Người dân Na Uy đã xuống đường vào cuối tuần qua để ăn mừng việc các hạn chế do virus Trung Cộng của nước này kết thúc. Trước đó các biện pháp do chính phủ áp đặt đã giới hạn các tương tác xã hội của người dân trong khoảng 18 tháng.

Hôm 24/09, chính phủ Na Uy thông báo rằng hầu hết các hạn chế COVID-19 còn lại sẽ được dỡ bỏ bắt đầu từ ngày 25/09 và cuộc sống ở quốc gia 5.3 triệu dân này sẽ trở lại bình thường.

“Đã 561 ngày kể từ khi chúng tôi đưa ra các biện pháp cứng rắn nhất tại Na Uy ngay trong thời bình,” Thủ tướng sắp mãn nhiệm Erna Solberg cho biết tại một cuộc họp báo. “Bây giờ đã đến lúc trở lại một cuộc sống hàng ngày bình thường.”

Văn phòng thủ tướng cho biết Na Uy sẽ không còn yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội và cũng sẽ cho phép các địa điểm thể thao và văn hóa cũng như nhà hàng hoạt động với công suất tối đa. Các hộp đêm cũng có thể mở cửa trở lại theo các hướng dẫn mới.

Ông Geir Bukholm, trợ lý giám đốc của Viện Y tế Công cộng Na Uy, cho biết virus này hiện nay đã có thể được coi là một trong số các bệnh đường hô hấp biến đổi theo mùa. Ở Na Uy, COVID-19 đã được phân loại là một căn bệnh nguy hiểm nói chung, nhưng sự phân loại chính thức này có thể sớm thay đổi, ông nói.

Ông Bukholm nói với hãng thông tấn VG, khi nhắc đến virus Trung Cộng: “Chúng ta đang trong một giai đoạn mới mà ở đó chúng ta phải coi virus corona là một trong số các bệnh đường hô hấp biến đổi theo mùa.”

Các hoạt động ăn mừng náo nhiệt tại quốc gia Âu Châu thuộc Bắc Âu này nổ ra vào hôm 25/09, với hàng ngàn công dân trên khắp Na Uy xuống đường và tiệc tùng cho đến rạng sáng ngày 26/09.

Ông Rune Hekkelstrand, phát ngôn viên văn phòng cảnh sát ở Oslo, thủ đô của Na Uy, nói với đài truyền hình Na Uy NRK, “Có một khối lượng công việc lớn hơn đáng kể so với trong mùa hè. Đã có rất nhiều người ra ngoài vào buổi chiều và việc này đã tiếp tục cả đêm.” 

Cảnh sát cho biết họ đã ứng phó với hàng chục báo cáo về tình trạng bất ổn và các cuộc đụng độ bạo lực ở các thành phố lớn của nước này sau khi các đường phố, quán bar, nhà hàng và hộp đêm chật kín người ăn mừng việc kết thúc các hạn chế do virus Trung Cộng.

na uy dỡ bỏ hạn chế do covid
Người dân xuống đường ăn mừng việc kết thúc các hạn chế COVID-19, ở Oslo, hôm 25/09/2021. (Ảnh: Naina Helen Jama/NTB/AP)

Thủ tướng Solberg đã lý giải hành động mở cửa trở lại toàn xã hội này bằng việc cho biết rằng các chuyên gia y tế Na Uy đã ủng hộ quyết định này.

“Chúng tôi sẽ không có các biện pháp nghiêm ngặt (về virus corona) trừ khi chúng được chứng minh về mặt chuyên môn. Mọi người phải được phép sống như họ muốn,” bà Solberg nói với tờ VG của Na Uy vào cuối ngày thứ Bảy (25/09).

Theo Viện Y tế Công cộng Na Uy, khoảng 67% dân số nước này đã được chích ngừa đầy đủ.

Na Uy là quốc gia thứ hai trong khu vực Bắc Âu dỡ bỏ các hạn chế COVID-19 sau khi Đan Mạch làm vậy vào ngày 10/09.

Gần đó, Thụy Điển cũng đã thông báo vào đầu tháng này rằng họ sẽ dỡ bỏ hầu hết các hạn chế do COVID-19 vào ngày 29/09 tới.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips và The Associated Press

Theo NTD News
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: