PLACERVILLE, California – Một trận cháy rừng đang bốc cháy suốt một tuần ở Bắc California đã tiếp tục lan rộng vượt ngoài tầm kiểm soát, một trong khoảng một chục đám cháy lớn ở tiểu bang bị ảnh hưởng mạnh bởi hạn hán này đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà và buộc hàng ngàn người phải di tản.

Hôm Chủ nhật (22/08), đã không có biện pháp nào để khoanh vùng kiểm soát đám cháy Caldor, vốn thiêu rụi gần 154 dặm vuông (399 km vuông) cây cối và bụi rậm ở phía bắc Sierra Nevada sau khi trận cháy rừng này bùng phát vào ngày 14/08. Nguyên nhân đang được điều tra.

Các nhân viên cứu hỏa hy vọng có thể tận dụng được thời tiết dịu hơn và nhiệt độ mát mẻ hơn một ngày sau khi những đợt gió giật mạnh đã đẩy đám cháy này băng qua Quốc lộ 50 của Hoa Kỳ, gây hiểm họa cho các cộng đồng xa xôi hơn ở Quận El Dorado.

Những cơn gió thất thường đã thổi tàn than hồng bay vào trong các lớp nhiên liệu khô dễ bắt lửa, tạo ra những điểm mồi lửa mới và thách thức các đội cứu hỏa đang gắng hết sức để truy đuổi ngọn lửa trên những địa hình hiểm trở.

Giám sát trưởng Jeff Marsolais của Rừng Quốc gia Eldorado cho biết, “Chúng tôi biết đám cháy này đã gây ra những điều mà không ai có thể đoán trước được, nhưng đó là tình hình chữa cháy ở tiểu bang này trong năm nay.”

Những vụ cháy rừng lớn đã thiêu rụi ít nhất 700 ngôi nhà, nhiều ngôi nhà nằm ở bên trong và xung quanh các cộng đồng Sierra Nevada của Greenville và Grizzly Flats. Khoảng 13,000 ngôi nhà ở các cộng đồng sống ẩn mình trong những khu rừng thơ mộng vẫn đang bị đe dọa.

cháy rừng ở Bắc California
Một con nai đi qua đống đổ nát của một khu nhà bị tàn phá bởi Đám cháy Dixie ở Greenville, California, vào hôm 21/08/2021. (Ảnh: Ethan Swope/AP)

Những đám cháy này đã thiêu rụi khoảng 2,300 dặm vuông và bốc khói tới tận Bờ Đông. Chúng thiêu đốt cỏ, bụi rậm và khu rừng đang khô hạn quá mức sau hai năm hạn hán, mà có thể là do biến đổi khí hậu đã làm trầm trọng thêm.

Chín khu rừng quốc gia ở California đã bị đóng cửa do hiểm họa từ đám cháy này.

Ở phía tây bắc của đám cháy Caldor là đám cháy Dixie có quy mô lớn, hiện vẫn đang lan rộng. Trong năm tuần, đám cháy cách San Francisco khoảng 175 dặm về phía đông bắc này đã trở thành vụ cháy lớn thứ hai trong lịch sử của tiểu bang và làm cháy đen một khu vực rộng gấp đôi Los Angeles. Đám cháy này đã được kiểm soát 37%.

California là một trong số một chục tiểu bang phần lớn là thuộc miền Tây nơi có 94 đám cháy lớn, đang bùng phát tính đến Chủ nhật (22/08), theo Trung tâm Cứu hỏa Liên ngành Quốc gia.

Các đám cháy đã gia tăng trên toàn bộ miền Tây, tạo nên một mùa gần như quanh năm, đè gánh nặng lên vai những người lính cứu hỏa. Ông Anthony Scardina, phó giám đốc kiểm lâm khu vực của Cục Kiểm lâm Hoa Kỳ cho biết các đám cháy thường di cư theo mùa từ Tây Nam đến Rockies, đến Tây Bắc Thái Bình Dương và sau đó là California, để cho đội cứu hỏa di chuyển từ một địa điểm này sang một địa điểm tiếp theo.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn