Những người theo phái bảo tồn truyền thống và các nhà phân tích cho biết cuộc đột kích gần đây của FBI vào tư dinh của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã củng cố mức độ nắm giữ của ông Trump đối với đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa (GOP) cho năm 2024.

Họ nói với The Epoch Times, cuộc đột kích vào Mar-a-Lago, nhà của ông Trump ở Palm Beach, Florida, là nhằm ngăn cựu tổng thống tái đắc cử.

Tuy nhiên họ cho biết, nếu có bất kỳ sự ngăn chặn nào thì cuộc tấn công này đã có tác dụng ngược lại, khi niềm tin ngày càng tăng rằng ông Trump sẽ công bố một cuộc tranh cử tổng thống mới sớm hơn thay vì muộn hơn.

Một số người nói, khác xa với việc cung cấp một bằng chứng không thể chối cãi mà những người phản đối ông Trump có thể đang lục lạo để tìm cách ngăn cựu tổng thống vào nhiệm sở, cuộc tấn công đã chứng minh rằng ông Trump không bao giờ có thể hòa giải với các nhóm lợi ích đảng phái đặc biệt ở Hoa Thịnh Đốn, vốn sở hữu quyền kiểm soát hoàn toàn đối với chính phủ, do đó chắc chắn rằng ông Trump nhất định sẽ ra tranh cử.

Cuối cùng, ông Trump hoặc “nhà nước ngầm” — một nhóm quan chức quyền lực mà ông Trump và những người khác nói rằng đang thực sự kiểm soát các quyết định ở Hoa Thịnh Đốn — sẽ thắng thế: Đó là thông điệp mà những người theo phái bảo tồn truyền thống nên suy ra từ cuộc đột kích, theo ông Ken Blackwell và ông Sebastian Gorka, hai người được phỏng vấn quen thuộc nhất với cách nghĩ của ông Trump, mặc dù cả hai người đều không tuyên bố đại diện cho các quan điểm của cựu tổng thống.

Cuộc đột kích đã củng cố tầm ảnh hưởng của ông Trump trong Đảng Cộng Hòa trước cuộc đua dự kiến ​​vào năm 2024
Các nhân viên chấp pháp địa phương trước tư dinh của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, hôm 09/08/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP qua Getty Images)

Cuộc đột kích đã khiến ông Trump trở nên mạnh mẽ hơn

“Chắc chắn, Tổng thống Trump giờ đây mạnh mẽ hơn bao giờ hết về mặt chính trị sau cuộc đột kích bất hợp pháp vào Mar-a-Lago,” ông Sebastian Gorka, cựu phó trợ lý tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Trump, một trong những đồng minh nhiệt thành nhất của cựu tổng thống, nói với The Epoch Times.

Ông Gorka, 51 tuổi, là người dẫn chương trình cho một chương trình phát thanh tổng hợp do Salem Radio Network phân phối, ước tính rằng cơ sở cử tri của ông Trump đã tăng từ 75 triệu cử tri lên hơn 100 triệu cử tri kể từ khi nhà phát triển bất động sản tỷ phú rời khỏi Tòa Bạch Ốc, chỉ một năm rưỡi trước. 

“Vấn đề thực sự là nhận thức về ông Trump đã thay đổi như thế nào trong mắt hàng triệu triệu người,” ông Gorka nói thêm. Ông cho rằng cuộc đột kích của FBI đã đẩy nhanh sự nổi tiếng của ông Trump, chứ không làm suy giảm điều này.

Tương tự, ông Ken Blackwell, người từng phục vụ trong nhóm chuyển giao quyền lực cho ông Trump hồi năm 2016 và tham gia vào Trung tâm Bầu cử Liêm chính tại Viện Chính sách Hoa Kỳ Trước Tiên, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn do các cựu quan chức thời cựu Tổng thống Trump thành lập, lưu ý rằng kết quả theo dõi mức độ nổi tiếng của ông Trump luôn tăng cao hơn mỗi năm, một phần là do những người chống lại ông.

Ông Trump đã làm tổng số phiếu bầu tổng thống của GOP tăng lên vào năm 2020, đạt được tăng trưởng ròng hơn 20 triệu phiếu bầu một chút kể từ năm 2012 cho Đảng Cộng Hòa, ông Blackwell lưu ý, đồng thời gọi sự tăng trưởng này là “phi thường”.

Ông Blackwell nói: “Khi quý vị nhìn vào số lượng các tiểu bang chiến địa mà ông Trump đã giành được trong những năm qua, thì đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy ông Trump vẫn còn rất nhiều động lực.”

Cuộc đột kích đã củng cố tầm ảnh hưởng của ông Trump trong Đảng Cộng Hòa trước cuộc đua dự kiến ​​vào năm 2024
Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) trình bày tại buổi điều trần của Tiểu ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện về Lao động, Y tế, Phúc lợi Dân sinh, và Giáo dục cùng các cơ quan hữu quan tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 17/05/2022. (Ảnh: Anna Rose Layden-Pool/Getty Images)

GOP phản công  

Dư âm của việc FBI đập cửa trước của Mar-a-Lago, khu nghỉ dưỡng thuộc sở hữu của ông Trump từng là Tòa Bạch Ốc thứ hai khi ông còn là tổng thống, vẫn chưa lắng dịu trước khi các chính trị gia không được biết đến là để bảo vệ ông Trump, và trên thực tế, là đang bảo vệ cựu tổng thống về cuộc đột kích.

Các nhân viên của Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) đã nhanh chóng trả lời một truy vấn đề nghị bình luận về cuộc đột kích của The Epoch Times với một bản sao của một bức thư gửi cho giám đốc FBI Christopher Wray, yêu cầu các câu trả lời cho cuộc đột kích, trong một lần nỗ lực đoàn kết giữa những người theo phái bảo tồn truyền thống.

“Thượng nghị sĩ Rubio đã bắt đầu quá trình giám sát ngày hôm qua với một lá thư gửi cho Giám đốc FBI Wray yêu cầu các câu trả lời và một cuộc gặp trực tiếp,” ông Dan Holler, phó tham mưu trưởng của ông Rubio, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử hôm 11/08.

Ông Holler nói rằng một hành động kiểu như vậy là “khởi đầu của một quá trình lâu dài,” đồng thời cho biết thêm rằng ông Rubio sẽ đứng đầu Ủy ban Tình báo Thượng viện vào năm tới nếu Đảng Cộng Hòa chiếm đa số trong các cuộc bầu cử Thượng viện năm 2022.

Hai ông Blackwell và Gorka cho biết việc ông Rubio lập tức bác bỏ cuộc đột kích là dấu hiệu cho thấy sự cự tuyệt rộng rãi của những người theo phái bảo tồn truyền thống và Đảng Cộng Hòa đối với một số lý cớ mà các nguồn tin ẩn danh của Bộ Tư pháp (DOJ) đưa ra cho cuộc đột kích thông qua các phương tiện truyền thông như The Washington Post, trước khi trát khám xét được niêm phong hôm 12/08. Trát khám xét cho thấy ông Trump đang bị điều tra về khả năng vi phạm ba luật của Hoa Kỳ liên quan đến việc giải quyết các hồ sơ chính thức, trong đó có thông tin quốc phòng và các hồ sơ được sử dụng trong các cuộc điều tra liên bang.

Về phần mình, ông Trump lập luận rằng tất cả các hồ sơ đã được giải mật, và cho biết thêm rằng ông và nhóm của mình đã hoàn toàn hợp tác với các nhà điều tra, khiến một cuộc khám xét bất thường như vậy là không cần thiết. Những người khác đều đồng tình về việc này.

Ông Mike Davis thuộc Article III Project (A3P), một tổ chức thúc đẩy các thẩm phán theo chủ nghĩa hợp hiến và pháp quyền, nói với The Epoch Times: Tổng thống Hoa Kỳ có quyền giải mật bất kỳ hồ sơ nào mà ông ấy muốn, vì vậy, việc Bộ Tư pháp của ông Biden giả vờ rằng Tổng thống Trump đã vi phạm bất kỳ quy chế hình sự nào bằng cách mang theo 15 hộp hồ sơ khi ông rời đi, là một cái cớ phi lý về mặt pháp lý.”

“Các cựu tổng thống đều có nhân viên và văn phòng được chính phủ trả lương, sự bảo vệ của Sở Mật vụ, các biện pháp an ninh, và các cơ sở an toàn để lưu trữ các hồ sơ mật, vì vậy không có lo ngại chính đáng rằng hồ sơ của Tổng thống có thể lọt vào tay kẻ xấu,” ông Davis nói khi bác bỏ lời biện minh chính thức cho cuộc đột kích.

Tương tự như vậy, thống đốc Đảng Cộng Hòa Ron DeSantis của tiểu bang Florida, người cho đến nay được xem là một trong những đối thủ khả dĩ nhất của ông Trump cho đề cử ứng viên tổng thống của GOP vào năm 2024, đã nhanh chóng lên án cuộc đột kích của FBI.

Phúc đáp The Epoch Times tức thì qua thư điện tử, bà Delanie Bomar, tham vụ báo chí của ông DeSantis, đã chỉ ra một tuyên bố trước đó của ông DeSantis thông qua Twitter ngay sau cuộc đột kích.

“Cuộc đột kích vào [Mar-a-Lago] là một bước leo thang nữa trong việc vũ khí hóa các cơ quan liên bang chống lại các đối thủ chính trị của Chính phủ, trong khi những người như Hunter Biden được đối xử theo kiểu giơ cao đánh khẽ,” ông DeSantis cho biết hôm 08/08.

Ngay cả Phó Tổng thống Mike Pence, người vẫn xích mích với ông Trump kể từ sau cuộc bầu cử năm 2020, đã lên Twitter hôm 09/08 để công khai yêu cầu các quan chức chính phủ cao cấp trong chính phủ Tổng thống Biden ngay lập tức “giải thích chi tiết toàn bộ sự việc cho người dân Mỹ,” về lý do tại sao họ lại tiến hành một “cuộc khám xét chưa từng có nơi ở cá nhân” của cựu tổng thống.

Những người được The Epoch Times phỏng vấn cho biết các hành động này kết hợp lại với nhau đã củng cố vị thế của ông Trump giữa các cử tri và các nhà hoạt động với tư cách là một nhà cải cách đang quyết tâm thay mặt GOP chống lại các nhóm lợi ích đặc biệt trong chính phủ.

“Tổng chưởng lý Merrick Garland có thể vừa thành công hợp nhất Đảng Cộng Hòa đứng sau lưng ông Donald Trump,” ông Davis thuộc A3P nói với The Epoch Times về đề cử tổng thống năm 2024.

Cuộc đột kích đã củng cố tầm ảnh hưởng của ông Trump trong Đảng Cộng Hòa trước cuộc đua dự kiến ​​vào năm 2024
Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đi bộ đến nơi nói chuyện trước giới truyền thông sau khi Tổng thống Ukraine Zelensky có bài diễn văn trực tuyến tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 16/03/2022. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

Lo ngại rằng GOP sẽ phản ứng theo kiểu ‘có tiếng mà không có miếng’ về cuộc đột kích

Tuy nhiên, một số người theo phái bảo tồn truyền thống đã cảnh báo rằng cuối cùng, GOP tại Quốc hội sẽ không bao giờ hành động chống lại các cuộc đột kích của FBI nếu họ giành được đa số ghế ở lưỡng viện của Quốc hội, ngay cả khi họ điều tra, như các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã cam kết sau cuộc đột kích.

Một người có quan điểm chỉ trích như vậy chỉ ra rằng GOP chưa bao giờ thực sự có hành động chống lại chính phủ trong bất kỳ vụ bê bối nào dưới thời ông Obama như “Fast and Furious” (chiến dịch bán súng lậu cho các băng đảng Mexico được cho là để truy dấu các băng đảng này, nhưng khiến rất nhiều thường dân và nhân viên chấp pháp thiệt mạng bởi chính các vũ khí đó) hoặc Benghazi (che giấu việc al-Qaeda là thủ phạm của vụ tấn công vào khu phức hợp đại sứ quán Mỹ ở Benghazi, Libya), khi chiếm đa số mặc dù đã có các cuộc điều tra được công khai rộng rãi.

Nhà phê bình này cho biết họ cũng không háo hức điều tra những vụ bê bối hiện tại của ông Biden theo bất kỳ cách nào có ý nghĩa, chẳng hạn như những vụ việc được tiết lộ thông qua máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.

“Trong một thế giới lý tưởng, GOP sẽ dụng hỏa khắc hỏa nhưng Đảng Cộng Hòa không mang trong mình sự mạnh mẽ đó,” cô Breanna Morello, người từng là nhà sản xuất của Fox News và Newsmax hiện đang dẫn chương trình podcast “Flyover Conservative” và cư ngụ tại Quận Palm Beach, Florida, rất gần dinh thự bên bờ biển của ông Trump, nói với The Epoch Times

“Ngay cả tuyên bố của ông McCarthy cũng chỉ là có tiếng mà không có miếng,” cô Morello nói thêm về lời hứa sẽ điều tra DOJ nếu GOP lấy lại Hạ viện của vị Lãnh đạo Thiểu số.

Cô Morello nói rằng theo thời gian, GOP sẽ từ bỏ việc bảo vệ ông Trump, một khi các cuộc bầu cử đã ngã ngũ, bởi vì đó là những gì họ vẫn luôn làm.

Trớ trêu thay, ông Blackwell cho biết chính sự thờ ơ đó của GOP lại tiếp thêm tầm ảnh hưởng cho ông Trump trong số các cử tri theo phái bảo tồn truyền thống, bởi vì bản thân ông Trump được các cử tri bình dân xem là một trong số ít những người có can đảm đứng lên chống lại cánh tả và các quan chức tạo nên phe chính phủ đối lập với ông và với những người khác muốn phơi bày cái gọi là nhà nước ngầm.

Điều này là đặc biệt đúng sau vụ truy tố chính trị mới nhất dưới lốt một cuộc đột kích của FBI này, theo ông Blackwell, người từng là quan chức bầu cử hàng đầu của Ohio làm việc với tư cách Tổng thư ký tiểu bang Ohio nói thêm.

Lần này thì khác

Ông Blackwell nói rằng trong chính phủ nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, có sự phản đối nhất quán đối với việc ông Trump sắp xếp những người được bổ nhiệm thách thức “hiện trạng” bên trong “nhà nước hành chính”, hoặc nhà nước ngầm.

Ông Blackwell cho biết, khi hiềm khích giữa ông Trump và các quan chức quan liêu tăng lên qua hai cuộc khủng hoảng đàn hặc, nhiều cuộc điều tra về ông Trump, và việc nhà nước hành chính nhắm đến các quan chức của ông Trump, chẳng hạn như Tướng đã về hưu Michael Flynn, thì rõ ràng rằng nhiệm kỳ thứ hai của ông ấy sẽ là một sự vụ “không-giữ-tù-binh” (tức không khoan nhượng).

Ông nói: “Một chính phủ nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump sẽ là một nỗ lực không-giữ-tù-binh trong việc loại bỏ những người đã ẩn mình sâu trong hệ thống chính phủ hoặc, như tôi nói là, nhà nước hành chính.”

Theo cả ông Blackwell và ông Gorka, những sai lầm về chính sách của chính phủ Tổng thống Biden, kể cả cách tiếp cận đối với COVID-19 và các chính sách góp phần gây ra lạm phát lịch sử, đã tạo thêm động lực từ các cử tri để loại bỏ những quan chức mà họ cho là người tạo ra các chính sách đó.

Ông Gorka tin rằng Đảng Dân Chủ đang lo lắng bởi sự thay đổi tâm lý này của các cử tri, và do đó họ hy vọng sử dụng cuộc tấn công vào ông Trump để đánh lạc hướng khỏi những thất bại của chính phủ đương nhiệm.

“Khi [cựu] thống đốc New York bị thất thế của Đảng Dân Chủ, ông Andrew Cuomo, người cực độ khinh miệt ông Trump, đăng tweet nói rằng nếu không có bằng chứng xác thực, nếu không có bằng chứng không thể chối cãi, thì đây sẽ được xem như hành động đàn áp chính trị, thì quý vị đã biết rồi đấy, Đảng Dân Chủ đang gặp rắc rối,” ông Gorka cho biết khi đề cập đến phản ứng của ông Cuomo đối với cuộc đột kích hôm 09/08.

Cuộc đột kích mang lại tài chính

Ông Blackwell nói rằng một cách để xác định mức độ quan tâm của mọi người đối với cuộc đột kích là xem liệu sự quan tâm đó có thể mang lại tài chính cho các ứng cử viên về mặt gây quỹ hay không.

Một số phương tiện truyền thông đã tăng cường những nỗ lực của các ứng cử viên và ứng cử viên tiềm năng của cánh hữu, kể cả ông Trump, để sử dụng cuộc đột kích này nhằm mục đích gây quỹ.

Ông Blackwell nhận định chung về việc gây quỹ rằng, “Mọi người không chỉ bỏ phiếu cho sự an lòng của họ, mà còn bỏ phiếu cho những mối quan tâm của họ.”

“Chính phủ ông Biden đã khiến người dân có nhiều điều để lo lắng, mà tôi nghĩ là chắc chắn đủ để thuyết phục họ từ bỏ một số điều họ đặt nặng nhằm giải quyết những mối lo ngại đó” sau cuộc đột kích của FBI, ông Blackwell nói thêm.

Trong chừng mực đó, cuộc đột kích có vẻ sẽ mang lại khả năng gây quỹ đối với những cử tri theo phái bảo tồn truyền thống, khi đánh giá từ những nỗ lực huy động tài chính từ vụ việc.

Sau khi nhanh chóng bác bỏ những lời giải thích của DOJ cho cuộc đột kích, Thượng nghị sĩ Rubio đã gửi lời kêu gọi gây quỹ qua thư điện tử chưa đầy 24 giờ sau đó, sử dụng cuộc đột kích làm nhan đề.

“Tôi sẽ nói rõ ràng và đơn giản,” ông Rubio nói trong bức thư điện tử gây quỹ, “sử dụng quyền lực của chính phủ để đàn áp các đối thủ chính trị là điều chúng ta đã thấy nhiều lần từ các chế độ độc tài theo chủ nghĩa Marx, nhưng giờ đây, chúng ta đang nhìn thấy điều đó từ chính phủ ông Biden.”

Ủy ban hành động chính trị của ông Trump, Save America PAC, cũng đã gửi các thư điện tử, một trong số đó lan tỏa dòng chủ đề: “Đây là thời kỳ đen tối đối với Quốc gia của chúng ta.”

Tương tự, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện và Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) cũng đã gửi lời kêu gọi gây quỹ xung quanh cuộc đột kích.

Ông Trump sẽ sớm tuyên bố tranh cử?

Không ai trong số những người được phỏng vấn biết liệu ông Trump hiện có ý định dời thời hạn tuyên bố tranh cử nhiệm kỳ thứ hai hay không, giả sử cựu tổng thống đã quyết định tranh cử vào năm 2024, thì điều mà ông Trump trước đây đã xác nhận là đúng như vậy.

“Tôi nghĩ ông ấy nên tuyên bố sớm, nhưng tôi không nghĩ điều đó có liên quan gì đến việc ngăn cản những người khác ra tranh cử chống lại ông ấy,” ông Gorka nói về thời điểm tuyên bố một cuộc tranh cử lần thứ hai, bác bỏ quan điểm cho rằng ông Trump có thể vấp phải sự đối lập đáng lo ngại từ trong nội bộ GOP.

“Điều đó có lẽ sẽ cung cấp cho ông ấy một phương thức bảo vệ trước các chiến thuật giống Gestapo của chính phủ đương nhiệm, FBI, DOJ, và CIA,” ông Gorka nói thêm.

Một khi chính thức trở thành một ứng cử viên tổng thống, ông Trump có lẽ sẽ nhận được một chút bảo vệ chính trị khỏi những kẻ muốn hủy hoại ông, ông Gorka nói.

Ông Blackwell cho biết ông không nghĩ sẽ có nhiều khác biệt nếu ông Trump tuyên bố ứng cử vào tháng Chín, hoặc đợi và tuyên bố vào tháng 12 hoặc muộn hơn.

Trong cả hai trường hợp, người ta có thể chắc chắn rằng ông Trump, người là bậc thầy trong thu hút và lưu giữ sự chú ý, sẽ làm điều gì đó để khiến Đảng Dân Chủ phẫn nộ, ông Blackwell nói. Ông không cho là một thông báo về một cuộc tranh cử tổng thống từ phía ông Trump sẽ cung cấp bất kỳ sự bảo hộ chính trị nào.

“Ông ấy quả là một người thích chòng ghẹo, và ông ấy biết cách khiến người ta phải suy đoán đến mức rằng ông ấy đang tối ưu hóa năng lượng và sự phấn khích,” ông Blackwell nói về khả năng của ông Trump trong việc thu hút sự chú ý của đất nước.

“Tôi rất tin tưởng vào khả năng của ông ấy để biết khi nào nên bóp cò/khởi động,” ông Blackwell nói, cho biết ông hài lòng khi để ông Trump tự đưa ra quyết định khi ông ấy sẵn sàng.

Cuộc đột kích đã củng cố tầm ảnh hưởng của ông Trump trong Đảng Cộng Hòa trước cuộc đua dự kiến ​​vào năm 2024
Cựu Tổng thống Donald Trump trình bày tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo tồn truyền thống (CPAC) ở Dallas hôm 06/08/2022. (Ảnh: Bobby Sanchez/The Epoch Times)

Ông Trump ngày càng nổi tiếng

Các cuộc thăm dò gần đây đã chỉ ra rằng bất chấp những nỗ lực trong suốt mùa hè nhằm buộc tội ông Trump về hành vi hình sự sai trái đối với vụ xâm phạm Điện Capitol hôm 06/01, ông Trump vẫn là nhân vật yêu thích của cả các nhà hoạt động theo phái bảo tồn truyền thống lẫn các cử tri sơ bộ của Đảng Cộng Hòa, vốn là hai đối tượng bầu cử thường mâu thuẫn với nhau về các ứng cử viên.

Và những cuộc thăm dò này củng cố lập luận của ông Gorka, ông Blackwell, và những người khác nói rằng ông Trump đang nổi tiếng hơn bao giờ hết — ít nhất là trong nội bộ GOP.

Một cuộc thăm dò gần đây tại một cuộc tập hợp của Ủy ban Hành động Chính trị Bảo tồn truyền thống (CPAC) ở Texas cho thấy ông Trump là ưu tiên hàng đầu cho đề cử tổng thống GOP năm 2024 giữa những người tham dự đại diện cho các nhà hoạt động theo phái bảo tồn truyền thống ở cấp cơ sở — những người đi vận động phiếu bầu cho GOP.

Kết quả CPAC đã mang lại cho ông Trump 69% phiếu bầu so với vị trí thứ hai dành cho ông DeSantis với 28% phiếu bầu.

Ngoài ra, 99% người tham dự hiện chấp thuận nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, trái ngược với tỷ lệ tín nhiệm 86% mà những người tham dự CPAC đã bầu chọn cho cựu tổng thống chỉ vài tháng trước hồi tháng Hai.

Có lẽ đáng chú ý hơn nữa, một cuộc thăm dò mới đây của Politico/Morning Consult được thực hiện sau cuộc đột kích cho thấy sự ủng hộ đối với ông Trump trong số các cử tri sơ bộ của Đảng Cộng Hòa đã tăng lên mức cao sau nhiệm kỳ tổng thống.

Hiện tại, 58% cử tri sơ bộ của Đảng Cộng Hòa ủng hộ ông Trump với tư cách là ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa vào năm 2024 và 71% nói rằng ông Trump nên tranh cử tổng thống, cả hai con số này đều ở mức cao kể từ khi nhà phát triển bất động sản Manhattan rời Tòa Bạch Ốc.

Trong khi đó, cuộc khảo sát được tiến hành hôm 10/08 cho biết tỷ lệ phiếu bầu chọn ứng viên tổng thống năm 2024 dành cho ông DeSantis trong nội bộ GOP đã giảm từ 21% trong tháng Bảy xuống còn 16%, với quy mô mẫu là 2,004 cử tri đã ghi danh. 

Cuộc khảo sát có sai số hơn hoặc kém 2 điểm phần trăm.

Tựu chung lại, các kết quả này đánh dấu một bước ngoặt mười điểm phần trăm phiếu bầu chuyển cho ông Trump so với đối thủ cạnh tranh sát sao nhất của ông và dường như củng cố những gì mà những người trong cuộc theo phái bảo tồn truyền thống đã nói với The Epoch Times — rằng cuộc đột kích của FBI vào Mar-a-Lago đã khiến ông Trump trở nên có thanh thế hơn trong GOP khi cử tri trở nên rõ ràng hơn với những gì đang bị đe dọa vào năm 2024.

Chiến thắng có ý nghĩa như thế nào

Đối với ông Blackwell, cuộc đột kích đang thúc đẩy các thành viên Đảng Cộng Hòa hành động.

“Tôi nghĩ mọi người cảm nhận được chiến thắng của GOP có ý nghĩa như thế nào,” ông Blackwell nói khi đề cập đến các cuộc bầu cử năm 2022 cũng như năm 2024.

Ông cho biết điều đó có nghĩa là một nỗ lực nhằm đưa Hạ viện, Thượng viện, và chức vụ tổng thống cho một tổng thống là ông Trump, người có thành tích rực rỡ với tư cách là một người theo phái bảo tồn truyền thống.

Cuộc đột kích là một lời nhắc nhở về tất cả những gì đang bị đe dọa, không chỉ đối với ông Donald Trump, mà còn đối với đất nước.

Ông Blackwell kết luận: “Tôi thấy các ứng cử viên, các nhà tài trợ, và các cử tri không chỉ được gắn kết bởi sự lạc quan của họ, mà còn được thúc đẩy bởi những mối quan tâm của họ.”  

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc, DOJ, và FBI để yêu cầu bình luận.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông John Ransom là một phóng viên tự do chuyên đưa tin về Hoa Kỳ cho The Epoch Times với các văn phòng ở Hoa Thịnh Đốn và Á Châu.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn