Hôm 18/08, luật sư của các công ty truyền thông đã trình diện trước một thẩm phán liên bang ở Florida để cố gắng thuyết phục công bố bộ tài liệu chính làm cơ sở cho trát khám xét của FBI được thi hành tại một tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump.  

Các luật sư đại diện cho Associated Press, CNN, Miami Herald, và các công ty truyền thông khác sẽ trình diện trước Thẩm phán Tòa Sơ thẩm Liên bang Bruce Reinhart, người đã phê chuẩn lệnh được thi hành hôm 08/08 tại Mar-a-Lago ở Palm Beach.

Tuy rằng bản thân trát khám xét này và một số tài liệu liên quan, gồm cả một bản kiểm kê không đầy đủ các đồ vật lấy từ nơi ở của ông Trump, đã được gỡ niêm phong theo chỉ thị của chính phủ và ông Trump, nhưng các luật sư Hoa Kỳ phản đối việc công bố bản khai hữu thệ vốn làm cơ sở cho trát này, ngay cả với các thông tin đã được biên tập lại.   

Họ nói với thẩm phán Reinhart trong một hồ sơ gần đây rằng làm như vậy sẽ “gây nguy hiểm cho tính toàn vẹn của cuộc điều tra an ninh quốc gia này,” trong đó tập trung vào việc ông Trump có thể vi phạm các luật quốc phòng và thông tin.

“Nếu được tiết lộ, bản khai hữu thệ này sẽ đóng vai trò như một lộ trình cho cuộc điều tra đang diễn ra của chính phủ, cung cấp các chi tiết cụ thể về hướng đi và tiến trình có thể xảy ra, theo một cách có nhiều khả năng ảnh hưởng đến các bước điều tra trong tương lai,” các luật sư cho biết. “Ngoài ra, do tính chất nổi tiếng của vụ việc này nên thông tin về các nhân chứng đặc biệt nhạy cảm, cũng như việc tiết lộ danh tính của những nhân chứng này có nguy cơ sẽ ảnh hưởng đến việc họ sẵn lòng hợp tác điều tra.” 

Ngay cả khi có các thông tin được biên tập lại, chính phủ vẫn phản đối việc công bố này và tuyên bố rằng những thông tin đã qua biên tập cần thiết sẽ “bao quát đến mức khiến phần văn bản được gỡ niêm phong còn lại không còn nội dung nào có ý nghĩa, và việc công bố một phiên bản được biên tập như vậy sẽ không phục vụ bất kỳ lợi ích nào của công chúng.”

Những phúc đáp

Trong một phúc đáp, các công ty truyền thông nói rằng lập luận đó không đủ để vượt qua giả định về quyền truy cập của công chúng.

Họ nói: “Bản khai hữu thệ về căn cứ hợp lý nên được công bố rộng rãi, chỉ với những thông tin chỉnh sửa cần thiết để bảo vệ lợi ích bắt buộc mà chính phủ đã nêu rõ.”

Theo hồ sơ trên, thỏa thuận duy nhất giữa các bên cho đến nay là việc nên giữ kín những danh tính của các công tố viên nếu bản khai hữu thệ được công bố. 

Trong một bản tóm tắt khác, các luật sư ở Justice Watch — tổ chức đã đệ trình bản kiến nghị đầu tiên yêu cầu gỡ niêm phong — cho biết sự phản đối này của chính phủ “không hề cân bằng những lợi ích đang bị đe dọa,” mặc dù trong một hồ sơ trước đó, các luật sư chính phủ cho biết vấn đề “rõ ràng là liên quan đến các công chức hoặc công chúng quan tâm vì nó liên quan đến một hành động chấp pháp thực hiện tại tư dinh của cựu Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.”

Họ nói thêm: “Lập luận của chính phủ về việc giữ kín bản khai hữu thệ của lệnh khám xét không khác nào khẳng định rằng bản tuyên thệ đó nên được giữ kín vì những gì chính phủ tuyên bố là quan trọng.”

Việc tiếp tục giữ kín bản khai hữu thệ “sẽ chỉ làm tăng thêm suy đoán, sự không chắc chắn, rò rỉ, và âm mưu chính trị, đồng thời việc này cũng sẽ khiến công chúng mất lòng tin vào việc thực thi công bằng của ngành tư pháp và sự bảo vệ bình đẳng của pháp luật,” phúc đáp trên cũng cho biết. “Xét đến mức độ nghiêm trọng của hành động chưa từng có này của chính phủ, thì ít ra Tòa án nên xem xét bản khai hữu thệ từng dòng một để xác định thông tin nào có thể được tiết lộ và thông tin nào có thể được biên tập lại để cân bằng các mối quan tâm đang được đề cập do hai bên tranh tụng đưa ra.” 

Các luật sư của ông Trump vẫn chưa nộp bất kỳ đơn nào trong vụ này. Một luật sư của vị cựu tổng thống này đã không trả lời ngay một yêu cầu bình luận. 

Phiên điều trần sẽ được tổ chức trực tiếp tại tòa án liên bang ở West Palm Beach. Chỉ những người có mặt tại tòa mới có thể theo dõi phiên điều trần. Cảnh quay và âm thanh sẽ không được phát trực tiếp. 

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn