cuối năm ở tiểu bang Virginia “đã cao, cao hơn bình thường” như thế nào.

“Đặc biệt là ở phía tây nam Virginia, tôi nghĩ số người đi bầu đã tăng lên 31%, chuyện này thực sự nói lên điều gì đó,” bà Onderchain cho biết. “Tôi nghĩ rằng lời cảnh tỉnh này sẽ khiến nhiều người thực sự bắt đầu chú ý đến ai đang điều hành hội đồng trường học của họ. Ý tôi là, tôi đã học được trong 20 tháng qua rằng khi nói đến điều gì có tác động đến việc học của con tôi, thì hai cơ quan hoặc quan chức dân cử quan trọng nhất là người giữ chức thống đốc của quý vị và người đảm nhiệm thành viên hội đồng trường học của quý vị, bởi vì đó là những người đã buộc các con tôi rời trường học hơn một năm rưỡi qua và tôi sẽ không bao giờ quên điều này.”

“Tôi sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho một thành viên Đảng Dân Chủ nào khác trong cuộc đời mình,” bà Onderchain tuyên bố. “Tôi chưa bao giờ liên kết với bất kỳ đảng phái chính trị nào, nhưng 20 tháng qua chắc chắn đã khiến tôi chuyển sang phe bảo tồn truyền thống vì tôi được mở rộng tầm mắt với việc các nghiệp đoàn giáo viên này chỉ là một phần mở rộng của Đảng Dân Chủ cùng bộ máy của họ như thế nào.”

Trái lại, bà Maria Keffler ở Arlington của tiểu bang Virginia cho biết bà “luôn cố gắng bỏ phiếu bất cứ khi nào có thể.”

Bà Keffler nói với The Epoch Times, “Tôi nghĩ rằng bỏ phiếu là nghĩa vụ công dân của mình, vì vậy tôi sẽ không nói rằng bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ là một hành vi mới đối với tôi bởi vì tôi nhận ra điều đó là quan trọng và tôi rất vui vì có nhiều người hơn đang nhận ra đó là điều quan trọng.”

Bà Cassandra ở Quận Fairfax của tiểu bang Virginia thừa nhận bà chỉ tham gia bỏ phiếu “phân nửa số lần” trong các cuộc bầu cử giữa kỳ. Tuy nhiên, trong sự bùng phát của đại dịch COVID-19, những điều bị “phơi bày trong hệ thống giáo dục” đã “hoàn toàn” thay đổi quan điểm của bà. “Giờ đây, đó là việc vô cùng quan trọng đối với tôi,” bà Cassandra nói với The Epoch Times.

Cũng ở Quận Fairfax, bà Michelle cho biết bà luôn đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ. “Nhưng giờ đây tôi có thể nói việc đi bầu đã trở nên quan trọng hơn nhiều như thế nào,” bà nói với The Epoch Times. “Với nhiều lời hoa mỹ, rõ ràng là các hội đồng trường học này đang đưa ra những quyết định hàng loạt, họ đang thực hiện rất nhiều việc không trung thực. Họ không nói rõ về những gì họ đang làm, chẳng hạn như chấp thuận những cuốn sách có hình ảnh khiêu dâm trong đó.”

Bà Michelle cảm thấy đặc biệt khôi hài khi trong cuộc họp hội đồng nhà trường, bà nhìn thấy một phụ huynh đang cố đọc lên một cuốn sách có vấn đề, vốn đã được chấp thuận là một phần của chương trình giảng dạy hoặc được đưa vào thư viện trường học. “Các thành viên hội đồng trường hét lên ‘dừng lại, dừng lại! Đừng đọc nó nữa! Chúng ta có trẻ em ở đây!’ Các vị đang đùa tôi ư?”

Bà Lisa Dye Wells ở Perryville thuộc tiểu bang West Virginia thừa nhận bà không đi bỏ phiếu giữa kỳ. Bà không tin phiếu bầu của mình sẽ có ích.

“Cách đây một tháng, chúng tôi đã bỏ phiếu cho hội đồng trường học và các thành viên hội đồng thành phố ở đây tại thành phố nhỏ này,” bà Wells nói với The Epoch Times. “Tôi thấy nơi mình sống không cần bỏ phiếu vì không đủ người tốt muốn đảm nhận vấn đề tào lao này và giải quyết nó.”

Trái lại, ông Joe Harman ở Springfield thuộc tiểu bang Missouri tin tưởng hơn vào sức mạnh của một lá phiếu đến từ phụ huynh.

“Tôi nghĩ chính phủ liên bang sợ các bậc cha mẹ,” ông Harman nói với The Epoch Times. “Khi các bậc cha mẹ thay đổi hội đồng trường học, điều đó tạo ra một làn sóng hưởng ứng. Làn sóng hưởng ứng này sau đó lan sang các quan chức chính phủ đắc cử ở địa phương khác. Mọi người không nhận ra họ có thể thay đổi mọi thứ đến mức nào. Khi cấp địa phương thay đổi, về cơ bản họ sẽ chống lại bất cứ điều gì xảy ra ở cấp tiểu bang và liên bang.”

Bà Elina Kaplan, một người ủng hộ Đảng Dân Chủ đến từ Quận San Mateo, California, là dân di cư từ Liên Xô đến Hoa Kỳ. Bà rất lo lắng trước chương trình giảng dạy dân tộc học ở tiểu bang của bà.

“Tôi tin chắc rằng nếu đại đa số người dân California cũng như người Mỹ biết về điều này và về nội dung của loại chương trình giảng dạy này, thì điều này sẽ không xảy ra. Chúng ta sẽ không có cuộc trò chuyện này,” bà Kaplan nói với Politico hồi tháng Bảy.

Ông Bill Gordon ở Dunwoody, Georgia, luôn đi bỏ phiếu giữa kỳ. Nhưng năm nay, ông đã cố gắng chuyển xu hướng đảng phái của mình từ không đảng phái sang Đảng Cộng Hòa. “KHÔNG PHẢI là vì tôi tin vào [Đảng Cộng Hòa], mà là bởi vì lá phiếu của tôi có trọng lượng nhất trong những cuộc bầu cử sơ bộ này,” ông Gordon nói với The Epoch Times. “Nếu mọi người theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống đều làm như vậy thì chúng ta sẽ có cơ hội xoay chuyển vòng xoáy tử thần của mình.”

Các gia đình phản đối bất kỳ quy định bắt buộc tiềm tàng nào về đeo khẩu trang trước cuộc họp của Hội đồng Trường học Quận Hillsborough được tổ chức tại văn phòng quận ở Tampa, Florida vào ngày 27/07/2021. (Ảnh: Octavio Jones/Getty Images)

Trong 50 tiểu bang, 36 tiểu bang sẽ tổ chức bầu cử thống đốc trong các cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Florida là một trong số đó.

“Các cuộc bầu cử giữa kỳ không còn là nơi an toàn nữa vì các đại diện địa phương đã đẩy các bậc cha mẹ đến giới hạn khi quên rằng họ làm việc theo ý nguyện của cử tri,” bà Krysia Bailey, một bà mẹ ba con và là đồng chủ tịch của Hội các Bà mẹ vì Tự do của Quận Hernando ở Florida nói với The Epoch Times. “Chúng tôi sẽ không bỏ qua các cuộc bầu cử địa phương nữa khi chúng tôi nhận ra rằng họ đã đầu độc con em chúng tôi. Chúng tôi sẽ giành lại quyền kiểm soát hệ thống trường học, cho dù điều đó có nghĩa là bỏ phiếu bãi nhiệm các quan chức đắc cử này, đưa con em chúng tôi ra và dạy chúng học tại nhà, hối thúc các cơ quan lập pháp tiểu bang mở rộng lựa chọn trường học, lên tiếng trong các cuộc họp hội đồng nhà trường, hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của một loạt các hành động trên. Không ai quan tâm nhiều hơn đến hạnh phúc của con mình hơn cha mẹ chúng. Những đại diện ở tất cả các cấp nên cẩn thận vì, để bảo vệ con em chúng tôi, chúng tôi sẽ ủng hộ những ứng cử viên bảo vệ quyền lợi của các bậc cha mẹ và những người ủng hộ chúng tôi trong cuộc chiến bảo vệ sự thuần khiết của con em chúng tôi.”

Ông Timothy Sharp ở Palm Coast, Florida, nói rằng các hội đồng trường học đã tập trung quá lâu vào “quá nhiều thứ không liên quan gì đến giáo dục”, chẳng hạn như Thuyết Sắc tộc Trọng yếu. “Chúng tôi muốn con đến trường để đọc, viết, có kiến thức khoa học… kiến thức thực tế,” ông Sharp nói với The Epoch Times. “Không phải là trên lý thuyết.”

Ông Sharp, ứng cử viên cho cơ quan lập pháp Quận 24 của Florida cho biết ông nghĩ rằng quan điểm về bầu cử giữa kỳ đã thay đổi “vì những gì chúng ta đã thấy với các hội đồng trường học trên toàn quốc.”

“Tôi nghĩ rằng các cuộc bầu cử hội đồng trường hiển nhiên là trải nghiệm chính trị ít được chú ý nhất trong cả nước,” ông Sharp giải thích. “Tôi biết mình chưa bao giờ chú ý đến chúng, cho đến khi chúng tôi có vấn đề ở địa phương. Thật đáng xấu hổ cho tôi. Khi chúng tôi bắt đầu gặp vấn đề về khẩu trang và vaccine ở Quận Flagler cũng là lúc nó khiến tôi chú ý, và tôi nghĩ điều này đang xảy ra trên toàn quốc.”

Ông Andrew Gillum, ứng cử viên thống đốc Florida của Đảng Dân Chủ, diễn thuyết tại một chiến dịch tranh cử ở Miami, Florida vào ngày 24/09/2018. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

“Chưa bao giờ có điều gì ngoại trừ bầu cử tổng thống lại trở nên thu hút đến thế,” ông Sharp nói. “Nhưng hãy lấy Florida làm ví dụ. Nếu ông Ron DeSantis không đánh bại ông Andrew Gillum vào giữa kỳ vừa rồi, thì Florida sẽ như thế nào trong thời gian phong tỏa [do COVID-19]?”

Về quan điểm của Đảng Dân Chủ về các cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, The Epoch Times đã liên lạc với bà Kristen Arrington, một Dân biểu Đảng Dân Chủ của Hạ viện tiểu bang Florida, và Dân biểu Robert C. “Bobby” Scott (Dân Chủ-Virginia), nhưng không nhận được phản hồi.

Bà Patricia Tolson là một phóng viên điều tra và nhà bình luận chuyên mục chính trị từng đạt giải thưởng, người đã làm việc cho các hãng thông tấn như Yahoo! U.S. News và The Tampa Free Press. Tại The Epoch Times, các phóng sự điều tra chuyên sâu của bà về bầu cử, giáo dục, hội đồng trường học, quyền của các bậc cha mẹ, và các quy định bắt buộc liên quan đến COVID-19 đã nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Quý vị có thể gửi cho bà những ý tưởng về câu chuyện của mình qua [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber và Jack Phillips
Từ Huệ biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn